บริษัท Synchron ได้รับอนุญาต ทดลองการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ ภายในมนุษย์อย่างเป็นทางการ

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกัน  ว่าแม้จะมีเสียงคัดค้านให้เห็นอยู่บ้างแต่เทคโนโลยีการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมากๆ และได้รับความสนใจแม้แต่จากมหาเศรษฐีอย่างอีลอน มัสก์

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นอีกข่าวที่น่าจับตาเอามากๆ เลยทีเดียว เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมา บริษัทชื่อ Synchron ได้ออกมาประกาศว่า ในปัจจุบันพวกเขาได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา

ให้เริ่มทำการทดลองการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ในมนุษย์อย่างเป็นทางการแล้ว

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ บริษัท Synchron นั้นเป็นบริษัทถ่ายโอนข้อมูลสมอง ซึ่งมีผลงานอยู่เบื้องหลังการสร้างอุปกรณ์ช่วยให้คนอัมพาตสองคนควบคุมคอมพิวเตอร์ได้โดยให้แค่ความคิดเมื่อช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา

โดยผลงานระบบเชื่อมต่อประสานระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ (BCIs) อย่าง “Stentrode” ของพวกเขามีชื่อเสียงเรื่อง การสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องฝังเข้าไปในสมองโดยตรง

กลับกันมันจะถูกป้อนเข้าทางหลอดเลือดแทน ในลักษณะคล้ายกับการใส่ขดลวด ทำให้มันสามารถติดตั้งได้ในเวลาเพียงราวๆ 2 ชั่วโมง และก้าวข้ามปัญหาหลายๆ อย่างที่ BCIs แบบอื่นๆ ต้องพบ

(ชมวิดีโอเกี่ยวกับระบบ Stentrode ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=mm95r05hui0)

 

เป็นไปได้ว่าด้วยเหตุผลนี้เองบริษัท Synchron จึงสามารถแซงหน้าบริษัท Neuralink ของอีลอน มัสก์ ในการขออนุญาตทดลองการเชื่อมต่อสมองกับคอมพิวเตอร์ในมนุษย์อย่างเป็นทางการ

ดังนั้น ในปัจจุบัน Synchron จึงกำลังตั้งเป้าที่จะลงทะเบียนผู้ป่วยที่เป็นอัมพาตขั้นรุนแรงจำนวน 6 ราย สำหรับการทดลองที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยพวกเขาจะดำเนินการที่โรงพยาบาล Mount Sinai ในนิวยอร์ก

ในขณะที่ทดลองแบบเดียวกันนี้ ได้ดำเนินอยู่ในประเทศออสเตรเลียแล้ว และอาสาสมัคร 2 รายจากทั้งหมด 4 รายได้รับการปลูกถ่าย Strentrode ก็สามารถใช้ BCI ที่บ้านได้โดยไม่ต้องมีผู้ดูแลแล้วด้วย

 

หากการทดลองที่จะเกิดขึ้นประสบความสำเร็จ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราอาจจะเห็นการปลูกถ่ายในเชิงพาณิชย์ในเวลาเพียง 3-5 ปีข้างหน้า

และแม้ในปัจจุบัน Strentrode  จะยังคงมีเป้าหมายที่ผู้ป่วยอัมพาตอยู่ก็ตาม แต่มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ระบบนี้ จะถูกนำไปประยุกต์ใช้กับคนธรรมดา หรือปรับปรุงการทำงาน เพื่อใช้รักษาอาการอย่าง พาร์กินสัน ลมบ้าหมู และโรคซึมเศร้าต่อไป

 

ที่มา

synchron.com/press-release-july-28-2021

www.iflscience.com/brain/synchron-beats-musks-neuralink-to-fdaapproved-braincomputer-interface-human-trials/

www.bloomberg.com/news/articles/2021-07-28/elon-musk-neuralink-competitor-announces-fda-trial-for-brain-device

jnis.bmj.com/content/13/2/102

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...