มะเขือเทศตัดต่อจีโนม เสริมสารกาบา วางขายครั้งแรกของโลก ที่ญี่ปุ่น ผลิตจากเทคโนโลยีใหม่ ไม่ใช่ GMO เดิมๆ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบันเรามีการใช้งานเทคโนโลยีตัดต่อพันธุ์กรรมที่หลายหลากในผลิตภัณฑ์อาหารที่เราบริโภคกัน โดยเฉพาะในพืชผัก

แต่ล่าสุดนี้เอง ในประเทศญี่ปุ่นเราก็เพิ่งจะมีมะเขือเทศรุ่นใหม่ซึ่งถูกผลิตจากเทคโนโลยีตัดต่อ “จีโนม” ที่แตกต่างจากการ GMO เดิมๆ วางขายอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของโลกแล้ว

และมันก็อาจจะประยุกต์วงการอาหารที่เรารู้จักกันไปอีกขั้นเลยด้วย

 

มะเขือเทศตัดต่อจีโนมในครั้งนี้เป็นผลงานร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยสึคุบะกับบริษัทซานะเทคซีด

มันต่างจากมะเขือเทศ GMO ทั่วไป ตรงที่มะเขือเทศตัดต่อจีโนมจะอาศัยเทคโนโลยี CRISPR ตัดต่อจีโนมของมะเขือเทศโดยตรง และไม่ได้นำยีนจากสิ่งอื่นๆ มาตัดต่อลงในเทคโนโลยี GMO ปกติ

ซึ่งในกรณีนี้มหาวิทยาลัยสึคุบะได้ตัดต่อมะเขือเทศให้มีกรดแกมมา-อะมิโนบิวทีริก (GABA) ที่เชื่อกันว่าให้ช่วยผ่อนคลายและช่วยลดความดันโลหิต สูงกว่าปกติ 5-6 เท่าเลยนั่นเอง

 

มะเขือเทศตัดต่อจีโนมในครั้งนี้ จริงๆ แล้วได้รับอนุญาตให้วางจำหน่อยได้ไปตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่เนื่องจากการที่บริษัทต้องรับอนุญาตก่อนจะปลูกมันเป็นปริมาณมาก

กว่าที่มะเขือเทศจะโตจนวางขายในวงกว้างได้จริงๆ มันก็เมื่อไม่นานมานี้เท่านั้น และราคาผลผลิตในชุดแรกนี้ ก็ยังถือว่าค่อนข้างสูงอยู่เมื่อเทียบกับมะเขือเทศปกติ

(สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าราคาราวๆ 2,260 บาทต่อมะเขือเทศตัดต่อจีโนม 3 กิโลกรัม)

 

แต่แม้มะเขือเทศรุ่นใหม่นี้จะยังดูมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เทคโนโลยีที่ใช้สร้างมันขึ้นมาก็ถือว่าน่าจับตามองเลย

เพราะการที่ไม่ต้องนำยีนจากสิ่งอื่นๆ มาตัดต่อในพืชผลเช่นนี้ มันก็ทำให้การตัดต่อจีโนมถูกมองว่าจะปลอดภัยกว่า GMO (ซึ่งก็แทบไม่มีหลักฐานว่าอันตรายอยู่แล้ว) ขึ้นไปอีก

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราจะได้เห็นการตัดต่อจีโนมถูกใช้งานกับพืชผักพลไม้อีกหลายต่อหลายชนิดเลย

 

ที่มา

sanatech-seed.com/en/20210915-2/

www.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20210915_12/

drwong.live/geeky-shizzle/japan-starts-selling-worlds-first-genome-edited-tomato-html/

www.odditycentral.com/news/japan-starts-selling-worlds-first-genome-edited-tomato.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...