Tesla ปล่อยอัปเดตระบบ “ขับอัตโนมัติ” ครั้งใหม่ แทบจะขับเองได้ 100% แม้กลางคืนก็ตาม

Date:

เมื่อพูดถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและขับเคลื่อนอัตโนมัติ ชื่อของ Tesla และ Elon Musk ก็ย่อมเป็นอีกชื่อหนึ่งที่หลายคนคุ้นเคยกัน

ล่าสุดบริษัทยานยนต์อเมริกันรายนี้ ได้ทำการปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติรุ่นใหม่ ให้ผู้ใช้รถที่ซื้อไปแล้วสามารถดาวน์โหลดอัปเดตมาใช้งาน

เวอร์ชันล่าสุดนี้ มีชื่อเรียกว่า FSD Beta 9 หรือ “Full Self-Driving” beta version 9 ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ทันสมัยที่สุด ที่พวกเขาอนุญาตให้ลูกค้าได้ลองใช้งาน

 

ซึ่งหลายคนที่ได้ดาวน์โหลดมาทดสอบ ต่างก็โชว์ระบบขับเคลื่อนใหม่นี้ว่ามันสามารถทำงานได้อย่างดี โดยเพียงแค่ตั้งระบุพิกัดจากจุด A ไปจุด B ที่เหลือรถก็จะจัดการให้ทั้งหมด

จนแทบจะเหมือนกับมนุษย์ขับรถเองแบบ 100% แล้ว

 

อีกหนึ่งคลิปการทำงาน ตั้งแต่ถนนแถวบ้าน จนถึงถนนใหญ่

 

จะเห็นในว่าเจ้า FSD Beta 9 นี้ มีการเปลี่ยนโฉมหน้าจอแสดงผลไปเล็กน้อย ซึ่งระบบนั้นจะใช้กล้องรอบคัน ในการช่วยรับรู้ข้อมูลรอบรถแบบ 360 องศา

ก่อนที่จะประมวลผลอย่างรวดเร็ว และเอาตัวรอดในสถานการณ์เฉพาะหน้าต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดฝัน

อย่างไรก็ตาม ทาง Tesl ยังคงยืนยันว่าคนขับจะต้อง “มองถนน” และ “จับพวงมาลัยตลอดเวลา” เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นแม้จะเพียงน้อยนิดก็ตาม

 

บางคนลองทดสอบการทำงานในเวลากลางคืน ซึ่งก็พบว่าทำงานได้ยอดเยี่ยมมาก

 

ในการอัปเดตครั้งนี้ แม้จะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ทาง Tesla ก็ยังคงมีโน้ตเตือนผู้ใช้งานให้ใช้ด้วยความระมัดระวังว่า “มันอาจจะทำงานผิดพลาดได้ ในช่วงเวลาทีเลวร้ายที่สุด”

เพราะฉะนั้นทางบริษัทก็พัฒนาระบบติดตามตัวผู้ใช้ภายในรถให้มากยิ่งขึ้นด้วย เช่น ระบบตรวจจับคนขับว่าจับพวงมาลัยอยู่ กล้องภายในรถ ระบบเซนเซอร์ที่เบาะ เพื่อให้ผู้ใช้งานยังคงทำตามกฎอย่างเคร่งครัดเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม ถึงจะเป็นเพียงแค่ระบบที่อยู่ในช่วงทดสอบการใช้งาน และยังคงต้องพัฒนาไปอีกพอสมควร กว่าจะไปอยู่ในจุดที่สามารถปล่อยให้รถขับไปเองได้แบบ 100%

แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องยืนยัน ว่าในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป หรือจีนเองก็ตาม มนุษยชาติเรากำลังก้าวหน้าไปสู่โลกอนาคต กันเร็วขึ้นไปทุกทีแล้ว…

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.theverge.com

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพ ที่รับบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคด

ป๋าเดปคัมแบ็ค ปล่อยภาพในบท พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หนังเรื่องแรกหลังชนะคดีฟ้องร้องกับ Amber Heard หลังจากจบมหากาพย์กับอดีตคนรัก ตอนนี้ดูเหมือนว่า Johnny Depp จะมูฟออนได้แล้ว...

นักแสดง AV เปิดภาพรอยไหม้ทั่วตัวหลังเลเซอร์ขน ทำงานไม่ได้ ซ้ำ คลินิกไม่รับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่แฟนๆ หนัง AV ให้ความสนใจไม่น้อย เมื่อนักแสดงสาว ริริ โฮโช โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันว่า "เกิดรอยไหม้หลังจากที่ฉันไปเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิก...

ส่งออกต่อเนื่องไม่มีแผ่ว! ฮ่องกง พบเฮโรอีน 20 ล้านบาท ส่งจากไทย ซ่อนในอุปกรณ์มวย

ล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม) กรมศุลกากรฮ่องกงได้ออกมาแถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนได้ประมาณ 5 กก. มีมูลค่ารวม 4.7...

Chris Hamsworth เผยเหตุผลที่เดต Elsa Pataky แค่ 3 เดือนแล้วแต่งเลย

หากกล่าวถึงคู่รักในวงการฮอลลีวูดที่ผู้คนต่างอิจฉา และยกให้เป็นคู่รักแห่งปีคงหนีไม่พ้นคู่ของ Chris Hemsworth กับ Elsa Pataky อย่างแน่นอน อย่างที่เราทราบกันดีว่าทั้งสองแต่งงานกันมานานนับสิบปี แถมยังมีเหล่าลูกหมีจอมป่วนอีก...