ซินซินแนติพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ เปลี่ยน CO2 เป็นเชื้อเพลิงมีเทน ช่วยโลกร้อน/สำรวจดาวอังคาร

Date:

“แหล่งพลังงานทดแทน” ในปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์หลายประเทศกำลังพยายามทดลองกันเลยก็ว่าได้ เพราะมันคงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย หากเราสามารถทำพลังงานสะอาดที่สามารถใช้งานง่ายๆ ขึ้นมาในเร็วๆ นี้

ดังนั้นผลงานชิ้นใหม่ของมหาวิทยาลัยซินซินแนติ รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงอาจจะถือว่าเป็นอะไรที่น่าจับตามองมากเลย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองพวกเขากำลังพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์แบบใหม่ และระบบพลังงานแบบใหม่ซึ่งจะใช้เชื้อเพลิงจากคาร์บอนไดออกไซด์เป็นหลักอยู่นั่นเอง

 

อ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ระบบพลังงานใหม่นี้ทำงานโดยการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเคมี เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นมีเทนและเอทิลีน

อันเป็นเทคนิคใกล้เคียงกับที่สถานีอวกาศนานาชาติใช้ในการแปลงอากาศที่หายใจไม่ได้แล้วให้เป็นเชื้อเพลิง ซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า “ปฏิกิริยาซาบาเทียร์” อีกที

 

โดยคุณ จิงเจี๋ย หวู่ ผู้นำการวิจัยนี้ระบุว่าเป้าหมายของการทดลองของเขานั้นคือการทำระบบนี้ให้สามารถให้งานกับสภาพบรรยากาศบนดาวอังคารซึ่งเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์

และนำมันไปใช้งานกับจรวดเพื่อที่จะทำให้ยานอวกาศในอนาคตไม่จำเป็นต้องขนเชื้อเพลิงสำหรับบินกลับโลกไปในการเดินทางด้วย

“หากระบบนี้สำเร็จ มันจะเหมือนกับว่าเรามีปั๊มน้ำมันอยู่บนดาวอังคารเลย…  เราจะสามารถสูบคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านเครื่องปฏิกรณ์นี้และผลิตก๊าซมีเทนสำหรับจรวดได้อย่างง่ายดาย” คุณจิงเจี๋ย หวู่ระบุ

 

ที่สำคัญนอกจากในการสำรวจอวกาศแล้วคุณจิงเจี๋ย หวู่ยังระบุด้วยว่าระบบของเขานั้นอาจสามารถนำไปประยุกต์ใช้บนโลก เพื่อขจัดคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นปัญหาในปัจจุบันด้วย

โดยเราอาจสามารถนำมันไปทำเป็นแหล่งพลังงานสะอาดแหล่งใหม่อย่างการทำแบตเตอรี่เคมี หรือแม้แต่ประยุกต์เป็นอุปกรณ์ก่อสร้างได้ด้วย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเทคโนโลยีนี้อาจจะถูกนำไปต่อยอดในวงกว้างเพื่อแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนต่อไปในอนาคตเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-25640-1

phys.org/news/2021-09-carbon-dioxide-reactor-martian-fuel.html

futurism.com/the-byte/scientists-martian-air-rocket-fuel

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...