SpaceX เผย ใส่เคเบิ้ลไทร์/ยาระงับประสาท ไปบนอวกาศกับนักท่องเที่ยว “เผื่อมีคนสติแตก”

Date:

หากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ติดตามข่าวสารอวกาศ เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีโอกาสได้ยินข่าวภารกิจ Inspiration4 ของ SpaceX ซึ่งเพิ่งจะส่งยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมากันมาบ้าง

เพราะนี่ถือเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์เลย ที่ยานอวกาศถูกส่งขึ้นไป โดยที่มีผู้โดยสารทั้งหมดเป็นพลเรือนนักท่องเที่ยวล้วนๆ ไม่ใช่นักบินอวกาศที่มีประสบการณ์

 

ลูกเรือ Inspiration4 สนุกกับสภาพไร้น้ำหนัก บนเที่ยวบินพาราโบลา เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2021

 

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการส่งเหล่าพลเรือนไปบนอวกาศนั้น แท้จริงแล้วอาจจะแฝงไว้ด้วยความเครียดกว่าที่หลายคนคิดไว้ก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองทั้ง NASA และ SpaceX ก็ล้วนแต่จะออกมาเปิดเผยว่า จริงๆ แล้วก่อนที่จะออกยานพวกเขานั้นได้มีการใส่เคเบิ้ลไทร์ และยากล่อมประสาทติดไปบนเครื่องด้วย!!

 

ลูกเรือ Inspiration4 สวมชุดอวกาศ หน้าโมเดลยานอวกาศ Crew Dragon

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาวิธีการเช่นนี้ แม้จะฟังดูรุนแรงอยู่บ้างแต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความปลอดภัย นั่นเพราะการขึ้นบินนั้นแม้จะมีโอกาสต่ำ แต่ก็อาจทำให้ผู้โดยสารสติแตก และสร้างอันตรายแก่ผู้โดยสารคนอื่นๆ ได้

ดังนั้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด เช่น ใครบางคนในกลุ่มที่กลายเป็นอันตรายต่อตัวเองหรือผู้อื่น ทางเจ้าหน้าที่จึงใส่อุปกรณ์ทั้งสองไปด้วย และระบุว่าเหล่าผู้โดยสารได้ถูกสอนให้ใช้มันในกรณีฉุกเฉินก่อนขึ้นยานแล้ว

 

อันที่จริงแผนการรับมือในรูปแบบนี้ถูกฝึกโดยเจ้าหน้าที่ของ NASA มาตั้งแต่ในช่วงปี 2001 แล้ว โดยลูกเรือจะได้รับคำสั่งให้มัดข้อมือและข้อเท้าของนักบินอวกาศที่สติแตก (ต่างกันที่ใช้เทปกาว) และฉีดยาระงับประสาทหากจำเป็นเช่นกัน

อย่างไรก็ตามนี่เป็นครั้งแรกที่ระบบดังกล่าวจะถูกคาดหวังให้คนธรรมดาเป็นคนใช้

 

Inspiration4 แชร์ภาพถ่ายแรกของลูกเรือในอวกาศ

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ในปัจจุบัน จากรายงานของเหล่าผู้โดยสารยานดูเหมือนว่าในปัจจุบันพวกเขาจะยังคงสบายดีกันอยู่และไม่มีใครมีปัญหาอะไรเป็นพิเศษนัก

แต่สำหรับอวกาศที่ความผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยอาจทำให้เกิดโศกนาฏกรรมได้เลยเช่นนี้ การที่เราจะป้องกันไว้มันก็คงเป็นอะไรที่ดีกว่าการแก้ไขแน่ๆ

 

ที่มา futurism, businessinsider

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...