จีนประสบความสำเร็จ คิดระบบทำหมันชายแบบยกเลิกได้ โดยการฉีด “แม่เหล็ก” ไปอุ่นอัณฑะ

Date:

การทำหมันชายตามปกติแล้วจะเป็นการคุมกำเนิดโดยการตัดท่อนำอสุจิจากอัณฑะไปยังกระเปาะพักเชื้อ ซึ่งแม้จะเป็นการผ่าตัดที่ไม่ยาก แต่ก็มีจุดอ่อนตรงที่แก้ไขได้ลำบาก

ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหนานทงของจีน จึงได้หาวิธีคุมกำเนิดชายอื่นๆเรื่อยมา และล่าสุดนี้เองเขาก็ดูเหมือนจะพบมันแล้วด้วย

นั่นเพราะภายในการทดลองระบบคุมกำเนิดในหนู นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าพวกเขาจะสามารถทำให้หนูตัวผู้เป็นหมันได้ โดยการฉีดแม่เหล็กเข้าไปในอัณฑะของมัน และการคุมกำเนิดแบบนี้ก็สามารถยกเลิกได้ง่ายๆ แบบปลอดภัย ทุกเมื่อที่ต้องการเลยด้วย

 

การคุมกำเนิดแบบใหม่นี้ทำได้โดยการฉีดวัสดุแม่เหล็กนาโนเข้าไปในตัวหนูก่อนที่จะ ใช้แม่เหล็กภายนอกเพื่อนำอนุภาคเข้าไปในอัณฑะ

โดยหลังจากแม่เหล็กเข้าไปประจำที่แล้ว นักวิจัยจะสามารถใช้สนามแม่เหล็กอื่นๆ “อุ่น” มันให้มีอุณหภูมิราวๆ 40 องศามากพอที่จะทำให้มันหยุดผลิตอสุจิโดยที่ไม่เป็นอันตราย

 

วิธีการเช่นนี้ถูกระบุว่าแม้จะฟังดูน่ากลัวแต่ก็ปลอดภัย และสะดวกอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะนอกจากการอุ่นแม่เหล็กแบบนี้จะไม่ทำให้เกิดบาดแผลแล้ว การอุ่นแม่เหล็กแต่ละครั้งยังสามารถส่งผลให้หนูเป็นหมันได้เป็นเวลานาน

แถมภาวะเป็นหมันแบบนี้ ยังสามารถกลับเป็นปกติราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ หากเราปล่อยเวลาผ่านไปราวๆ 60 วัน โดยไม่อุ่นแม่เหล็กเพิ่มด้วย

 

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับการทดลองในหนูอื่นๆ เรายังไม่มีหลักฐานใดๆ ว่าการในแม่เหล็กในรูปแบบนี้จะได้ผลในแบบเดียวกันเมื่อทดลองกับมนุษย์ ทำให้งานวิจัยนี้ยังอาจจะต้องมีการทดลองอีกมากกว่าที่จะนำมาใช้งานจริงๆ ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผลการทดลองที่ออกมา แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของระบบคุมกำเนิดแบบนี้ในการวางแผนครอบครัวของมนุษย์หรือสัตว์อื่นๆ ได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

www.technologynetworks.com/drug-discovery/news/designing-a-reversible-male-contraceptive-targeted-to-the-testes-351402

phys.org/news/2021-07-reversible-male-contraceptive-magnets.html

futurism.com/neoscope/male-birth-control-magnets-heat-testicles

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ชมฟรี! วันวาเลนไทน์นี้ ถ้ามาเป็นคู่-กลุ่ม ลงทะเบียนก่อน มีสิทธิ์ก่อน

ใครกำลังมองหากิจกรรมที่จะทำกับคนรักในวันวาเลนไทน์นี้อย่าพลาด! ทาง "ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ" ได้ออกมาชวนให้ทุกคนชวนคู่จิ้นมาดูดาวที่ท้องฟ้าจำลองในวันวาเลนไทน์ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - ดูดาวรอบพิเศษเวลา 12:00 น. ตอน: ความรักจากฟากฟ้า -...