Airlander 10 เรือเหาะไฮบริดที่ใหญ่ที่สุด เตรียมเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้า ลดมลพิษ 75-90%

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของยานบินชื่อ “Airlander 10” กันมาก่อนไหม? นี่คือ เรือเหาะแบบไฮบริดความยาว 91 เมตร ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในยานบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เดิมทีแล้วถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการทหารในปี 2012 ก่อนที่จะถูกดัดแปลงเป็นเรือเหาะสำราญสุดหรูในภายหลัง

โดยเรือเหาะนี้ในช่วงปีที่ผ่านมาเคยกลายเป็นกระแสการพูดถึงในโลกออนไลน์ไปเนื่องจากภาพการเตรียมตัวออกบินของเรือเหาะลำนี้ มุมหนึ่งมันดันไปคล้ายบั้นท้ายนั่นเอง

 

เหมือนตรูดแค่ไหนถามใจเธอดู

 

อย่างไรก็ตามในข่าวใหม่ล่าสุดของเรือลำนี้เรื่องราวที่น่าสนใจของเรือดังกล่าวกลับดูดูจะไม่ใช่รูปร่างของมันนักกลับกันมันเป็นการที่ บริษัท Hybrid Air Vehicles (HAV) ผู้สร้างมันออกมาประกาศว่า

จากนี้ไป Airlander 10 จะถูกปรับปรุงให้ใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วย “เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน” เทคโนโลยีพลังงานแบบปล่อยคาร์บอนต่ำต่างหาก

 

 

การปรับปรุงในครั้งนี้ถูกประกาศออกมาในช่วงเดือนมิถุนายนก่อนที่เรื่องของมันจะเริ่มโด่งดังในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา การปรับปรุงในครั้งนี้จะยังคงเครื่องยนต์ดีเซลไว้เพื่อใช้ในบางกรณี

แต่โดยรวมแล้วการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ Airlander 10 ปล่อยมลพิษน้อยกว่าเครื่องบินทั่วไปในบทบาทที่คล้ายคลึงกันถึง 75-90% ในขณะที่บินติดกันได้ถึง 5 วัน ด้วยความเร็วสูงสุด 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

บริษัท Hybrid Air Vehicles อ้างว่าหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีเครื่องยนต์ที่จำเป็นต่อการปรับปรุงในครั้งนี้จะพัฒนาแล้วเสร็จภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้

ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขาจะสามารถดัดแปลง Airlander 10 ทั้งหมดให้พร้อมรับผู้โดยสารเที่ยวบินมลพิษต่ำภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้เท่านั้น

 

 

และแม้ว่า Airlander 10 จะมุ่งเน้นไปที่การเป็นเรือเหาะสำราญไม่ใช่ช่องทางการเดินทางอย่างรวดเร็วก็ตาม มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหากการพัฒนานี้เป็นไปได้ด้วยดีในอนาคตเราก็อาจจะมียานบินมลพิษต่ำถูกพัฒนาขึ้นมาช่วยโลกอีกหลายต่อหลายลำเลย

 

ที่มา ladbible, dezeen และ designboom

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...