Airlander 10 เรือเหาะไฮบริดที่ใหญ่ที่สุด เตรียมเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้า ลดมลพิษ 75-90%

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของยานบินชื่อ “Airlander 10” กันมาก่อนไหม? นี่คือ เรือเหาะแบบไฮบริดความยาว 91 เมตร ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในยานบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เดิมทีแล้วถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการทหารในปี 2012 ก่อนที่จะถูกดัดแปลงเป็นเรือเหาะสำราญสุดหรูในภายหลัง

โดยเรือเหาะนี้ในช่วงปีที่ผ่านมาเคยกลายเป็นกระแสการพูดถึงในโลกออนไลน์ไปเนื่องจากภาพการเตรียมตัวออกบินของเรือเหาะลำนี้ มุมหนึ่งมันดันไปคล้ายบั้นท้ายนั่นเอง

 

เหมือนตรูดแค่ไหนถามใจเธอดู

 

อย่างไรก็ตามในข่าวใหม่ล่าสุดของเรือลำนี้เรื่องราวที่น่าสนใจของเรือดังกล่าวกลับดูดูจะไม่ใช่รูปร่างของมันนักกลับกันมันเป็นการที่ บริษัท Hybrid Air Vehicles (HAV) ผู้สร้างมันออกมาประกาศว่า

จากนี้ไป Airlander 10 จะถูกปรับปรุงให้ใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วย “เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน” เทคโนโลยีพลังงานแบบปล่อยคาร์บอนต่ำต่างหาก

 

 

การปรับปรุงในครั้งนี้ถูกประกาศออกมาในช่วงเดือนมิถุนายนก่อนที่เรื่องของมันจะเริ่มโด่งดังในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา การปรับปรุงในครั้งนี้จะยังคงเครื่องยนต์ดีเซลไว้เพื่อใช้ในบางกรณี

แต่โดยรวมแล้วการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ Airlander 10 ปล่อยมลพิษน้อยกว่าเครื่องบินทั่วไปในบทบาทที่คล้ายคลึงกันถึง 75-90% ในขณะที่บินติดกันได้ถึง 5 วัน ด้วยความเร็วสูงสุด 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

บริษัท Hybrid Air Vehicles อ้างว่าหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีเครื่องยนต์ที่จำเป็นต่อการปรับปรุงในครั้งนี้จะพัฒนาแล้วเสร็จภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้

ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขาจะสามารถดัดแปลง Airlander 10 ทั้งหมดให้พร้อมรับผู้โดยสารเที่ยวบินมลพิษต่ำภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้เท่านั้น

 

 

และแม้ว่า Airlander 10 จะมุ่งเน้นไปที่การเป็นเรือเหาะสำราญไม่ใช่ช่องทางการเดินทางอย่างรวดเร็วก็ตาม มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหากการพัฒนานี้เป็นไปได้ด้วยดีในอนาคตเราก็อาจจะมียานบินมลพิษต่ำถูกพัฒนาขึ้นมาช่วยโลกอีกหลายต่อหลายลำเลย

 

ที่มา ladbible, dezeen และ designboom

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ชมฟรี! วันวาเลนไทน์นี้ ถ้ามาเป็นคู่-กลุ่ม ลงทะเบียนก่อน มีสิทธิ์ก่อน

ใครกำลังมองหากิจกรรมที่จะทำกับคนรักในวันวาเลนไทน์นี้อย่าพลาด! ทาง "ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ" ได้ออกมาชวนให้ทุกคนชวนคู่จิ้นมาดูดาวที่ท้องฟ้าจำลองในวันวาเลนไทน์ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - ดูดาวรอบพิเศษเวลา 12:00 น. ตอน: ความรักจากฟากฟ้า -...