นักวิจัยทดลองแปลก ฝึกวัวให้เข้าห้องน้ำเป็นที่ หวังลดก๊าซเรือนกระจกจากฉี่วัว

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสได้อยู่ใกล้ชิดกับปศุสัตว์โดยกับวัว เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบกันมาบ้างว่าสัตว์เหล่านี้ ถือว่าเป็นสัตว์ที่มักถูกปล่อยให้ขับถ่ายเรี่ยราดเอามากๆ

ซึ่งแม้จะฟังดูธรรมดา แต่หากปัสสาวะของวัวเมื่อผสมกับดิน มันจะสามารถกลายเป็นก๊าซไนตรัสออกไซด์ที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกได้ หากนึกถึงวัวที่เราเลี้ยงในปัจจุบัน มันจึงไม่แปลกเลยที่การปล่อยวัวฉี่เรี่ยราดจะส่งผลกระทบกับโลกได้

 

ดังนั้นเพื่อที่จะหาทางช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแม้สักนิด เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในเยอรมนีจึงได้เริ่มการทดลองประหลาด อย่างการ “ฝึกวัวให้เข้าห้องน้ำ” มาเพื่อรับเมื่อปัญหาวัวฉี่เรี่ยราดเสียเลย

การทดลองในครั้งนี้ เกิดขึ้นในสถาบันวิจัยชีววิทยาปศุสัตว์ในเยอรมนี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองฝึกให้วัวในฟาร์ม 16 ตัว ขับถ่ายในห้องน้ำแบบพิเศษที่พวกเขาเรียกว่า “MooLoo”

โดยเจ้าห้องน้ำดังกล่าวจะถูกออกแบบมาให้เก็บน้ำปัสสาวะวัวไปบำบัด ในขณะที่ให้รางวัลเป็นอาหารแก่วัวในกรณีที่มันฉี่ในที่ที่กำหนด

และในการฝึกครั้งนี้ นอกจากการใช้รางวัลแล้ว ทีมนักวิทยาศาสตร์จะทำการฉีดนำใส่วัวที่ฉี่เรื่อยราดเพื่อเป็นการสั่งสอนพวกมันอีกขั้นด้วย

 

พวกเขาพบว่าหลังจากที่ฝึกและฉี่ไปโดยเฉลี่ย 15-20 ครั้ง วัวถึง 11 ตัว (77%) จากทั้งหมดจะเรียนรู้ที่จะเข้าไปฉี่ในที่ที่กำหนดได้ไม่ยาก แถมจะยังคงเลือกฉี่ในที่ที่กำหนดแม้ห้องน้ำอยู่ไกล

และที่สำคัญหลายๆ ตัวก็จะยังฉี่ในที่ที่กำหนดแม้ไม่ได้รางวัลด้วย

 

หากเราสามารถทำให้วัวทุกที่ใช้ห้องน้ำแบบนี้ได้ มันก็จะไม่แปลกเลยที่เราจะลดการปล่อยแอมโมเนียในปศุสัตว์วัวได้ถึง 56%

และแม้ว่านี่จะเป็นเพียงก้าวเล็กๆ ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเลี้ยงวัวก็ตามแต่มันก็ถือว่าเป็นอีกก้าวของการพัฒนาที่น่าสนใจเลยอยู่ดี

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/plants-and-animals/toilettraining-cows-is-a-win-for-the-planet-and-the-cows/

www.washingtonpost.com/world/2021/09/15/cows-potty-trained-gas-emissions/

edition.cnn.com/2021/09/13/europe/toilet-training-cows-climate-crisis-study-intl-scli-scn/index.html

www.bbc.com/news/av/world-europe-58559004

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...