นักหมากรุกหญิงยื่นฟ้อง Netflix ข้อหาหมิ่นประมาทจากคำกล่าวถึงเธอใน The Queen’s Gambit

Date:

The Queen’s Gambit เป็นซีรีส์อีกหนึ่งเรื่องที่ตราตรึงใจใครหลายคนและได้รับการพูดถึงไปทั่วโลก แต่เนื้อเรื่องบางส่วนของซีรีส์เรื่องนี้กลับทำให้ผู้ที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องรู้สึกไม่พอใจ จนเกิดการฟ้องร้องแบบนี้…

ล่าสุดสื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานว่า นักหมากรุกหญิงนามว่า Nona Gaprindashvili ได้ออกมายื่นฟ้อง Netflix ในข้อหาหมิ่นประมาท หลังกล่าวถึงเธอในเชิงเหยียดเพศและดูถูกในซีรีส์ The Queen’s Gambit

Gaprindashvili กล่าวหาว่าในซีรีส์ได้กล่าวลดทอนความสำเร็จของเธอด้วยการเปรียบเทียบความสามารถกับตัวละครหลักอย่าง Beth Harmon

โดยช่วงท้ายของซีรีส์ระหว่างการแข่งขันหมากรุกในรัสเซีย คอมเมนเตเตอร์ได้กล่าวถึงเธอว่า

“Elizabeth Harmon ไม่ใช่ผู้เล่นสำคัญในมาตรฐานของพวกเขา สิ่งเดียวที่ทำให้เธอพิเศษก็คือเพศ และนั่นไม่ใช่เรื่องแปลกด้วยซ้ำในรัสเซียเพราะมี Nona Gaprindashvili แต่เธอเป็นแชมป์โลกหญิงที่ไม่เคยแข่งกับผู้ชาย”

ในเอกสารการฟ้องร้องกล่าวเอาไว้ว่า

“Gaprindashvili คือผู้บุกเบิกหมากรุกหญิงและเป็นบุคคลอันเป็นที่รักในจอร์เจีย บ้านเกิดของเธอ

ตลอดอาชีพของเธอ เธอคว้าชัยในหลายการแข่งขัน เอาชนะนักหมากรุกชายที่เก่งที่สุดในโลกบางคนและเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับตำแหน่งปรมาจารย์หมากรุกสากลท่ามกลางผู้ชาย”

ภายในเอกสารฟ้องร้องทั้งหมด 25 หน้ายังเผยอีกว่าคำกล่าวในซีรีส์ที่บอกว่า “Gaprindashvili ไม่เคยแข่งกับผู้ชาย” นั้นเป็นการเหยียดเพศและเป็นการดูถูกอย่างเห็นได้ชัด

โดยในตอนท้ายของซีรีส์เผยช่วงเวลาในปี 1968 ซึ่งเป็นปีที่ Gaprindashvili เคยแข่งขันกับผู้ชายอย่างน้อย 59 คน (ใน 28 คนเป็นการแข่งขันในเกมเดียว) ซึ่งทำให้เรื่องราวที่ Netflix สื่อออกมานั้นเป็นเท็จทั้งสิ้น

Gaprindashvili ได้ทำการฟ้องร้อง Netflix เป็นจำนวนเงินทั้งหมด 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ซึ่งทาง Netflix ก็ได้ออกแถลงการณ์แล้วว่า “Netflix มีเพียงความเคารพอย่างสูงสุดต่อ Gaprindashvili และอาชีพอันมีชื่อเสียงของเธอ แต่เราเชื่อว่าคำกล่าวอ้างนี้ไม่ควรได้รับและเราจะต่อสู้คดีนี้อย่างถึงที่สุด”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://deadline.com/2021/09/queens-gambit-lawsuit-netflix-nona-gaprindashvili-1234838186/

  • https://www.insider.com/chess-icon-accused-netflix-the-queens-gambit-defamation-2021-9

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...