เยอรมนีประสบความสำเร็จ รักษา “โรคภูมิต้านตนเอง” จนหายดี ในการทดลองบำบัดภูมิคุ้มกันแบบใหม่

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “โรคภูมิต้านตนเอง” หรือ “Autoimmune Disease ” กันไหม? นี่คือภาวะที่ภูมิคุ้มกันไปทำลายหรือก่อโรคที่อวัยวะของเราเอง นำมาซึ่งโรคย่อยได้หลากหลาย (อย่างโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคลูปัส) และในบางกรณีก็อาจรุนแรงถึงชีวิตได้

อย่างไรก็ตามเจ้าโรคที่ฟังดูยุ่งยากนี้ล่าสุดก็อาจจะสามารถรักษาได้แบบหายขาดแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เองในวารสาร New England Journal of Medicine ทีมนักวิทยาศาสตร์ของเยอรมนีได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการรักษาเด็กสาววัย 16 ปีรายหนึ่งจากโรคภูมิต้านตนเอง ด้วยการบำบัดภูมิคุ้มกันแบบทดลองซึ่งอาจะเป็นความก้าวหน้าครั้งยิ่งใหญ่ของวงการแพทย์เลย

 

เด็กสาวที่เข้ารับการทดลองรักษาในครั้งนี้มีชื่อว่า Thu-Thao V ผู้ซึ่งมีอาการปวดข้ออย่างรุนแรงและมีผื่นขึ้นตามร่างกายจากโรคภูมิต้านตนเอง และมีประวัติต้องใช้ยาเป็นจำนวนมากเพื่อควบคุมอาการ

แถมยังเคยได้รับการรักษาทั้งด้วยไฮดรอกซีคลอโรควิน สเตียรอยด์ และการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันบีเซลล์แต่ก็ไม่ได้ผล

 

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่ทีมแพทย์จากมหาวิทยาลัยแอร์ลังเงินได้ลองหันมาทำภูมิคุ้มกันบำบัดรูปแบบใหม่ ซึ่งประยุกต์มาจากการรักษาลูคีเมียและมะเร็งลุกลามในอดีต

โดยพวกเขาได้ลองปล่อยบำบัดเพิ่มจำนวนทีเซลล์ (CAR-T) ซึ่งปกติใช้กำจัดเนื้องอกในตัวเด็กคนนี้ดู

และพบว่าการทำแบบนี้จะทำให้ CAR-T ที่เพิ่มขึ้นไปจัดการลดจำนวนบีเซลล์ซึ่งมีมากเกินไปของเด็กสาว ส่งผลให้อาการโรคภูมิต้านตนเองของเธอดีขึ้นเรื่อยๆ

จนภายในเวลา 6 เดือนหลังจากการรักษาร่างกายของ Thu-Thao V ก็สงบลงอย่างมาก เธอหายจากอาการปวดข้อ ใจสั่น และปัญหาเกี่ยวกับไตทั้งหมด จนไม่ต้องรับยาอีกต่อไป แถมยังกลับไปเล่นกีฬาได้อีกครั้งด้วย

 

นี่นับว่าเป็นความก้าวหน้าที่หน้าจับตามาก และนักวิจัยก็กำลังหวังเป็นอย่างมากว่าความสำเร็จของพวกเขาอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับผู้ที่เป็นโรคภูมิต้านตนเองอีกหลายชนิดต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/health-and-medicine/experimental-immunotherapy-cures-girl-of-autoimmune-disease/

www.fau.eu/2021/08/11/news/research/world-exclusive-car-t-cell-therapy-successfully-used-against-autoimmune-disease/

www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMc2107725

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...