เปิดตัว “Skydweller Aircraft” เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ บินได้ 90 วัน โดยไม่มีนักบิน

Date:

นับตั้งแต่ที่เปิดตัวออกมาพลังงานแสงอาทิตย์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในแหล่งพลังงานสะอาดที่ผู้คนให้ความสนใจกันเสมอ และถูกนำไปใช้ในเทคโนโลยีอันหลากหลาย

แต่ล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าเทคโนโลยีพลังงานสะอาดของโลกก็อาจจะก้าวไปข้างหน้าอีกขึ้นแล้วก็ได้

เมื่อล่าสุดนี้บริษัทด้านการบินและอวกาศของสหรัฐฯ-สเปน อย่าง “Skydweller Aero Inc.” ก็ได้ออกมาเปิดตัวโดรนแบบพิเศษตัวใหม่ ซึ่งถูกอธิบายว่าจะเป็น เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์แห่งอนาคต ที่บินได้ 90 วันโดยไม่มีนักบินเลย

 

ผลงานชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า Skydweller aircraft โดรนขนาดใหญ่ซึ่งมีปีกกว้าง 72 เมตร แต่กลับสามารถบินได้ด้วยพลังงานเพียง 2 กิโลวัตต์ จากแสงอาทิตย์ และใช้งานได้อย่างหลากหลาย

ทั้งในการ ขนส่ง โทรคมนาคม การตรวจสอบเชิงพื้นที่ การพยากรณ์อากาศ หรือแม้แต่การเฝ้าระวังทางทหาร

 

โดยเจ้า Skydweller aircraft นั้นในปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ ซึ่งในเดือนเมษายนที่ผ่านมามันสามารถทำสถิติเพดานบินได้เกือบ 4,875 เมตรด้วยการบังคับของผู้คน

แถมในอนาคตทีมงานยังหวังที่จะทดสอบการบินระยะยาวของมันในช่วงปี 2021-2022 และพัฒนามันให้เป็นโดรนบินไร้คนขับ ซึ่งสามารถบินได้ต่อเนื่อง 3 เดือนอย่างที่กล่าวไปข้างต้นอีกที

 

(ชมคลิปทดลองการบินของ Skydweller aircraft ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=gAj_wCEHHzA)

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะบริษัท Skydweller Aero Inc. ได้ทำสัญญามูลค่าร่วม 5 ดอลลาร์ (ราวๆ 167 ล้านบาท) กับกองทัพเรือสหรัฐฯ แล้ว

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้สูงมากเลยที่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น Skydweller aircraft  ถูกนำไปใช้งานบินส่งของหรือทำงานต่างๆ แบบอัตโนมัติเหนือน่านฟ้าทั่วโลกเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2285848-us-navy-is-developing-a-solar-powered-plane-that-can-fly-for-90-days/

www.iflscience.com/technology/this-solarpowered-aircraft-could-one-day-fly-for-90-days-straight-without-a-pilot/

www.prnewswire.com/news-releases/skydweller-aero-inc-validates-initial-flight-hardware-and-autopilot-software-301271421.html

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...