จีนหวังสร้างยานอวกาศยักษ์ ความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ใช้สำรวจอวกาศ & อยู่อาศัยระยะยาว

Date:

เวลาที่เราดูภาพยนตร์ เกม หรือสื่ออื่นๆ ที่มีเนื้อหาออกไปทางไซไฟอวกาศ มันจะไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะมีโอกาสได้พบเห็นยานอวกาศขนาดใหญ่โตภายในเรื่องราวเหล่านั้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่ามันจะเป็นอย่างไรหากวันหนึ่งมีประเทศใหญ่ๆ ในโลก จะออกมาประกาศจะสร้างยานอวกาศความยาว 1 กิโลเมตร ขึ้นมาจริงๆ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ประเทศจีนก็ดูเหมือนจะกำลังวางแผนโครงการสร้างยานที่ว่าอยู่พอดีเลย

 

โครงการที่ฟังดูเว่อร์วังอลังการนี้ เป็นหนึ่งในโครงการอวกาศที่ได้รับการนำเสนอจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติของจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านเงินทุนที่บริหารจัดการโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศอีกที

โดยพวกเขาเปิดเผยว่าโครงการนี้ มีเป้าหมายที่จะสร้างอุปกรณ์อวกาศเชิงกลยุทธ์ สำหรับการใช้หาทรัพยากรอวกาศ สำรวจความลึกลับของจักรวาล และการใช้ชีวิตในวงโคจรระยะยาวในอนาคต

 

และการเปิดตัวโครงการดังกล่าว ก็เกิดขึ้นเนื่องจาก มูลนิธิต้องการทีมนักวิทยาศาสตร์จากภายนอก ที่จะทำการวิจัยเกี่ยวกับ การออกแบบโครงสร้างน้ำหนักเบาเพื่อลดปริมาณวัสดุที่ต้องส่งขึ้นสู่วงโคจร และเทคนิคการประกอบโครงสร้างขนาดใหญ่เหล่านั้นในอวกาศให้

โดยพวกเขาระบุว่างานวิจัยที่เข้าตามูลนิธิอาจจะได้รับงบประมาณสูงถึง 15 ล้านหยวน (ราวๆ 75 ล้านบาท) และเวลานานถึง 5 ปีในการทดลองเลย

 

แน่นอนว่านี่อาจจะฟังเป็นอะไรที่เกินจริงอยู่บ้าง แต่นายอดีตนักวิจัยจากนาซาอย่างคุณ Mason Peck ก็ระบุว่าแนวคิดนี้ ก็ใช้ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกัน

นั่นเพราะความส่วนสำคัญของโครงการเช่นนี้ โดยรวมแล้วจะอยู่ที่โครงสร้างทางวิศวกรรม และเงินทุนเท่านั้น ซึ่งสามารถทำให้เป็นจริงได้ในปัจจุบัน แม้จะมึความท้าทายสูงก็ตาม

นั่นเพราะแค่สถานีอวกาศนานาชาติซึ่งมีขนาด 110 เมตร มันก็ต้องใช้ทุนสร้างถึง 3.2 ล้านล้านบาทแล้ว ดังนั้นยานอวกาศที่ขนาดใหญ่ 1 กิโลเมตร มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะต้องใช้ทุนมากกว่านั้น 10 เท่า

 

แต่หากประเทศจีนสามารถก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ไปได้ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่า โครงการนี้อาจทำให้เราได้เห็นยานขนาดใหญ่แบบในหนัง ขึ้นบินท่องอวกาศเป็นครั้งแรกภายในอนาคตที่ไม่ไกลอย่างที่เราเคยคิดเลย

 

 

ที่มา

www.livescience.com/mega-spaceship-china-proposal.html

nsfc.gov.cn/publish/portal0/tab442/info81561.htm

www.scientificamerican.com/article/china-wants-to-build-a-mega-spaceship-thats-nearly-a-mile-long/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...