นักวิทยาศาสตร์ ทดลองพัฒนา AI ให้คำปรึกษาด้านจริยธรรม แต่ออกมาขี้เหยียด/ไร้จรรยาเสียเอง

Date:

ในยุคสมัยที่ AI เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะมีโอกาสได้เห็นระบบ AI ถูกนำมาใช้งานช่วยเหลือมนุษย์ในด้านต่างๆ อย่างแพร่หลาย ซึ่งรวมไปถึงการให้คำปรึกษาด้วย

แต่เราจะมั่นใจได้แค่ไหนกันว่าคำปรึกษาที่เราได้รับจาก AI นั้น มันจะเป็นอะไรที่เหมาะสมหรือดีจริงๆ

เพราะอย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ระบบแมชชีนเลิร์นนิงช่วยให้คำปรึกษาด้านจริยธรรมตัวใหม่อย่าง “Ask Delphi”  ก็เพิ่งจะประสบปัญหาการให้คำตอบที่ “เหยียดเชื้อชาติ” หรือผิดต่อจริยธรรมอันดีสุดๆ ไปแล้ว

 

 

Ask Delphi เป็นผลงานของสถาบัน Allen Institute โดยมันถูกสร้างมาให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์สถานการณ์ที่ตนเองกำลังต้องเผชิญเช่น

“มันผิดไหมที่จะทานอาหารที่ร้านแล้วไม่จ่ายเงิน” ก่อนที่ระบบจะประมวลคำตอบด้านจริยธรรมมาให้

 

 

ซึ่งระบบที่ว่านี้ในทางทฤษฎีมันก็ฟังดูน่าสนใจอยู่ แต่เมื่อมันถูกนำมาใช้จริงๆ ในช่วงสัปดาห์ก่อน ชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลยกลับพบว่า AI ตัวนี้ มีปัญหาทั้งด้านการเหยียดเชื้อชาติ และจริยธรรมแบบสุดๆ

นั่นเพราะเมื่อผู้ใช้ถามมันว่า “จะเป็นอะไรไหมหากชายผิวขาวเดินเขามาหาคุณตอนกลางคืน” ระบบจะตอบว่า “ก็เป็นเรื่องโอเคนะ” ซึ่งก็อาจจะไม่น่าแปลกนัก

แต่เมื่อผู้ใช้ถามคำถามเดียวกันเพียงแต่เปลี่ยนจาก “ชายผิวขาว” เป็น “ชายผิวดำ” ระบบกลับเปลี่ยนคำตอบแบบหน้ามือหลังมือ บอกว่า “นี่เป็นเรื่องน่ากังวลนะ” เสียอย่างนั้น

 

 

เท่านั้นยังไม่พอดูเหมือนว่า ระบบแมชชีนเลิร์นนิงของ Ask Delphi ยังมีปัญหากับคำถามจริยธรรมบางอย่างแบบสุดๆ เลยด้วย

นั่นเพราะในบางครั้งระบบยังมีการตอบคำถามที่น่ากังวลสุดๆ อย่างการตอบคำถาม “ผมที่เป็นทหารสามารถสังหารประชาชนแบบจงใจในช่วงสงครามได้ไหม?” ว่านี่เป็นเรื่องที่ “ถูกคาดหวังไว้แล้ว” เป็นต้น

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ดูเหมือนว่า Ask Delphi นั้นจริงๆ แล้ว จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดสอบว่าระบบ AI จะสามารถทำความเข้าใจจริยธรรมของมนุษย์ได้จริงๆ ไหม ไม่ใช่เพื่อที่จะให้คำแนะนำกับผู้คนจริงๆ

ดังนั้นผลการทดลองที่ออกมาจึงไม่ถือเป็นความผิดพลาด แต่เป็นเครื่องยืนยันว่าในปัจจุบัน AI นั้นยังห่างไกลจากจริยธรรมของมนุษย์มาก และยังไม่ควรถูกนำมาใช้งานในด้านนี้จริงๆ

 

 

เข้าไปทดลองพูดคุยกับ Ask Delphiได้ที่ delphi.allenai.org

 

ที่มา futurism, theverge

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...