Alibaba เตรียมทดลอง ใช้งาน หุ่นยนต์ส่งของ 1,000 ตัว ในจีน ชี้หุ่นไม่เถลไถล/สูบบุหรี่ในเวลางาน

Date:

สำหรับบริษัทใหญ่อย่าง Alibaba ในปี 2021 พวกเขากำลังวางแผนโครงการสำคัญด้วยการ เตรียมใช้งานหุ่นยนต์ส่งของจำนวน 1,000 ตัว ออกทำงานส่งของทั่วประเทศจีนภายในปีนี้อยู่

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ในช่วงที่ผ่านมาได้ทำให้เกิดกระแสพูดคุยอย่างกว้างขวางว่าการทำเช่นนี้จะเป็นการนำหุ่นยนต์มาทำงานแทนคน และทำให้พนักงานหลายคนต้องสูญเสียงานที่ตนเคยทำหรือไม่

 

ล่าสุดนี้เองทางบริษัทหลักใหญ่นี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยเหตุผลส่วนหนึ่งของความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้ว

โดยพวกเขาได้ระบุเหตุผลที่บริษัทหวังจะเปลี่ยนไปใช้แรงงานหุ่นยนต์ส่งของว่าเป็นเพราะหุ่นยนต์นั้น ไม่หยุดทำงานเพื่อสูบบุหรี่ หรือเถลไถลในเวลางานนั่นเอง

 

อ้างอิงจากข้อมูลของ Alibaba “การส่งมอบสินค้าในขั้นตอนสุดท้ายนั้นเป็นปัญหาที่ยุ่งยากของอีคอมเมิร์ซมาโดยตลอด มันมีค่าใช้จ่ายสูง ใช้เวลานาน และส่วนใหญ่ไม่มีการวางแผนที่ดีนัก

ขาสุดท้ายในการเดินทางที่ทอดยาวจากผู้ผลิตไปยังผู้ซื้ออย่างบริการจัดส่งของมนุษย์สามารถกลายเป็นอะไรที่ยุ่งยากได้เสมอ คนส่งของอาจหลงทางในการหาแฟลต หาห้องในตึก หรือหาบ้านในหมู่บ้านได้ไม่ยาก

กลับกันหุ่นยนต์ของเราจะเดินทางไปหาเป้าหมายทันทีโดยไม่มีการออกนอกเส้นทางโดยไม่จำเป็นหรือแอบสูบบุหรี่”

 

แน่นอนว่าจากข้อความนี้เราก็คงพอจะเดากันได้ไม่ยากว่าทาง Alibaba น่าจะไม่พอใจระบบการขนส่งสินค้าโดยให้มนุษย์อยู่ไม่น้อย จึงคิดจะทำระบบทั้งหมดนี้ให้กลายเป็นระบบอัตโนมัติเสียที

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในปัจจุบันระบบการนำทางของหุ่นยนต์ก็ดูจะยังคงไม่ได้รับความเชื่อมั่นมากนักอยู่ดี และมันไม่มีอะไรที่จะยืนยันได้เลยว่าพัสดุที่ส่งโดยหุ่นยนต์นั้นจะไปถึงมือผู้รับ 99.99% อย่างที่ Alibaba อ้างไว้จริงๆ

 

 

ที่มา

www.theregister.com/2021/08/24/alibaba_1000_parcel_drones_tests/

futurism.com/the-byte/alibaba-delivery-robots-smoke-job

www.alizila.com/alibaba-deploys-1000-delivery-robots-as-e-commerce-booms-in-china-accelerates-digitization-of-hainan/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...