SpaceX เผย ใส่เคเบิ้ลไทร์/ยาระงับประสาท ไปบนอวกาศกับนักท่องเที่ยว “เผื่อมีคนสติแตก”

Date:

หากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ติดตามข่าวสารอวกาศ เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีโอกาสได้ยินข่าวภารกิจ Inspiration4 ของ SpaceX ซึ่งเพิ่งจะส่งยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมากันมาบ้าง

เพราะนี่ถือเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์เลย ที่ยานอวกาศถูกส่งขึ้นไป โดยที่มีผู้โดยสารทั้งหมดเป็นพลเรือนนักท่องเที่ยวล้วนๆ ไม่ใช่นักบินอวกาศที่มีประสบการณ์

 

ลูกเรือ Inspiration4 สนุกกับสภาพไร้น้ำหนัก บนเที่ยวบินพาราโบลา เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2021

 

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าการส่งเหล่าพลเรือนไปบนอวกาศนั้น แท้จริงแล้วอาจจะแฝงไว้ด้วยความเครียดกว่าที่หลายคนคิดไว้ก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองทั้ง NASA และ SpaceX ก็ล้วนแต่จะออกมาเปิดเผยว่า จริงๆ แล้วก่อนที่จะออกยานพวกเขานั้นได้มีการใส่เคเบิ้ลไทร์ และยากล่อมประสาทติดไปบนเครื่องด้วย!!

 

ลูกเรือ Inspiration4 สวมชุดอวกาศ หน้าโมเดลยานอวกาศ Crew Dragon

 

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาวิธีการเช่นนี้ แม้จะฟังดูรุนแรงอยู่บ้างแต่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความปลอดภัย นั่นเพราะการขึ้นบินนั้นแม้จะมีโอกาสต่ำ แต่ก็อาจทำให้ผู้โดยสารสติแตก และสร้างอันตรายแก่ผู้โดยสารคนอื่นๆ ได้

ดังนั้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด เช่น ใครบางคนในกลุ่มที่กลายเป็นอันตรายต่อตัวเองหรือผู้อื่น ทางเจ้าหน้าที่จึงใส่อุปกรณ์ทั้งสองไปด้วย และระบุว่าเหล่าผู้โดยสารได้ถูกสอนให้ใช้มันในกรณีฉุกเฉินก่อนขึ้นยานแล้ว

 

อันที่จริงแผนการรับมือในรูปแบบนี้ถูกฝึกโดยเจ้าหน้าที่ของ NASA มาตั้งแต่ในช่วงปี 2001 แล้ว โดยลูกเรือจะได้รับคำสั่งให้มัดข้อมือและข้อเท้าของนักบินอวกาศที่สติแตก (ต่างกันที่ใช้เทปกาว) และฉีดยาระงับประสาทหากจำเป็นเช่นกัน

อย่างไรก็ตามนี่เป็นครั้งแรกที่ระบบดังกล่าวจะถูกคาดหวังให้คนธรรมดาเป็นคนใช้

 

Inspiration4 แชร์ภาพถ่ายแรกของลูกเรือในอวกาศ

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ในปัจจุบัน จากรายงานของเหล่าผู้โดยสารยานดูเหมือนว่าในปัจจุบันพวกเขาจะยังคงสบายดีกันอยู่และไม่มีใครมีปัญหาอะไรเป็นพิเศษนัก

แต่สำหรับอวกาศที่ความผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยอาจทำให้เกิดโศกนาฏกรรมได้เลยเช่นนี้ การที่เราจะป้องกันไว้มันก็คงเป็นอะไรที่ดีกว่าการแก้ไขแน่ๆ

 

ที่มา futurism, businessinsider

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...