นักหมากรุกหญิงยื่นฟ้อง Netflix ข้อหาหมิ่นประมาทจากคำกล่าวถึงเธอใน The Queen’s Gambit

Date:

The Queen’s Gambit เป็นซีรีส์อีกหนึ่งเรื่องที่ตราตรึงใจใครหลายคนและได้รับการพูดถึงไปทั่วโลก แต่เนื้อเรื่องบางส่วนของซีรีส์เรื่องนี้กลับทำให้ผู้ที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องรู้สึกไม่พอใจ จนเกิดการฟ้องร้องแบบนี้…

ล่าสุดสื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานว่า นักหมากรุกหญิงนามว่า Nona Gaprindashvili ได้ออกมายื่นฟ้อง Netflix ในข้อหาหมิ่นประมาท หลังกล่าวถึงเธอในเชิงเหยียดเพศและดูถูกในซีรีส์ The Queen’s Gambit

Gaprindashvili กล่าวหาว่าในซีรีส์ได้กล่าวลดทอนความสำเร็จของเธอด้วยการเปรียบเทียบความสามารถกับตัวละครหลักอย่าง Beth Harmon

โดยช่วงท้ายของซีรีส์ระหว่างการแข่งขันหมากรุกในรัสเซีย คอมเมนเตเตอร์ได้กล่าวถึงเธอว่า

“Elizabeth Harmon ไม่ใช่ผู้เล่นสำคัญในมาตรฐานของพวกเขา สิ่งเดียวที่ทำให้เธอพิเศษก็คือเพศ และนั่นไม่ใช่เรื่องแปลกด้วยซ้ำในรัสเซียเพราะมี Nona Gaprindashvili แต่เธอเป็นแชมป์โลกหญิงที่ไม่เคยแข่งกับผู้ชาย”

ในเอกสารการฟ้องร้องกล่าวเอาไว้ว่า

“Gaprindashvili คือผู้บุกเบิกหมากรุกหญิงและเป็นบุคคลอันเป็นที่รักในจอร์เจีย บ้านเกิดของเธอ

ตลอดอาชีพของเธอ เธอคว้าชัยในหลายการแข่งขัน เอาชนะนักหมากรุกชายที่เก่งที่สุดในโลกบางคนและเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับตำแหน่งปรมาจารย์หมากรุกสากลท่ามกลางผู้ชาย”

ภายในเอกสารฟ้องร้องทั้งหมด 25 หน้ายังเผยอีกว่าคำกล่าวในซีรีส์ที่บอกว่า “Gaprindashvili ไม่เคยแข่งกับผู้ชาย” นั้นเป็นการเหยียดเพศและเป็นการดูถูกอย่างเห็นได้ชัด

โดยในตอนท้ายของซีรีส์เผยช่วงเวลาในปี 1968 ซึ่งเป็นปีที่ Gaprindashvili เคยแข่งขันกับผู้ชายอย่างน้อย 59 คน (ใน 28 คนเป็นการแข่งขันในเกมเดียว) ซึ่งทำให้เรื่องราวที่ Netflix สื่อออกมานั้นเป็นเท็จทั้งสิ้น

Gaprindashvili ได้ทำการฟ้องร้อง Netflix เป็นจำนวนเงินทั้งหมด 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ซึ่งทาง Netflix ก็ได้ออกแถลงการณ์แล้วว่า “Netflix มีเพียงความเคารพอย่างสูงสุดต่อ Gaprindashvili และอาชีพอันมีชื่อเสียงของเธอ แต่เราเชื่อว่าคำกล่าวอ้างนี้ไม่ควรได้รับและเราจะต่อสู้คดีนี้อย่างถึงที่สุด”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://deadline.com/2021/09/queens-gambit-lawsuit-netflix-nona-gaprindashvili-1234838186/

  • https://www.insider.com/chess-icon-accused-netflix-the-queens-gambit-defamation-2021-9

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...