บริษัท Synchron ได้รับอนุญาต ทดลองการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ ภายในมนุษย์อย่างเป็นทางการ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกัน  ว่าแม้จะมีเสียงคัดค้านให้เห็นอยู่บ้างแต่เทคโนโลยีการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมากๆ และได้รับความสนใจแม้แต่จากมหาเศรษฐีอย่างอีลอน มัสก์

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นอีกข่าวที่น่าจับตาเอามากๆ เลยทีเดียว เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา บริษัทชื่อ Synchron ได้ออกมาประกาศว่า ในปัจจุบันพวกเขาได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา

ให้เริ่มทำการทดลองการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ในมนุษย์อย่างเป็นทางการแล้ว

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ บริษัท Synchron นั้นเป็นบริษัทถ่ายโอนข้อมูลสมอง ซึ่งมีผลงานอยู่เบื้องหลังการสร้างอุปกรณ์ช่วยให้คนอัมพาตสองคนควบคุมคอมพิวเตอร์ได้โดยให้แค่ความคิดเมื่อช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา

โดยผลงานระบบเชื่อมต่อประสานระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ (BCIs) อย่าง “Stentrode” ของพวกเขามีชื่อเสียงเรื่อง การสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องฝังเข้าไปในสมองโดยตรง

กลับกันมันจะถูกป้อนเข้าทางหลอดเลือดแทน ในลักษณะคล้ายกับการใส่ขดลวด ทำให้มันสามารถติดตั้งได้ในเวลาเพียงราวๆ 2 ชั่วโมง และก้าวข้ามปัญหาหลายๆ อย่างที่ BCIs แบบอื่นๆ ต้องพบ

(ชมวิดีโอเกี่ยวกับระบบ Stentrode ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=mm95r05hui0)

 

เป็นไปได้ว่าด้วยเหตุผลนี้เองบริษัท Synchron จึงสามารถแซงหน้าบริษัท Neuralink ของอีลอน มัสก์ ในการขออนุญาตทดลองการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ในมนุษย์อย่างเป็นทางการ

ดังนั้น ในปัจจุบัน Synchron จึงกำลังตั้งเป้าที่จะลงทะเบียนผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตขั้นรุนแรงจำนวน 6 ราย สำหรับการทดลองที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยพวกเขาจะดำเนินการที่โรงพยาบาล Mount Sinai ในนิวยอร์ก

ในขณะที่ทดลองแบบเดียวกันนี้ ได้ดำเนินอยู่ในประเทศออสเตรเลียแล้ว และอาสาสมัคร 2 รายจากทั้งหมด 4 รายได้รับการปลูกถ่าย Strentrode ก็สามารถใช้ BCI ที่บ้านได้โดยไม่ต้องมีผู้ดูแลแล้วด้วย

 

หากการทดลองที่จะเกิดขึ้นประสบความสำเร็จ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราอาจจะเห็นการปลูกถ่ายในเชิงพาณิชย์ในเวลาเพียง 3-5 ปีข้างหน้า

และแม้ในปัจจุบัน Strentrode  จะยังคงมีเป้าหมายที่ผู้ป่วยอัมพาตอยู่ก็ตาม แต่มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ระบบนี้ จะถูกนำไปประยุกต์ใช้กับคนธรรมดา หรือปรับปรุงการทำงาน เพื่อใช้รักษาอาการอย่าง พาร์กินสัน ลมบ้าหมู และโรคซึมเศร้าต่อไป

 

ที่มา

synchron.com/press-release-july-28-2021

www.iflscience.com/brain/synchron-beats-musks-neuralink-to-fdaapproved-braincomputer-interface-human-trials/

www.bloomberg.com/news/articles/2021-07-28/elon-musk-neuralink-competitor-announces-fda-trial-for-brain-device

jnis.bmj.com/content/13/2/102

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...