วิศวกรโปแลนด์โชว์คลิป “แขนหุ่นยนต์กล้ามเนื้อสังเคราะห์” ยกดัมเบล อนาคตอยู่ที่นี่แล้ว

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะเริ่มยอมรับกันแล้ว ว่าในสักวันหนึ่งมนุษย์เราจะต้องสร้างหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์หรือที่เราชอบเรียกกันว่า “แอนดรอยด์” ขึ้นมาเป็นแน่ เพียงแค่มันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็เท่านั้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าหุ่นแอนดรอยด์บนโลกจริงๆ ไม่ใช่ในหนังนั้น มันจะมีหน้าตาหรือระบบการทำงานแบบไหนกัน

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ในช่องยูทูบ Automaton Robotics ทีมวิศวกรหุ่นยนต์ในโปแลนด์ ก็เพิ่งจะออกมาอัปเดตการพัฒนา “แขนหุ่นยนต์กล้ามเนื้อสังเคราะห์” อยู่พอดีเลย

 

 

เจ้าแขนหุ่นยนต์ที่เราเห็นนี้มีชื่อว่า “Artificial Muscles Robotic Arm” โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพยายามเลียนแบบความซับซ้อนของร่างกายมนุษย์ด้วยเครื่องจักรของทีม Automaton Robotics

ซึ่งไม่เพียงจะดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อ 7 ปีก่อนเท่านั้น แต่ในปัจจุบันพวกเขายังพัฒนา แขนหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวได้จริงเช่นนี้ ออกมาแล้วมากถึง 11 เวอร์ชัน

 

 

โดยในวิดีโอใหม่ล่าสุดนี้เราจะเห็นได้ว่าแขนหุ่นยนต์ของทีม Automaton Robotics นั้นจะทำงานโดยอาศัยระบบไฮดรอลิคขับเคลื่อนกล้ามเนื้อเทียมจำนวนมากภายในมือ

ซึ่งทำให้แขนของหุ่นสามารถขยับได้คล้ายมือของคนจริงๆ อย่างน่าประทับใจ แถมยังมีแรงบีบมากพอที่จะคว้าดัมเบล 7 หนักกิโลกรัมได้โดยที่มันไม่หล่นจากมือแม้ตัวแขนถูกยก

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของ Automaton Robotics ในขณะนี้ แขนหุ่นยนต์ที่เราเห็นจะมีกล้ามเนื้อเทียมอยู่ที่ราวๆ ครึ่งหนึ่งของจำนวนกล้ามเนื้อจริงๆ ในร่างกายมนุษย์ และยังคงขาดกล้ามเนื้อสำคัญๆ อีกหลายชิ้น มันจึงยังไม่สามารถเคลื่อนไหวข้อมือในบางรูปแบบได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามทางทีมงานก็ได้วางแผนสำหรับเรื่องนี้แล้ว และคาดว่าพวกเขาจะสามารถพัฒนาระบบที่ว่าได้ในเวอร์ชันต่อไป

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเลย เพราะแขนที่เห็นนี้ถูกตั้งความหวังว่าจะนำไปสู่การสร้างหุ่นยนต์ที่รวดเร็ว เคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ มีประสิทธิภาพสูง และราคาไม่แพงต่อไป

และทาง Automaton Robotics เองก็ไม่ได้คิดที่จะหยุดการพัฒนาของพวกเขาอยู่แค่ที่แขนหุ่นยนต์อย่างเดียวเสียด้วย เพราะพวกเขานั้นยังมีเป้าหมายในระยะยาวในการทำลำตัวท่อนบนของหุ่นยนต์ให้ออกมาเหมือนมนุษย์ ในรูปแบบคล้ายๆ กันด้วย

 

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า ผลงานของ Automaton Robotics  นั้นอาจจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของหุ่นแอนดรอยด์ที่เราใช้งานกันจริงๆ ในอนาคตที่จะมาถึงในสักวันนี้เลย

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...