วิจัยพบ การฉีดสาหร่ายสีเขียว ช่วยให้ลูกอ๊อดมีชีวิตได้แม้ไม่หายใจ อาจใช้ช่วยผู้ป่วยสมองขาด O2 ได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะทราบกันดี ว่าสิ่งมีชีวิตแทบทุกชนิดบนโลกนั้นล้วนแต่จะต้องการออกซิเจนในการใช้ชีวิต และมันทำให้เราจำเป็นต้องมีกลไกการหายใจ ไม่ว่าจะทางจมูก รูอากาศบนร่างกาย หรือเหงือก

แต่เชื่อหรือไม่ว่าล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบวิธีที่ทำให้สิ่งมีชีวิตเอาชีวิตรอดต่อไปได้โดยที่ไม่ต้องหายใจแล้ว เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรวันในสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบว่า

หากเราเอาสาหร่ายสีเขียวบาง (Green algae) ชนิดไปฉีดใส่ลูกอ๊อดตัวใส (Xenopus laevis) พวกมันจะสามารถมีชีวิตต่อไปได้ แม้ไม่มีการหายใจเอาออกซิเจนไปเลี้ยงสมองก็ตาม!!

 

ความสำเร็จอันน่าทึ่งนี้เป็นไปได้จากการที่สาหร่ายสีเขียวและไซยาโนแบคทีเรียหลายชนิดนั้น จะยังคงความสามารถในการสังเคราะห์แสงไว้แม้ถูกฉีดเข้าไปในหลอดเลือด

ดังนั้นพวกมันจึงกลายเป็นแหล่งออกซิเจนที่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำให้สมองทำงานต่อไปได้แม้ไม่มีการหายใจก็ตาม

 

โดยการสังเคราะห์แสงในสัตว์แบบนี้ เคยถูกพบมาก่อนในสัตว์อย่างปลิงทะเลสายพันธุ์ Costasiella kuroshimae ในการรับพลังงานมาแล้ว

ดังนั้นในงานวิจัยใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามที่จะหาวิธีใช้งานการสังเคราะห์แสงในสัตว์ชนิดอื่นๆ บ้าง และพบว่าหากเราฉีดสาหร่ายสีเขียวใส่เส้นเลือดของลูกอ๊อดพวกมันจะมีชีวิตอยู่ได้แม้ในภาวะขาดออกซิเจนในที่สุด

(ชมวิดีโอการทดลองนี้ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=xHtRDHCKX2Y)

 

“วิธีการนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการศึกษาชิ้นส่วนสมอง อวัยวะ หรือเนื้อเยื่อต่างๆ ในหลอดทดลอง ซึ่งเราให้ออกซิเจนได้ยาก แต่จำเป็นต่อการทำให้อวัยวะไม่ตายไปก่อนในการทดลองเลย” Hans Straka ผู้เขียนหลังของงานวิจัยระบุ

เท่านั้นยังไม่พอหากเราโชคดีสามารถใช้งานวิธีการเดียวกันนี้ในมนุษย์ได้ การฉีดสาหร่ายสีเขียวก็อาจจะสามารถนำไปช่วยชีวิตคนไข้สมองขาดออกซิเจนแบบฉุกเฉิน (เช่นคนไข้ที่เพิ่งมีอาการหัวใจวาย) ในระหว่างการส่งตัวบนรถพยาบาลได้ด้วย

 

และหากวันนั้นมาถึง ภาพสารสีเขียวถูกฉีดเข้าสู่ร่างกายคนแบบที่เราเห็นบ่อยๆ ในหนังไซไฟ ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ จนชินตาบนโลกแห่งความจริงเลยก็ได้

 

 

ที่มา

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S2589004221011263

scitechdaily.com/not-science-fiction-german-scientists-harness-the-power-of-photosynthesis-for-new-way-to-breathe/

www.the-scientist.com/news-opinion/scientists-use-photosynthesis-to-power-an-animal-s-brain-69307

www.iflscience.com/plants-and-animals/tadpoles-survive-without-breathing-after-scientists-fill-their-brains-with-algae/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...