จีนประสบความสำเร็จ คิดระบบทำหมันชายแบบยกเลิกได้ โดยการฉีด “แม่เหล็ก” ไปอุ่นอัณฑะ

Date:

การทำหมันชายตามปกติแล้วจะเป็นการคุมกำเนิดโดยการตัดท่อนำอสุจิจากอัณฑะไปยังกระเปาะพักเชื้อ ซึ่งแม้จะเป็นการผ่าตัดที่ไม่ยาก แต่ก็มีจุดอ่อนตรงที่แก้ไขได้ลำบาก

ดังนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหนานทงของจีน จึงได้หาวิธีคุมกำเนิดชายอื่นๆเรื่อยมา และล่าสุดนี้เองเขาก็ดูเหมือนจะพบมันแล้วด้วย

นั่นเพราะภายในการทดลองระบบคุมกำเนิดในหนู นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าพวกเขาจะสามารถทำให้หนูตัวผู้เป็นหมันได้ โดยการฉีดแม่เหล็กเข้าไปในอัณฑะของมัน และการคุมกำเนิดแบบนี้ก็สามารถยกเลิกได้ง่ายๆ แบบปลอดภัย ทุกเมื่อที่ต้องการเลยด้วย

 

การคุมกำเนิดแบบใหม่นี้ทำได้โดยการฉีดวัสดุแม่เหล็กนาโนเข้าไปในตัวหนูก่อนที่จะ ใช้แม่เหล็กภายนอกเพื่อนำอนุภาคเข้าไปในอัณฑะ

โดยหลังจากแม่เหล็กเข้าไปประจำที่แล้ว นักวิจัยจะสามารถใช้สนามแม่เหล็กอื่นๆ “อุ่น” มันให้มีอุณหภูมิราวๆ 40 องศามากพอที่จะทำให้มันหยุดผลิตอสุจิโดยที่ไม่เป็นอันตราย

 

วิธีการเช่นนี้ถูกระบุว่าแม้จะฟังดูน่ากลัวแต่ก็ปลอดภัย และสะดวกอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะนอกจากการอุ่นแม่เหล็กแบบนี้จะไม่ทำให้เกิดบาดแผลแล้ว การอุ่นแม่เหล็กแต่ละครั้งยังสามารถส่งผลให้หนูเป็นหมันได้เป็นเวลานาน

แถมภาวะเป็นหมันแบบนี้ ยังสามารถกลับเป็นปกติราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ หากเราปล่อยเวลาผ่านไปราวๆ 60 วัน โดยไม่อุ่นแม่เหล็กเพิ่มด้วย

 

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับการทดลองในหนูอื่นๆ เรายังไม่มีหลักฐานใดๆ ว่าการในแม่เหล็กในรูปแบบนี้จะได้ผลในแบบเดียวกันเมื่อทดลองกับมนุษย์ ทำให้งานวิจัยนี้ยังอาจจะต้องมีการทดลองอีกมากกว่าที่จะนำมาใช้งานจริงๆ ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผลการทดลองที่ออกมา แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของระบบคุมกำเนิดแบบนี้ในการวางแผนครอบครัวของมนุษย์หรือสัตว์อื่นๆ ได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

www.technologynetworks.com/drug-discovery/news/designing-a-reversible-male-contraceptive-targeted-to-the-testes-351402

phys.org/news/2021-07-reversible-male-contraceptive-magnets.html

futurism.com/neoscope/male-birth-control-magnets-heat-testicles

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...