SpaceX เผย ใส่เคเบิ้ลไทร์/ยาระงับประสาท ไปบนอวกาศกับนักท่องเที่ยว “เผื่อมีคนสติแตก”


หากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ติดตามข่าวสารอวกาศ เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีโอกาสได้ยินข่าวภารกิจ Inspiration4 ของ SpaceX ซึ่งเพิ่งจะส่งยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมากันมาบ้าง

เพราะนี่ถือเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์เลย ที่ยานอวกาศถูกส่งขึ้นไป โดยที่มีผู้โดยสารทั้งหมดเป็นพลเรือนนักท่องเที่ยวล้วนๆ ไม่ใช่นักบินอวกาศที่มีประสบการณ์

 

ลูกเรือ Inspiration4 สนุกกับสภาพไร้น้ำหนัก บนเที่ยวบินพาราโบลา เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2021

 

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการส่งเหล่าพลเรือนไปบนอวกาศนั้น แท้จริงแล้วอาจจะแฝงไว้ด้วยความเครียดกว่าที่หลายคนคิดไว้ก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองทั้ง NASA และ SpaceX ก็ล้วนแต่จะออกมาเปิดเผยว่า จริงๆ แล้วก่อนที่จะออกยานพวกเขานั้นได้มีการใส่เคเบิ้ลไทร์ และยากล่อมประสาทติดไปบนเครื่องด้วย!!

 

ลูกเรือ Inspiration4 สวมชุดอวกาศ หน้าโมเดลยานอวกาศ Crew Dragon

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาวิธีการเช่นนี้ แม้จะฟังดูรุนแรงอยู่บ้างแต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความปลอดภัย นั่นเพราะการขึ้นบินนั้นแม้จะมีโอกาสต่ำ แต่ก็อาจทำให้ผู้โดยสารสติแตก และสร้างอันตรายแก่ผู้โดยสารคนอื่นๆ ได้

ดังนั้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด เช่น ใครบางคนในกลุ่มที่กลายเป็นอันตรายต่อตัวเองหรือผู้อื่น ทางเจ้าหน้าที่จึงใส่อุปกรณ์ทั้งสองไปด้วย และระบุว่าเหล่าผู้โดยสารได้ถูกสอนให้ใช้มันในกรณีฉุกเฉินก่อนขึ้นยานแล้ว

 

อันที่จริงแผนการรับมือในรูปแบบนี้ถูกฝึกโดยเจ้าหน้าที่ของ NASA มาตั้งแต่ในช่วงปี 2001 แล้ว โดยลูกเรือจะได้รับคำสั่งให้มัดข้อมือและข้อเท้าของนักบินอวกาศที่สติแตก (ต่างกันที่ใช้เทปกาว) และฉีดยาระงับประสาทหากจำเป็นเช่นกัน

อย่างไรก็ตามนี่เป็นครั้งแรกที่ระบบดังกล่าวจะถูกคาดหวังให้คนธรรมดาเป็นคนใช้

 

Inspiration4 แชร์ภาพถ่ายแรกของลูกเรือในอวกาศ

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ในปัจจุบัน จากรายงานของเหล่าผู้โดยสารยานดูเหมือนว่าในปัจจุบันพวกเขาจะยังคงสบายดีกันอยู่และไม่มีใครมีปัญหาอะไรเป็นพิเศษนัก

แต่สำหรับอวกาศที่ความผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยอาจทำให้เกิดโศกนาฏกรรมได้เลยเช่นนี้ การที่เราจะป้องกันไว้มันก็คงเป็นอะไรที่ดีกว่าการแก้ไขแน่ๆ

 

ที่มา futurism, businessinsider


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format