ซินซินแนติพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ เปลี่ยน CO2 เป็นเชื้อเพลิงมีเทน ช่วยโลกร้อน/สำรวจดาวอังคาร

Date:

“แหล่งพลังงานทดแทน” ในปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์หลายประเทศกำลังพยายามทดลองกันเลยก็ว่าได้ เพราะมันคงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย หากเราสามารถทำพลังงานสะอาดที่สามารถใช้งานง่ายๆ ขึ้นมาในเร็วๆ นี้

ดังนั้นผลงานชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยซินซินแนติ รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงอาจจะถือว่าเป็นอะไรที่น่าจับตามองมากเลย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองพวกเขากำลังพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์แบบใหม่ และระบบพลังงานแบบใหม่ซึ่งจะใช้เชื้อเพลิงจากคาร์บอนไดออกไซด์เป็นหลักอยู่นั่นเอง

 

อ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ระบบพลังงานใหม่นี้ทำงานโดยการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเคมี เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นมีเทนและเอทิลีน

อันเป็นเทคนิคใกล้เคียงกับที่สถานีอวกาศนานาชาติใช้ในการแปลงอากาศที่หายใจไม่ได้แล้วให้เป็นเชื้อเพลิง ซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า “ปฏิกิริยาซาบาเทียร์” อีกที

 

โดยคุณ จิงเจี๋ย หวู่ ผู้นำการวิจัยนี้ระบุว่าเป้าหมายของการทดลองของเขานั้นคือการทำระบบนี้ให้สามารถให้งานกับสภาพบรรยากาศบนดาวอังคารซึ่งเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์

และนำมันไปใช้งานกับจรวดเพื่อที่จะทำให้ยานอวกาศในอนาคตไม่จำเป็นต้องขนเชื้อเพลิงสำหรับบินกลับโลกไปในการเดินทางด้วย

“หากระบบนี้สำเร็จ มันจะเหมือนกับว่าเรามีปั๊มน้ำมันอยู่บนดาวอังคารเลย…  เราจะสามารถสูบคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านเครื่องปฏิกรณ์นี้และผลิตก๊าซมีเทนสำหรับจรวดได้อย่างง่ายดาย” คุณจิงเจี๋ย หวู่ระบุ

 

ที่สำคัญนอกจากในการสำรวจอวกาศแล้วคุณจิงเจี๋ย หวู่ยังระบุด้วยว่าระบบของเขานั้นอาจสามารถนำไปประยุกต์ใช้บนโลก เพื่อขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นปัญหาในปัจจุบันด้วย

โดยเราอาจสามารถนำมันไปทำเป็นแหล่งพลังงานสะอาดแหล่งใหม่อย่างการทำแบตเตอรี่เคมี หรือแม้แต่ประยุกต์เป็นอุปกรณ์ก่อสร้างได้ด้วย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเทคโนโลยีนี้อาจจะถูกนำไปต่อยอดในวงกว้างเพื่อแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนต่อไปในอนาคตเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-25640-1

phys.org/news/2021-09-carbon-dioxide-reactor-martian-fuel.html

futurism.com/the-byte/scientists-martian-air-rocket-fuel

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...