นักวิทย์เปิดตัวแม่เหล็กยักษ์ แรงดูดสูงกว่าสนามแม่เหล็กโลก 280,000 เท่า แรงระดับ “ยกเรือบรรทุกเครื่องบินได้”

Date:

ไม่ว่าใครก็คงจะรู้กันว่า “แม่เหล็ก” คือแร่หรือโลหะที่มีสมบัติดูดเหล็กได้ โดยมันมีทั้งขนาดและระดับพลังในการดูดต่างกันไป ตั้งแต่แค่พอดูดติดตู้เย็น จนถึงแม่เหล็กแรงสูงที่ใช้ในอุตสาหกรรม

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้สร้าง แม่เหล็กแรงสูงขนาด 18 x 4 เมตรขึ้นมา เพราะคำตอบคือมันจะมีแรงดูดมากกว่าสนามแม่เหล็กโลก 280,000 เท่า ซึ่งแรงพอที่จะยกเรือบรรทุกเครื่องบินเลยนั่นเอง

 

แม่เหล็กอันใหม่นี้เป็นผลงานของสถาบันเครื่องปฏิกรณ์ทดลองเทอร์โมนิวเคลียร์นานาชาติ (ITER) ในฝรั่งเศส

แต่แม้มันจะเป็นแม่เหล็กที่ทรงพลังระดับยกเรือได้ หน้าที่ของมันก็ไม่ใช่การขนย้ายเรือแต่อย่างไร

กลับกันแม่เหล็กอันนี้จะถูกนำไปใช้เป็นสิ่งที่เรียกกว่า “Central solenoid” ตัวนำยิ่งยวดที่ใช้สร้างปริมาณความร้อนและความดันระดับสูง ซึ่งจะถูกนำไปใช้ใน “เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน” อีกที

 

เจ้าแม่เหล็กอันนี้ในปัจจุบันได้ถูกขนส่งไปยังจุดก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟิวชันของ ITER ซึ่งหากสร้างเสร็จจะกลายเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟิวชันที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งแม้ว่าจะเป็นอะไรที่ฟังดูธรรมดา แต่ในความเป็นจริงแล้วถือเป็นอะไรที่ท้าทายมาก เพราะในตอนที่แม่เหล็กนี้ถูกเปิดใช้งานจริงๆ โครงสร้างโรงไฟฟ้ารอบๆ มันจะต้องพบกับแรงดูดมหาศาลพอๆ กับไอพ่นของจรวดกระสวยอวกาศเลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการสร้างแม่เหล็กในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นของเทคโนโลยีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟิวชันเลย และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีทาง ITER ก็คาดว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟิวชันของพวกเขาจะสามารถเปิดใช้งานได้ ภายในปี 2025 นี้เท่านั้น

 

 

ที่มา

www.miamiherald.com/news/business/article254109158.html

www.newscientist.com/article/2280763-worlds-most-powerful-magnet-being-shipped-to-iter-fusion-reactor/

futurism.com/the-byte/magnet-aircraft-carrier

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...