นักวิจัยทดลองแปลก ฝึกวัวให้เข้าห้องน้ำเป็นที่ หวังลดก๊าซเรือนกระจกจากฉี่วัว

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสได้อยู่ใกล้ชิดกับปศุสัตว์โดยกับวัว เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบกันมาบ้างว่าสัตว์เหล่านี้ ถือว่าเป็นสัตว์ที่มักถูกปล่อยให้ขับถ่ายเรี่ยราดเอามากๆ

ซึ่งแม้จะฟังดูธรรมดา แต่หากปัสสาวะของวัวเมื่อผสมกับดิน มันจะสามารถกลายเป็นก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกได้ หากนึกถึงวัวที่เราเลี้ยงในปัจจุบัน มันจึงไม่แปลกเลยที่การปล่อยวัวฉี่เรี่ยราดจะส่งผลกระทบกับโลกได้

 

ดังนั้นเพื่อที่จะหาทางช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแม้สักนิด เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในเยอรมนีจึงได้เริ่มการทดลองประหลาด อย่างการ “ฝึกวัวให้เข้าห้องน้ำ” มาเพื่อรับเมื่อปัญหาวัวฉี่เรี่ยราดเสียเลย

การทดลองในครั้งนี้ เกิดขึ้นในสถาบันวิจัยชีววิทยาปศุสัตว์ในเยอรมนี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองฝึกให้วัวในฟาร์ม 16 ตัว ขับถ่ายในห้องน้ำแบบพิเศษที่พวกเขาเรียกว่า “MooLoo”

โดยเจ้าห้องน้ำดังกล่าวจะถูกออกแบบมาให้เก็บน้ำปัสสาวะวัวไปบำบัด ในขณะที่ให้รางวัลเป็นอาหารแก่วัวในกรณีที่มันฉี่ในที่ที่กำหนด

และในการฝึกครั้งนี้ นอกจากการใช้รางวัลแล้ว ทีมนักวิทยาศาสตร์จะทำการฉีดนำใส่วัวที่ฉี่เรื่อยราดเพื่อเป็นการสั่งสอนพวกมันอีกขั้นด้วย

 

พวกเขาพบว่าหลังจากที่ฝึกและฉี่ไปโดยเฉลี่ย 15-20 ครั้ง วัวถึง 11 ตัว (77%) จากทั้งหมดจะเรียนรู้ที่จะเข้าไปฉี่ในที่ที่กำหนดได้ไม่ยาก แถมจะยังคงเลือกฉี่ในที่ที่กำหนดแม้ห้องน้ำอยู่ไกล

และที่สำคัญหลายๆ ตัวก็จะยังฉี่ในที่ที่กำหนดแม้ไม่ได้รางวัลด้วย

 

หากเราสามารถทำให้วัวทุกที่ใช้ห้องน้ำแบบนี้ได้ มันก็จะไม่แปลกเลยที่เราจะลดการปล่อยแอมโมเนียในปศุสัตว์วัวได้ถึง 56%

และแม้ว่านี่จะเป็นเพียงก้าวเล็กๆ ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเลี้ยงวัวก็ตามแต่มันก็ถือว่าเป็นอีกก้าวของการพัฒนาที่น่าสนใจเลยอยู่ดี

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/plants-and-animals/toilettraining-cows-is-a-win-for-the-planet-and-the-cows/

www.washingtonpost.com/world/2021/09/15/cows-potty-trained-gas-emissions/

edition.cnn.com/2021/09/13/europe/toilet-training-cows-climate-crisis-study-intl-scli-scn/index.html

www.bbc.com/news/av/world-europe-58559004

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...