จีนหวังสร้างยานอวกาศยักษ์ ความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ใช้สำรวจอวกาศ & อยู่อาศัยระยะยาว

Date:

เวลาที่เราดูภาพยนตร์ เกม หรือสื่ออื่นๆ ที่มีเนื้อหาออกไปทางไซไฟอวกาศ มันจะไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะมีโอกาสได้พบเห็นยานอวกาศขนาดใหญ่โตภายในเรื่องราวเหล่านั้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่ามันจะเป็นอย่างไรหากวันหนึ่งมีประเทศใหญ่ๆ ในโลก จะออกมาประกาศจะสร้างยานอวกาศความยาว 1 กิโลเมตร ขึ้นมาจริงๆ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ประเทศจีนก็ดูเหมือนจะกำลังวางแผนโครงการสร้างยานที่ว่าอยู่พอดีเลย

 

โครงการที่ฟังดูเว่อร์วังอลังการนี้ เป็นหนึ่งในโครงการอวกาศที่ได้รับการนำเสนอจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติของจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านเงินทุนที่บริหารจัดการโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศอีกที

โดยพวกเขาเปิดเผยว่าโครงการนี้ มีเป้าหมายที่จะสร้างอุปกรณ์อวกาศเชิงกลยุทธ์ สำหรับการใช้หาทรัพยากรอวกาศ สำรวจความลึกลับของจักรวาล และการใช้ชีวิตในวงโคจรระยะยาวในอนาคต

 

และการเปิดตัวโครงการดังกล่าว ก็เกิดขึ้นเนื่องจาก มูลนิธิต้องการทีมนักวิทยาศาสตร์จากภายนอก ที่จะทำการวิจัยเกี่ยวกับ การออกแบบโครงสร้างน้ำหนักเบาเพื่อลดปริมาณวัสดุที่ต้องส่งขึ้นสู่วงโคจร และเทคนิคการประกอบโครงสร้างขนาดใหญ่เหล่านั้นในอวกาศให้

โดยพวกเขาระบุว่างานวิจัยที่เข้าตามูลนิธิอาจจะได้รับงบประมาณสูงถึง 15 ล้านหยวน (ราวๆ 75 ล้านบาท) และเวลานานถึง 5 ปีในการทดลองเลย

 

แน่นอนว่านี่อาจจะฟังเป็นอะไรที่เกินจริงอยู่บ้าง แต่นายอดีตนักวิจัยจากนาซาอย่างคุณ Mason Peck ก็ระบุว่าแนวคิดนี้ ก็ใช้ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกัน

นั่นเพราะความส่วนสำคัญของโครงการเช่นนี้ โดยรวมแล้วจะอยู่ที่โครงสร้างทางวิศวกรรม และเงินทุนเท่านั้น ซึ่งสามารถทำให้เป็นจริงได้ในปัจจุบัน แม้จะมึความท้าทายสูงก็ตาม

นั่นเพราะแค่สถานีอวกาศนานาชาติซึ่งมีขนาด 110 เมตร มันก็ต้องใช้ทุนสร้างถึง 3.2 ล้านล้านบาทแล้ว ดังนั้นยานอวกาศที่ขนาดใหญ่ 1 กิโลเมตร มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะต้องใช้ทุนมากกว่านั้น 10 เท่า

 

แต่หากประเทศจีนสามารถก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ไปได้ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่า โครงการนี้อาจทำให้เราได้เห็นยานขนาดใหญ่แบบในหนัง ขึ้นบินท่องอวกาศเป็นครั้งแรกภายในอนาคตที่ไม่ไกลอย่างที่เราเคยคิดเลย

 

 

ที่มา

www.livescience.com/mega-spaceship-china-proposal.html

nsfc.gov.cn/publish/portal0/tab442/info81561.htm

www.scientificamerican.com/article/china-wants-to-build-a-mega-spaceship-thats-nearly-a-mile-long/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...