บริษัท Synchron ได้รับอนุญาต ทดลองการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ ภายในมนุษย์อย่างเป็นทางการ


1 ปลาทู

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกัน  ว่าแม้จะมีเสียงคัดค้านให้เห็นอยู่บ้างแต่เทคโนโลยีการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมากๆ และได้รับความสนใจแม้แต่จากมหาเศรษฐีอย่างอีลอน มัสก์

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นอีกข่าวที่น่าจับตาเอามากๆ เลยทีเดียว เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา บริษัทชื่อ Synchron ได้ออกมาประกาศว่า ในปัจจุบันพวกเขาได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา

ให้เริ่มทำการทดลองการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ในมนุษย์อย่างเป็นทางการแล้ว

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ บริษัท Synchron นั้นเป็นบริษัทถ่ายโอนข้อมูลสมอง ซึ่งมีผลงานอยู่เบื้องหลังการสร้างอุปกรณ์ช่วยให้คนอัมพาตสองคนควบคุมคอมพิวเตอร์ได้โดยให้แค่ความคิดเมื่อช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา

โดยผลงานระบบเชื่อมต่อประสานระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ (BCIs) อย่าง “Stentrode” ของพวกเขามีชื่อเสียงเรื่อง การสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องฝังเข้าไปในสมองโดยตรง

กลับกันมันจะถูกป้อนเข้าทางหลอดเลือดแทน ในลักษณะคล้ายกับการใส่ขดลวด ทำให้มันสามารถติดตั้งได้ในเวลาเพียงราวๆ 2 ชั่วโมง และก้าวข้ามปัญหาหลายๆ อย่างที่ BCIs แบบอื่นๆ ต้องพบ

(ชมวิดีโอเกี่ยวกับระบบ Stentrode ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=mm95r05hui0)

 

เป็นไปได้ว่าด้วยเหตุผลนี้เองบริษัท Synchron จึงสามารถแซงหน้าบริษัท Neuralink ของอีลอน มัสก์ ในการขออนุญาตทดลองการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ในมนุษย์อย่างเป็นทางการ

ดังนั้น ในปัจจุบัน Synchron จึงกำลังตั้งเป้าที่จะลงทะเบียนผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตขั้นรุนแรงจำนวน 6 ราย สำหรับการทดลองที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยพวกเขาจะดำเนินการที่โรงพยาบาล Mount Sinai ในนิวยอร์ก

ในขณะที่ทดลองแบบเดียวกันนี้ ได้ดำเนินอยู่ในประเทศออสเตรเลียแล้ว และอาสาสมัคร 2 รายจากทั้งหมด 4 รายได้รับการปลูกถ่าย Strentrode ก็สามารถใช้ BCI ที่บ้านได้โดยไม่ต้องมีผู้ดูแลแล้วด้วย

 

หากการทดลองที่จะเกิดขึ้นประสบความสำเร็จ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราอาจจะเห็นการปลูกถ่ายในเชิงพาณิชย์ในเวลาเพียง 3-5 ปีข้างหน้า

และแม้ในปัจจุบัน Strentrode  จะยังคงมีเป้าหมายที่ผู้ป่วยอัมพาตอยู่ก็ตาม แต่มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ระบบนี้ จะถูกนำไปประยุกต์ใช้กับคนธรรมดา หรือปรับปรุงการทำงาน เพื่อใช้รักษาอาการอย่าง พาร์กินสัน ลมบ้าหมู และโรคซึมเศร้าต่อไป

 

ที่มา

synchron.com/press-release-july-28-2021

www.iflscience.com/brain/synchron-beats-musks-neuralink-to-fdaapproved-braincomputer-interface-human-trials/

www.bloomberg.com/news/articles/2021-07-28/elon-musk-neuralink-competitor-announces-fda-trial-for-brain-device

jnis.bmj.com/content/13/2/102

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?