ตำรวจคองโกวุ่น วัยรุ่นกินชาซากลายเป็น “ซอมบี้” หลังเสพยาตัวใหม่ ทำจากที่กรองท่อไอเสียรถ

Date:

ถือว่ากำลังกลายเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ในประเทศคองโกกำลังต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดไปแล้ว เมื่อในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ใน “กินชาซา” เมืองหลวงของประเทศ ได้ค้นพบยาเสพติดที่คิดค้นขึ้นใหม่ ซึ่งกำลังแพร่หลายในกลุ่มวัยรุ่น

โดยสารเสพติดชนิดใหม่นี้มีชื่อว่า “Bombé” (ภาษาลิงคลาแปลว่า “ทรงพลัง”) และมีความแปลกไม่เพียงแต่ที่ออกฤทธิ์ทำให้ผู้เสพกลายเป็นเหมือน “ซอมบี้” ของมันเท่านั้น แต่มันยังมีส่วนผสมที่แปลกสุดๆ เลยด้วย

 

 

จากรายงานที่ออกมา Bombé นั้นทำจากผงสีน้ำตาลที่ได้จากการบด “แคทตาไลติก คอนเวอร์เตอร์” ซึ่งเป็นที่กรองสารพิษลักษณะคล้ายรูรังผึ้ง ซึ่งพบได้ในท่อไอเสียของรถยนต์ ผสมกับยาเม็ดต่างๆ

โดยมันจะทำให้ผู้เสพเข้าสู่สภาวะที่แทบจะเคลื่อนไหวไม่ได้ จนยืนนิ่งเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือเพียงแค่เคลื่อนไหวช้าๆ อย่างไร้จุดหมายเหมือนซอมบี้ ซึ่งทำให้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาผู้เสพยาดังกล่าวกลายเป็นที่รู้จักกันในเมืองในฐานะ “ซอมบี้แห่งกินชาซา” ไป

 

 

“ผู้ที่ใช้ Bombé จะมีพฤติกรรมแปลกๆ พวกเขาไม่สนใจความสะอาดอีกต่อไป ดังนั้นพวกเขาจึงสกปรกมากเวลาใช้ยา

นอกจากนี้พวกเขายังไม่รู้สึกว่าหิวด้วย เราจึงมักพบคนเหล่านี้นอนเกือบทั้งวัน เกลื่อนอยู่ทุกที่ด้วย”

นักพิษวิทยา Ndelo Di Panzu กล่าว

 

 

อ้างอิงจากตัวผู้เสพยาบางส่วน ดูเหมือนว่าพวกเขาจะชอบยาตัวนี้เนื่องจากมันทำให้พวกเขามึนเมาลืมเรื่องเลวร้ายได้ โดยที่ไม่ก่อความเดือดร้อน (เพราะนั่งมึนอยู่เฉยๆ) แถมยังสามารถทำได้เองง่ายๆ ในราคาถูก

อย่างไรก็ตามจากรายงานของเจ้าหน้าที่ ดูเหมือนว่าการมาของสารเสพติดนี้จะทำให้มีกลุ่มวัยรุ่นไม่น้อยที่ออกตระเวนขโมยท่อไอเสียของรถยนต์ สร้างความเดือดร้อนรุนแรง

แถมแม้ในปัจจุบันเราจะยังไม่มีหลักฐานว่า Bombé จะมีอันตรายต่อร่างกายอย่างไรบ้าง แต่การรับเอาที่กรองสารพิษของรถเข้าไปในร่างกายเช่นนี้มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องดีเป็นแน่

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ในกินชาซาจึงกำลังพยายามอย่างมากที่จะหยุดการแพร่กระจายของ Bombé  ในเมืองด้วยการจับกุมทั้งผู้ค้าและผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามดูเหมือนว่าความพยายามของพวกเขาก็จะเทียบไม่ได้เลยกับความเร็วของการแพร่กระจายของตัวยาพิษร้ายแรงนี้ในปัจจุบัน

 

ที่มา odditycentral และ reuters

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...