วิศวกรโปแลนด์โชว์คลิป “แขนหุ่นยนต์กล้ามเนื้อสังเคราะห์” ยกดัมเบล อนาคตอยู่ที่นี่แล้ว


มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะเริ่มยอมรับกันแล้ว ว่าในสักวันหนึ่งมนุษย์เราจะต้องสร้างหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์หรือที่เราชอบเรียกกันว่า “แอนดรอยด์” ขึ้นมาเป็นแน่ เพียงแค่มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็เท่านั้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าหุ่นแอนดรอยด์บนโลกจริงๆ ไม่ใช่ในหนังนั้น มันจะมีหน้าตาหรือระบบการทำงานแบบไหนกัน

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ในช่องยูทูบ Automaton Robotics ทีมวิศวกรหุ่นยนต์ในโปแลนด์ ก็เพิ่งจะออกมาอัปเดตการพัฒนา “แขนหุ่นยนต์กล้ามเนื้อสังเคราะห์” อยู่พอดีเลย

 

 

เจ้าแขนหุ่นยนต์ที่เราเห็นนี้มีชื่อว่า “Artificial Muscles Robotic Arm” โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพยายามเลียนแบบความซับซ้อนของร่างกายมนุษย์ด้วยเครื่องจักรของทีม Automaton Robotics

ซึ่งไม่เพียงจะดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อ 7 ปีก่อนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันพวกเขายังพัฒนา แขนหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวได้จริงเช่นนี้ ออกมาแล้วมากถึง 11 เวอร์ชัน

 

 

โดยในวิดีโอใหม่ล่าสุดนี้เราจะเห็นได้ว่าแขนหุ่นยนต์ของทีม Automaton Robotics นั้นจะทำงานโดยอาศัยระบบไฮดรอลิคขับเคลื่อนกล้ามเนื้อเทียมจำนวนมากภายในมือ

ซึ่งทำให้แขนของหุ่นสามารถขยับได้คล้ายมือของคนจริงๆ อย่างน่าประทับใจ แถมยังมีแรงบีบมากพอที่จะคว้าดัมเบล 7 หนักกิโลกรัมได้โดยที่มันไม่หล่นจากมือแม้ตัวแขนถูกยก

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของ Automaton Robotics ในขณะนี้ แขนหุ่นยนต์ที่เราเห็นจะมีกล้ามเนื้อเทียมอยู่ที่ราวๆ ครึ่งหนึ่งของจำนวนกล้ามเนื้อจริงๆ ในร่างกายมนุษย์ และยังคงขาดกล้ามเนื้อสำคัญๆ อีกหลายชิ้น มันจึงยังไม่สามารถเคลื่อนไหวข้อมือในบางรูปแบบได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามทางทีมงานก็ได้วางแผนสำหรับเรื่องนี้แล้ว และคาดว่าพวกเขาจะสามารถพัฒนาระบบที่ว่าได้ในเวอร์ชันต่อไป

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเลย เพราะแขนที่เห็นนี้ถูกตั้งความหวังว่าจะนำไปสู่การสร้างหุ่นยนต์ที่รวดเร็ว เคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ มีประสิทธิภาพสูง และราคาไม่แพงต่อไป

และทาง Automaton Robotics เองก็ไม่ได้คิดที่จะหยุดการพัฒนาของพวกเขาอยู่แค่ที่แขนหุ่นยนต์อย่างเดียวเสียด้วย เพราะพวกเขานั้นยังมีเป้าหมายในระยะยาวในการทำลำตัวท่อนบนของหุ่นยนต์ให้ออกมาเหมือนมนุษย์ ในรูปแบบคล้ายๆ กันด้วย

 

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า ผลงานของ Automaton Robotics  นั้นอาจจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของหุ่นแอนดรอยด์ที่เราใช้งานกันจริงๆ ในอนาคตที่จะมาถึงในสักวันนี้เลย

 

ที่มา iflscience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?