จีนหวังสร้างยานอวกาศยักษ์ ความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ใช้สำรวจอวกาศ & อยู่อาศัยระยะยาว


1 แชร์

เวลาที่เราดูภาพยนตร์ เกม หรือสื่ออื่นๆ ที่มีเนื้อหาออกไปทางไซไฟอวกาศ มันจะไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะมีโอกาสได้พบเห็นยานอวกาศขนาดใหญ่โตภายในเรื่องราวเหล่านั้น

แต่เคยสงสัยกันไหมว่ามันจะเป็นอย่างไรหากวันหนึ่งมีประเทศใหญ่ๆ ในโลก จะออกมาประกาศจะสร้างยานอวกาศความยาว 1 กิโลเมตร ขึ้นมาจริงๆ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ประเทศจีนก็ดูเหมือนจะกำลังวางแผนโครงการสร้างยานที่ว่าอยู่พอดีเลย

 

โครงการที่ฟังดูเว่อร์วังอลังการนี้ เป็นหนึ่งในโครงการอวกาศที่ได้รับการนำเสนอจากมูลนิธิวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติของจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านเงินทุนที่บริหารจัดการโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศอีกที

โดยพวกเขาเปิดเผยว่าโครงการนี้ มีเป้าหมายที่จะสร้างอุปกรณ์อวกาศเชิงกลยุทธ์ สำหรับการใช้หาทรัพยากรอวกาศ สำรวจความลึกลับของจักรวาล และการใช้ชีวิตในวงโคจรระยะยาวในอนาคต

 

และการเปิดตัวโครงการดังกล่าว ก็เกิดขึ้นเนื่องจาก มูลนิธิต้องการทีมนักวิทยาศาสตร์จากภายนอก ที่จะทำการวิจัยเกี่ยวกับ การออกแบบโครงสร้างน้ำหนักเบาเพื่อลดปริมาณวัสดุที่ต้องส่งขึ้นสู่วงโคจร และเทคนิคการประกอบโครงสร้างขนาดใหญ่เหล่านั้นในอวกาศให้

โดยพวกเขาระบุว่างานวิจัยที่เข้าตามูลนิธิอาจจะได้รับงบประมาณสูงถึง 15 ล้านหยวน (ราวๆ 75 ล้านบาท) และเวลานานถึง 5 ปีในการทดลองเลย

 

แน่นอนว่านี่อาจจะฟังเป็นอะไรที่เกินจริงอยู่บ้าง แต่นายอดีตนักวิจัยจากนาซาอย่างคุณ Mason Peck ก็ระบุว่าแนวคิดนี้ ก็ใช้ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกัน

นั่นเพราะความส่วนสำคัญของโครงการเช่นนี้ โดยรวมแล้วจะอยู่ที่โครงสร้างทางวิศวกรรม และเงินทุนเท่านั้น ซึ่งสามารถทำให้เป็นจริงได้ในปัจจุบัน แม้จะมึความท้าทายสูงก็ตาม

นั่นเพราะแค่สถานีอวกาศนานาชาติซึ่งมีขนาด 110 เมตร มันก็ต้องใช้ทุนสร้างถึง 3.2 ล้านล้านบาทแล้ว ดังนั้นยานอวกาศที่ขนาดใหญ่ 1 กิโลเมตร มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะต้องใช้ทุนมากกว่านั้น 10 เท่า

 

แต่หากประเทศจีนสามารถก้าวข้ามปัญหาเหล่านี้ไปได้ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่า โครงการนี้อาจทำให้เราได้เห็นยานขนาดใหญ่แบบในหนัง ขึ้นบินท่องอวกาศเป็นครั้งแรกภายในอนาคตที่ไม่ไกลอย่างที่เราเคยคิดเลย

 

 

ที่มา

www.livescience.com/mega-spaceship-china-proposal.html

nsfc.gov.cn/publish/portal0/tab442/info81561.htm

www.scientificamerican.com/article/china-wants-to-build-a-mega-spaceship-thats-nearly-a-mile-long/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?