เยอรมนีประสบความสำเร็จ รักษา “โรคภูมิต้านตนเอง” จนหายดี ในการทดลองบำบัดภูมิคุ้มกันแบบใหม่

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “โรคภูมิต้านตนเอง” หรือ “Autoimmune Disease ” กันไหม? นี่คือภาวะที่ภูมิคุ้มกันไปทำลายหรือก่อโรคที่อวัยวะของเราเอง นำมาซึ่งโรคย่อยได้หลากหลาย (อย่างโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคลูปัส) และในบางกรณีก็อาจรุนแรงถึงชีวิตได้

อย่างไรก็ตามเจ้าโรคที่ฟังดูยุ่งยากนี้ล่าสุดก็อาจจะสามารถรักษาได้แบบหายขาดแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เองในวารสาร New England Journal of Medicine ทีมนักวิทยาศาสตร์ของเยอรมนีได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการรักษาเด็กสาววัย 16 ปีรายหนึ่งจากโรคภูมิต้านตนเอง ด้วยการบำบัดภูมิคุ้มกันแบบทดลองซึ่งอาจะเป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ของวงการแพทย์เลย

 

เด็กสาวที่เข้ารับการทดลองรักษาในครั้งนี้มีชื่อว่า Thu-Thao V ผู้ซึ่งมีอาการปวดข้ออย่างรุนแรงและมีผื่นขึ้นตามร่างกายจากโรคภูมิต้านตนเอง และมีประวัติต้องใช้ยาเป็นจำนวนมากเพื่อควบคุมอาการ

แถมยังเคยได้รับการรักษาทั้งด้วยไฮดรอกซีคลอโรควิน สเตียรอยด์ และการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันบีเซลล์แต่ก็ไม่ได้ผล

 

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่ทีมแพทย์จากมหาวิทยาลัยแอร์ลังเงินได้ลองหันมาทำภูมิคุ้มกันบำบัดรูปแบบใหม่ ซึ่งประยุกต์มาจากการรักษาลูคีเมียและมะเร็งลุกลามในอดีต

โดยพวกเขาได้ลองปล่อยบำบัดเพิ่มจำนวนทีเซลล์ (CAR-T) ซึ่งปกติใช้กำจัดเนื้องอกในตัวเด็กคนนี้ดู

และพบว่าการทำแบบนี้จะทำให้ CAR-T ที่เพิ่มขึ้นไปจัดการลดจำนวนบีเซลล์ซึ่งมีมากเกินไปของเด็กสาว ส่งผลให้อาการโรคภูมิต้านตนเองของเธอดีขึ้นเรื่อยๆ

จนภายในเวลา 6 เดือนหลังจากการรักษาร่างกายของ Thu-Thao V ก็สงบลงอย่างมาก เธอหายจากอาการปวดข้อ ใจสั่น และปัญหาเกี่ยวกับไตทั้งหมด จนไม่ต้องรับยาอีกต่อไป แถมยังกลับไปเล่นกีฬาได้อีกครั้งด้วย

 

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่หน้าจับตามาก และนักวิจัยก็กำลังหวังเป็นอย่างมากว่าความสำเร็จของพวกเขาอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผู้ที่เป็นโรคภูมิต้านตนเองอีกหลายชนิดต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/experimental-immunotherapy-cures-girl-of-autoimmune-disease/

www.fau.eu/2021/08/11/news/research/world-exclusive-car-t-cell-therapy-successfully-used-against-autoimmune-disease/

www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMc2107725

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...