นักหมากรุกหญิงยื่นฟ้อง Netflix ข้อหาหมิ่นประมาทจากคำกล่าวถึงเธอใน The Queen’s Gambit

Date:

The Queen’s Gambit เป็นซีรีส์อีกหนึ่งเรื่องที่ตราตรึงใจใครหลายคนและได้รับการพูดถึงไปทั่วโลก แต่เนื้อเรื่องบางส่วนของซีรีส์เรื่องนี้กลับทำให้ผู้ที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องรู้สึกไม่พอใจ จนเกิดการฟ้องร้องแบบนี้…

ล่าสุดสื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานว่า นักหมากรุกหญิงนามว่า Nona Gaprindashvili ได้ออกมายื่นฟ้อง Netflix ในข้อหาหมิ่นประมาท หลังกล่าวถึงเธอในเชิงเหยียดเพศและดูถูกในซีรีส์ The Queen’s Gambit

Gaprindashvili กล่าวหาว่าในซีรีส์ได้กล่าวลดทอนความสำเร็จของเธอด้วยการเปรียบเทียบความสามารถกับตัวละครหลักอย่าง Beth Harmon

โดยช่วงท้ายของซีรีส์ระหว่างการแข่งขันหมากรุกในรัสเซีย คอมเมนเตเตอร์ได้กล่าวถึงเธอว่า

“Elizabeth Harmon ไม่ใช่ผู้เล่นสำคัญในมาตรฐานของพวกเขา สิ่งเดียวที่ทำให้เธอพิเศษก็คือเพศ และนั่นไม่ใช่เรื่องแปลกด้วยซ้ำในรัสเซียเพราะมี Nona Gaprindashvili แต่เธอเป็นแชมป์โลกหญิงที่ไม่เคยแข่งกับผู้ชาย”

ในเอกสารการฟ้องร้องกล่าวเอาไว้ว่า

“Gaprindashvili คือผู้บุกเบิกหมากรุกหญิงและเป็นบุคคลอันเป็นที่รักในจอร์เจีย บ้านเกิดของเธอ

ตลอดอาชีพของเธอ เธอคว้าชัยในหลายการแข่งขัน เอาชนะนักหมากรุกชายที่เก่งที่สุดในโลกบางคนและเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับตำแหน่งปรมาจารย์หมากรุกสากลท่ามกลางผู้ชาย”

ภายในเอกสารฟ้องร้องทั้งหมด 25 หน้ายังเผยอีกว่าคำกล่าวในซีรีส์ที่บอกว่า “Gaprindashvili ไม่เคยแข่งกับผู้ชาย” นั้นเป็นการเหยียดเพศและเป็นการดูถูกอย่างเห็นได้ชัด

โดยในตอนท้ายของซีรีส์เผยช่วงเวลาในปี 1968 ซึ่งเป็นปีที่ Gaprindashvili เคยแข่งขันกับผู้ชายอย่างน้อย 59 คน (ใน 28 คนเป็นการแข่งขันในเกมเดียว) ซึ่งทำให้เรื่องราวที่ Netflix สื่อออกมานั้นเป็นเท็จทั้งสิ้น

Gaprindashvili ได้ทำการฟ้องร้อง Netflix เป็นจำนวนเงินทั้งหมด 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ซึ่งทาง Netflix ก็ได้ออกแถลงการณ์แล้วว่า “Netflix มีเพียงความเคารพอย่างสูงสุดต่อ Gaprindashvili และอาชีพอันมีชื่อเสียงของเธอ แต่เราเชื่อว่าคำกล่าวอ้างนี้ไม่ควรได้รับและเราจะต่อสู้คดีนี้อย่างถึงที่สุด”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://deadline.com/2021/09/queens-gambit-lawsuit-netflix-nona-gaprindashvili-1234838186/

  • https://www.insider.com/chess-icon-accused-netflix-the-queens-gambit-defamation-2021-9

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...