Airlander 10 เรือเหาะไฮบริดที่ใหญ่ที่สุด เตรียมเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้า ลดมลพิษ 75-90%


เคยได้ยินเรื่องราวของยานบินชื่อ “Airlander 10” กันมาก่อนไหม? นี่คือ เรือเหาะแบบไฮบริดความยาว 91 เมตร ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในยานบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เดิมทีแล้วถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการทหารในปี 2012 ก่อนที่จะถูกดัดแปลงเป็นเรือเหาะสำราญสุดหรูในภายหลัง

โดยเรือเหาะนี้ในช่วงปีที่ผ่านมาเคยกลายเป็นกระแสการพูดถึงในโลกออนไลน์ไปเนื่องจากภาพการเตรียมตัวออกบินของเรือเหาะลำนี้ มุมหนึ่งมันดันไปคล้ายบั้นท้ายนั่นเอง

 

เหมือนตรูดแค่ไหนถามใจเธอดู

 

อย่างไรก็ตามในข่าวใหม่ล่าสุดของเรือลำนี้เรื่องราวที่น่าสนใจของเรือดังกล่าวกลับดูดูจะไม่ใช่รูปร่างของมันนักกลับกันมันเป็นการที่ บริษัท Hybrid Air Vehicles (HAV) ผู้สร้างมันออกมาประกาศว่า

จากนี้ไป Airlander 10 จะถูกปรับปรุงให้ใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วย “เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน” เทคโนโลยีพลังงานแบบปล่อยคาร์บอนต่ำต่างหาก

 

 

การปรับปรุงในครั้งนี้ถูกประกาศออกมาในช่วงเดือนมิถุนายนก่อนที่เรื่องของมันจะเริ่มโด่งดังในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา การปรับปรุงในครั้งนี้จะยังคงเครื่องยนต์ดีเซลไว้เพื่อใช้ในบางกรณี

แต่โดยรวมแล้วการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ Airlander 10 ปล่อยมลพิษน้อยกว่าเครื่องบินทั่วไปในบทบาทที่คล้ายคลึงกันถึง 75-90% ในขณะที่บินติดกันได้ถึง 5 วัน ด้วยความเร็วสูงสุด 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

บริษัท Hybrid Air Vehicles อ้างว่าหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีเครื่องยนต์ที่จำเป็นต่อการปรับปรุงในครั้งนี้จะพัฒนาแล้วเสร็จภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้

ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขาจะสามารถดัดแปลง Airlander 10 ทั้งหมดให้พร้อมรับผู้โดยสารเที่ยวบินมลพิษต่ำภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้เท่านั้น

 

 

และแม้ว่า Airlander 10 จะมุ่งเน้นไปที่การเป็นเรือเหาะสำราญไม่ใช่ช่องทางการเดินทางอย่างรวดเร็วก็ตาม มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหากการพัฒนานี้เป็นไปได้ด้วยดีในอนาคตเราก็อาจจะมียานบินมลพิษต่ำถูกพัฒนาขึ้นมาช่วยโลกอีกหลายต่อหลายลำเลย

 

ที่มา ladbible, dezeen และ designboom


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?