คิดค้นโครงสร้างคล้ายเชนเมลอัฉริยะ ยืดหยุ่นสูงราวของไหล แต่แข็งตัวรับน้ำหนักได้ 50 เท่า

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “เกราะเชนเมล” หรือ “เกราะโซ่ถัก” กันไหม? เดิมทีแล้ว นี่คือหนึ่งในเครื่องป้องกันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะทางยุโรปในยุคกลาง ก่อนที่จะเสื่อมความนิยมจากการพัฒนาของเครื่องป้องกัน และในปัจจุบันถือว่าหาได้ค่อนข้างยากแล้ว

แต่ใครจะไปคิดว่าเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปล่าสุดนี้เองเราก็อาจจะได้เห็นการกลับมาของเกราะโซ่ถักกันอีกครั้งแล้ว

เพราะล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือ แคลเทค ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว ผลงานโครงสร้างรูปร่างคล้ายเกราะเชนเมลรุ่นใหม่ มีจุดเด่นอยู่ที่การใส่สบายมีความยืดหยุ่นสุดๆ แต่ก็ยังแข็งตัวป้องกันอันตรายที่เข้ามาได้ ราวกับผ้าคลุมแบทแมนไม่มีผิด

 

 

อ้างอิงจากทีมวิจัย ผลงานของพวกเขานั้นมีจุดเด่นอยู่ที่โครงสร้าง ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อกันของทรงแปดหน้า (Octahedron) คล้ายพีระมิดสองอันติดกัน ซึ่งทำให้วัสดุแต่ละอันเชื่อมต่อกันอย่างแน่นหนา มีความคงทนสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ โดยไม่ต้องเสียความยืดหยุ่นไป

ที่สำคัญมันยังสามารถทำขึ้นได้จากทั้งโพลีเมอร์ ใยผ้าตามปกติ หรือกระทั่งโลหะ และทุกสิ่งที่กล่าวมาจะสามารถแข็งตัวขึ้นได้หมดในทันทีด้วยการบีบวัสดุเข้าด้วยกัน

 

 

“ให้ลองคิดเสียว่ามันเป็นกาแฟในถุงปิดผนึกสุญญากาศ

เมื่อยังบรรจุอยู่ในถุงกาแฟจะติดกันจนแข็งสุดๆ
แต่พอเราเปิดบรรจุภัณฑ์ กาแฟเหล่านั้นจะไม่ติดกันอีกต่อไป และคุณจะสามารถเทมันออกมาได้ ราวกับว่ามันเป็นของเหลวเลย”

Chiara Daraio ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกล
ผู้เขียนงานวิจัยกล่าว

 

การทดลองความยืดหยุ่นในภาวะ “คลายตัว”

หากภาพไม่ขยับให้ลองกดที่ภาพดู

 

ความสามารถนี้เองทำให้ผลงานของพวกเขาอาจสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลายอย่างแบบไม่น่าเชื่อ

โดยในห้องทดลองทีมวิจัยได้พบว่าวัตถุที่ถูกนำมาเรียกตัวเช่นนี้จะสามารถรับน้ำหนักสิ่งของได้มากกว่าน้ำหนักตัวของมันเองถึง 50 เท่า ในภาวะ “บีบตัว” เลย

 

การทดลองความทนทานในภาวะ “บีบตัว”

หากภาพไม่ขยับให้ลองกดที่ภาพดู

 

ดังนั้น นอกจากชุดป้องกันที่กล่าวมาแล้ว การเชื่อมต่อแบบนี้ยังอาจนำไปใช้กับสิ่งทอ หรือแม้แต่การสร้างสะพาน และการจัดโครงสร้างบาดแผลในขณะที่อาการบาดเจ็บกำลังรักษาตัวได้ไม่ยาก

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตโครงสร้างในรูปแบบนี้ก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่ถูกนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายเลยก็ได้

 

 

ที่มา futurism, caltech

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...