วิจัยพบ การฉีดสาหร่ายสีเขียว ช่วยให้ลูกอ๊อดมีชีวิตได้แม้ไม่หายใจ อาจใช้ช่วยผู้ป่วยสมองขาด O2 ได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะทราบกันดี ว่าสิ่งมีชีวิตแทบทุกชนิดบนโลกนั้นล้วนแต่จะต้องการออกซิเจนในการใช้ชีวิต และมันทำให้เราจำเป็นต้องมีกลไกการหายใจ ไม่ว่าจะทางจมูก รูอากาศบนร่างกาย หรือเหงือก

แต่เชื่อหรือไม่ว่าล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบวิธีที่ทำให้สิ่งมีชีวิตเอาชีวิตรอดต่อไปได้โดยที่ไม่ต้องหายใจแล้ว เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรวันในสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบว่า

หากเราเอาสาหร่ายสีเขียวบาง (Green algae) ชนิดไปฉีดใส่ลูกอ๊อดตัวใส (Xenopus laevis) พวกมันจะสามารถมีชีวิตต่อไปได้ แม้ไม่มีการหายใจเอาออกซิเจนไปเลี้ยงสมองก็ตาม!!

 

ความสำเร็จอันน่าทึ่งนี้เป็นไปได้จากการที่สาหร่ายสีเขียวและไซยาโนแบคทีเรียหลายชนิดนั้น จะยังคงความสามารถในการสังเคราะห์แสงไว้แม้ถูกฉีดเข้าไปในหลอดเลือด

ดังนั้นพวกมันจึงกลายเป็นแหล่งออกซิเจนที่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำให้สมองทำงานต่อไปได้แม้ไม่มีการหายใจก็ตาม

 

โดยการสังเคราะห์แสงในสัตว์แบบนี้ เคยถูกพบมาก่อนในสัตว์อย่างปลิงทะเลสายพันธุ์ Costasiella kuroshimae ในการรับพลังงานมาแล้ว

ดังนั้นในงานวิจัยใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามที่จะหาวิธีใช้งานการสังเคราะห์แสงในสัตว์ชนิดอื่นๆ บ้าง และพบว่าหากเราฉีดสาหร่ายสีเขียวใส่เส้นเลือดของลูกอ๊อดพวกมันจะมีชีวิตอยู่ได้แม้ในภาวะขาดออกซิเจนในที่สุด

(ชมวิดีโอการทดลองนี้ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=xHtRDHCKX2Y)

 

“วิธีการนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการศึกษาชิ้นส่วนสมอง อวัยวะ หรือเนื้อเยื่อต่างๆ ในหลอดทดลอง ซึ่งเราให้ออกซิเจนได้ยาก แต่จำเป็นต่อการทำให้อวัยวะไม่ตายไปก่อนในการทดลองเลย” Hans Straka ผู้เขียนหลังของงานวิจัยระบุ

เท่านั้นยังไม่พอหากเราโชคดีสามารถใช้งานวิธีการเดียวกันนี้ในมนุษย์ได้ การฉีดสาหร่ายสีเขียวก็อาจจะสามารถนำไปช่วยชีวิตคนไข้สมองขาดออกซิเจนแบบฉุกเฉิน (เช่นคนไข้ที่เพิ่งมีอาการหัวใจวาย) ในระหว่างการส่งตัวบนรถพยาบาลได้ด้วย

 

และหากวันนั้นมาถึง ภาพสารสีเขียวถูกฉีดเข้าสู่ร่างกายคนแบบที่เราเห็นบ่อยๆ ในหนังไซไฟ ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ จนชินตาบนโลกแห่งความจริงเลยก็ได้

 

 

ที่มา

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S2589004221011263

scitechdaily.com/not-science-fiction-german-scientists-harness-the-power-of-photosynthesis-for-new-way-to-breathe/

www.the-scientist.com/news-opinion/scientists-use-photosynthesis-to-power-an-animal-s-brain-69307

www.iflscience.com/plants-and-animals/tadpoles-survive-without-breathing-after-scientists-fill-their-brains-with-algae/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...