เปิดตัว “Skydweller Aircraft” เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ บินได้ 90 วัน โดยไม่มีนักบิน

Date:

นับตั้งแต่ที่เปิดตัวออกมาพลังงานแสงอาทิตย์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในแหล่งพลังงานสะอาดที่ผู้คนให้ความสนใจกันเสมอ และถูกนำไปใช้ในเทคโนโลยีอันหลากหลาย

แต่ล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าเทคโนโลยีพลังงานสะอาดของโลกก็อาจจะก้าวไปข้างหน้าอีกขึ้นแล้วก็ได้

เมื่อล่าสุดนี้บริษัทด้านการบินและอวกาศของสหรัฐฯ-สเปน อย่าง “Skydweller Aero Inc.” ก็ได้ออกมาเปิดตัวโดรนแบบพิเศษตัวใหม่ ซึ่งถูกอธิบายว่าจะเป็น เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์แห่งอนาคต ที่บินได้ 90 วันโดยไม่มีนักบินเลย

 

ผลงานชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า Skydweller aircraft โดรนขนาดใหญ่ซึ่งมีปีกกว้าง 72 เมตร แต่กลับสามารถบินได้ด้วยพลังงานเพียง 2 กิโลวัตต์ จากแสงอาทิตย์ และใช้งานได้อย่างหลากหลาย

ทั้งในการ ขนส่ง โทรคมนาคม การตรวจสอบเชิงพื้นที่ การพยากรณ์อากาศ หรือแม้แต่การเฝ้าระวังทางทหาร

 

โดยเจ้า Skydweller aircraft นั้นในปัจจุบันกำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ ซึ่งในเดือนเมษายนที่ผ่านมามันสามารถทำสถิติเพดานบินได้เกือบ 4,875 เมตรด้วยการบังคับของผู้คน

แถมในอนาคตทีมงานยังหวังที่จะทดสอบการบินระยะยาวของมันในช่วงปี 2021-2022 และพัฒนามันให้เป็นโดรนบินไร้คนขับ ซึ่งสามารถบินได้ต่อเนื่อง 3 เดือนอย่างที่กล่าวไปข้างต้นอีกที

 

(ชมคลิปทดลองการบินของ Skydweller aircraft ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=gAj_wCEHHzA)

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะบริษัท Skydweller Aero Inc. ได้ทำสัญญามูลค่าร่วม 5 ดอลลาร์ (ราวๆ 167 ล้านบาท) กับกองทัพเรือสหรัฐฯ แล้ว

ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้สูงมากเลยที่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น Skydweller aircraft  ถูกนำไปใช้งานบินส่งของหรือทำงานต่างๆ แบบอัตโนมัติเหนือน่านฟ้าทั่วโลกเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.newscientist.com/article/2285848-us-navy-is-developing-a-solar-powered-plane-that-can-fly-for-90-days/

www.iflscience.com/technology/this-solarpowered-aircraft-could-one-day-fly-for-90-days-straight-without-a-pilot/

www.prnewswire.com/news-releases/skydweller-aero-inc-validates-initial-flight-hardware-and-autopilot-software-301271421.html

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...