จีนประสบความสำเร็จ คิดระบบทำหมันชายแบบยกเลิกได้ โดยการฉีด “แม่เหล็ก” ไปอุ่นอัณฑะ


การทำหมันชายตามปกติแล้วจะเป็นการคุมกำเนิดโดยการตัดท่อนำอสุจิจากอัณฑะไปยังกระเปาะพักเชื้อ ซึ่งแม้จะเป็นการผ่าตัดที่ไม่ยาก แต่ก็มีจุดอ่อนตรงที่แก้ไขได้ลำบาก

ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหนานทงของจีน จึงได้หาวิธีคุมกำเนิดชายอื่นๆเรื่อยมา และล่าสุดนี้เองเขาก็ดูเหมือนจะพบมันแล้วด้วย

นั่นเพราะภายในการทดลองระบบคุมกำเนิดในหนู นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าพวกเขาจะสามารถทำให้หนูตัวผู้เป็นหมันได้ โดยการฉีดแม่เหล็กเข้าไปในอัณฑะของมัน และการคุมกำเนิดแบบนี้ก็สามารถยกเลิกได้ง่ายๆ แบบปลอดภัย ทุกเมื่อที่ต้องการเลยด้วย

 

การคุมกำเนิดแบบใหม่นี้ทำได้โดยการฉีดวัสดุแม่เหล็กนาโนเข้าไปในตัวหนูก่อนที่จะ ใช้แม่เหล็กภายนอกเพื่อนำอนุภาคเข้าไปในอัณฑะ

โดยหลังจากแม่เหล็กเข้าไปประจำที่แล้ว นักวิจัยจะสามารถใช้สนามแม่เหล็กอื่นๆ “อุ่น” มันให้มีอุณหภูมิราวๆ 40 องศามากพอที่จะทำให้มันหยุดผลิตอสุจิโดยที่ไม่เป็นอันตราย

 

วิธีการเช่นนี้ถูกระบุว่าแม้จะฟังดูน่ากลัวแต่ก็ปลอดภัย และสะดวกอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะนอกจากการอุ่นแม่เหล็กแบบนี้จะไม่ทำให้เกิดบาดแผลแล้ว การอุ่นแม่เหล็กแต่ละครั้งยังสามารถส่งผลให้หนูเป็นหมันได้เป็นเวลานาน

แถมภาวะเป็นหมันแบบนี้ ยังสามารถกลับเป็นปกติราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ หากเราปล่อยเวลาผ่านไปราวๆ 60 วัน โดยไม่อุ่นแม่เหล็กเพิ่มด้วย

 

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับการทดลองในหนูอื่นๆ เรายังไม่มีหลักฐานใดๆ ว่าการในแม่เหล็กในรูปแบบนี้จะได้ผลในแบบเดียวกันเมื่อทดลองกับมนุษย์ ทำให้งานวิจัยนี้ยังอาจจะต้องมีการทดลองอีกมากกว่าที่จะนำมาใช้งานจริงๆ ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผลการทดลองที่ออกมา แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของระบบคุมกำเนิดแบบนี้ในการวางแผนครอบครัวของมนุษย์หรือสัตว์อื่นๆ ได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

www.technologynetworks.com/drug-discovery/news/designing-a-reversible-male-contraceptive-targeted-to-the-testes-351402

phys.org/news/2021-07-reversible-male-contraceptive-magnets.html

futurism.com/neoscope/male-birth-control-magnets-heat-testicles


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format