วิศวกรโปแลนด์โชว์คลิป “แขนหุ่นยนต์กล้ามเนื้อสังเคราะห์” ยกดัมเบล อนาคตอยู่ที่นี่แล้ว

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะเริ่มยอมรับกันแล้ว ว่าในสักวันหนึ่งมนุษย์เราจะต้องสร้างหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์หรือที่เราชอบเรียกกันว่า “แอนดรอยด์” ขึ้นมาเป็นแน่ เพียงแค่มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็เท่านั้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าหุ่นแอนดรอยด์บนโลกจริงๆ ไม่ใช่ในหนังนั้น มันจะมีหน้าตาหรือระบบการทำงานแบบไหนกัน

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ในช่องยูทูบ Automaton Robotics ทีมวิศวกรหุ่นยนต์ในโปแลนด์ ก็เพิ่งจะออกมาอัปเดตการพัฒนา “แขนหุ่นยนต์กล้ามเนื้อสังเคราะห์” อยู่พอดีเลย

 

 

เจ้าแขนหุ่นยนต์ที่เราเห็นนี้มีชื่อว่า “Artificial Muscles Robotic Arm” โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพยายามเลียนแบบความซับซ้อนของร่างกายมนุษย์ด้วยเครื่องจักรของทีม Automaton Robotics

ซึ่งไม่เพียงจะดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อ 7 ปีก่อนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันพวกเขายังพัฒนา แขนหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวได้จริงเช่นนี้ ออกมาแล้วมากถึง 11 เวอร์ชัน

 

 

โดยในวิดีโอใหม่ล่าสุดนี้เราจะเห็นได้ว่าแขนหุ่นยนต์ของทีม Automaton Robotics นั้นจะทำงานโดยอาศัยระบบไฮดรอลิคขับเคลื่อนกล้ามเนื้อเทียมจำนวนมากภายในมือ

ซึ่งทำให้แขนของหุ่นสามารถขยับได้คล้ายมือของคนจริงๆ อย่างน่าประทับใจ แถมยังมีแรงบีบมากพอที่จะคว้าดัมเบล 7 หนักกิโลกรัมได้โดยที่มันไม่หล่นจากมือแม้ตัวแขนถูกยก

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของ Automaton Robotics ในขณะนี้ แขนหุ่นยนต์ที่เราเห็นจะมีกล้ามเนื้อเทียมอยู่ที่ราวๆ ครึ่งหนึ่งของจำนวนกล้ามเนื้อจริงๆ ในร่างกายมนุษย์ และยังคงขาดกล้ามเนื้อสำคัญๆ อีกหลายชิ้น มันจึงยังไม่สามารถเคลื่อนไหวข้อมือในบางรูปแบบได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามทางทีมงานก็ได้วางแผนสำหรับเรื่องนี้แล้ว และคาดว่าพวกเขาจะสามารถพัฒนาระบบที่ว่าได้ในเวอร์ชันต่อไป

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเลย เพราะแขนที่เห็นนี้ถูกตั้งความหวังว่าจะนำไปสู่การสร้างหุ่นยนต์ที่รวดเร็ว เคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ มีประสิทธิภาพสูง และราคาไม่แพงต่อไป

และทาง Automaton Robotics เองก็ไม่ได้คิดที่จะหยุดการพัฒนาของพวกเขาอยู่แค่ที่แขนหุ่นยนต์อย่างเดียวเสียด้วย เพราะพวกเขานั้นยังมีเป้าหมายในระยะยาวในการทำลำตัวท่อนบนของหุ่นยนต์ให้ออกมาเหมือนมนุษย์ ในรูปแบบคล้ายๆ กันด้วย

 

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า ผลงานของ Automaton Robotics  นั้นอาจจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของหุ่นแอนดรอยด์ที่เราใช้งานกันจริงๆ ในอนาคตที่จะมาถึงในสักวันนี้เลย

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...