นักวิทยาศาสตร์ ทดลองพัฒนา AI ให้คำปรึกษาด้านจริยธรรม แต่ออกมาขี้เหยียด/ไร้จรรยาเสียเอง

Date:

ในยุคสมัยที่ AI เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะมีโอกาสได้เห็นระบบ AI ถูกนำมาใช้งานช่วยเหลือมนุษย์ในด้านต่างๆ อย่างแพร่หลาย ซึ่งรวมไปถึงการให้คำปรึกษาด้วย

แต่เราจะมั่นใจได้แค่ไหนกันว่าคำปรึกษาที่เราได้รับจาก AI นั้น มันจะเป็นอะไรที่เหมาะสมหรือดีจริงๆ

เพราะอย่างเมื่อล่าสุดนี้เอง ระบบแมชชีนเลิร์นนิงช่วยให้คำปรึกษาด้านจริยธรรมตัวใหม่อย่าง “Ask Delphi”  ก็เพิ่งจะประสบปัญหาการให้คำตอบที่ “เหยียดเชื้อชาติ” หรือผิดต่อจริยธรรมอันดีสุดๆ ไปแล้ว

 

 

Ask Delphi เป็นผลงานของสถาบัน Allen Institute โดยมันถูกสร้างมาให้ผู้ใช้สามารถพิมพ์สถานการณ์ที่ตนเองกำลังต้องเผชิญเช่น

“มันผิดไหมที่จะทานอาหารที่ร้านแล้วไม่จ่ายเงิน” ก่อนที่ระบบจะประมวลคำตอบด้านจริยธรรมมาให้

 

 

ซึ่งระบบที่ว่านี้ในทางทฤษฎีมันก็ฟังดูน่าสนใจอยู่ แต่เมื่อมันถูกนำมาใช้จริงๆ ในช่วงสัปดาห์ก่อน ชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยเลยกลับพบว่า AI ตัวนี้ มีปัญหาทั้งด้านการเหยียดเชื้อชาติ และจริยธรรมแบบสุดๆ

นั่นเพราะเมื่อผู้ใช้ถามมันว่า “จะเป็นอะไรไหมหากชายผิวขาวเดินเขามาหาคุณตอนกลางคืน” ระบบจะตอบว่า “ก็เป็นเรื่องโอเคนะ” ซึ่งก็อาจจะไม่น่าแปลกนัก

แต่เมื่อผู้ใช้ถามคำถามเดียวกันเพียงแต่เปลี่ยนจาก “ชายผิวขาว” เป็น “ชายผิวดำ” ระบบกลับเปลี่ยนคำตอบแบบหน้ามือหลังมือ บอกว่า “นี่เป็นเรื่องน่ากังวลนะ” เสียอย่างนั้น

 

 

เท่านั้นยังไม่พอดูเหมือนว่า ระบบแมชชีนเลิร์นนิงของ Ask Delphi ยังมีปัญหากับคำถามจริยธรรมบางอย่างแบบสุดๆ เลยด้วย

นั่นเพราะในบางครั้งระบบยังมีการตอบคำถามที่น่ากังวลสุดๆ อย่างการตอบคำถาม “ผมที่เป็นทหารสามารถสังหารประชาชนแบบจงใจในช่วงสงครามได้ไหม?” ว่านี่เป็นเรื่องที่ “ถูกคาดหวังไว้แล้ว” เป็นต้น

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ดูเหมือนว่า Ask Delphi นั้นจริงๆ แล้ว จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดสอบว่าระบบ AI จะสามารถทำความเข้าใจจริยธรรมของมนุษย์ได้จริงๆ ไหม ไม่ใช่เพื่อที่จะให้คำแนะนำกับผู้คนจริงๆ

ดังนั้นผลการทดลองที่ออกมาจึงไม่ถือเป็นความผิดพลาด แต่เป็นเครื่องยืนยันว่าในปัจจุบัน AI นั้นยังห่างไกลจากจริยธรรมของมนุษย์มาก และยังไม่ควรถูกนำมาใช้งานในด้านนี้จริงๆ

 

 

เข้าไปทดลองพูดคุยกับ Ask Delphiได้ที่ delphi.allenai.org

 

ที่มา futurism, theverge

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...