มะเขือเทศตัดต่อจีโนม เสริมสารกาบา วางขายครั้งแรกของโลก ที่ญี่ปุ่น ผลิตจากเทคโนโลยีใหม่ ไม่ใช่ GMO เดิมๆ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบันเรามีการใช้งานเทคโนโลยีตัดต่อพันธุ์กรรมที่หลายหลากในผลิตภัณฑ์อาหารที่เราบริโภคกัน โดยเฉพาะในพืชผัก

แต่ล่าสุดนี้เอง ในประเทศญี่ปุ่นเราก็เพิ่งจะมีมะเขือเทศรุ่นใหม่ซึ่งถูกผลิตจากเทคโนโลยีตัดต่อ “จีโนม” ที่แตกต่างจากการ GMO เดิมๆ วางขายอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของโลกแล้ว

และมันก็อาจจะประยุกต์วงการอาหารที่เรารู้จักกันไปอีกขั้นเลยด้วย

 

มะเขือเทศตัดต่อจีโนมในครั้งนี้เป็นผลงานร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยสึคุบะกับบริษัทซานะเทคซีด

มันต่างจากมะเขือเทศ GMO ทั่วไป ตรงที่มะเขือเทศตัดต่อจีโนมจะอาศัยเทคโนโลยี CRISPR ตัดต่อจีโนมของมะเขือเทศโดยตรง และไม่ได้นำยีนจากสิ่งอื่นๆ มาตัดต่อลงในเทคโนโลยี GMO ปกติ

ซึ่งในกรณีนี้มหาวิทยาลัยสึคุบะได้ตัดต่อมะเขือเทศให้มีกรดแกมมา-อะมิโนบิวทีริก (GABA) ที่เชื่อกันว่าให้ช่วยผ่อนคลายและช่วยลดความดันโลหิต สูงกว่าปกติ 5-6 เท่าเลยนั่นเอง

 

มะเขือเทศตัดต่อจีโนมในครั้งนี้ จริงๆ แล้วได้รับอนุญาตให้วางจำหน่อยได้ไปตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่เนื่องจากการที่บริษัทต้องรับอนุญาตก่อนจะปลูกมันเป็นปริมาณมาก

กว่าที่มะเขือเทศจะโตจนวางขายในวงกว้างได้จริงๆ มันก็เมื่อไม่นานมานี้เท่านั้น และราคาผลผลิตในชุดแรกนี้ ก็ยังถือว่าค่อนข้างสูงอยู่เมื่อเทียบกับมะเขือเทศปกติ

(สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าราคาราวๆ 2,260 บาทต่อมะเขือเทศตัดต่อจีโนม 3 กิโลกรัม)

 

แต่แม้มะเขือเทศรุ่นใหม่นี้จะยังดูมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เทคโนโลยีที่ใช้สร้างมันขึ้นมาก็ถือว่าน่าจับตามองเลย

เพราะการที่ไม่ต้องนำยีนจากสิ่งอื่นๆ มาตัดต่อในพืชผลเช่นนี้ มันก็ทำให้การตัดต่อจีโนมถูกมองว่าจะปลอดภัยกว่า GMO (ซึ่งก็แทบไม่มีหลักฐานว่าอันตรายอยู่แล้ว) ขึ้นไปอีก

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราจะได้เห็นการตัดต่อจีโนมถูกใช้งานกับพืชผักพลไม้อีกหลายต่อหลายชนิดเลย

 

ที่มา

sanatech-seed.com/en/20210915-2/

www.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20210915_12/

drwong.live/geeky-shizzle/japan-starts-selling-worlds-first-genome-edited-tomato-html/

www.odditycentral.com/news/japan-starts-selling-worlds-first-genome-edited-tomato.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...