Tesla ปล่อยอัปเดตระบบ “ขับอัตโนมัติ” ครั้งใหม่ แทบจะขับเองได้ 100% แม้กลางคืนก็ตาม

Date:

เมื่อพูดถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและขับเคลื่อนอัตโนมัติ ชื่อของ Tesla และ Elon Musk ก็ย่อมเป็นอีกชื่อหนึ่งที่หลายคนคุ้นเคยกัน

ล่าสุดบริษัทยานยนต์อเมริกันรายนี้ ได้ทำการปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติรุ่นใหม่ ให้ผู้ใช้รถที่ซื้อไปแล้วสามารถดาวน์โหลดอัปเดตมาใช้งาน

เวอร์ชันล่าสุดนี้ มีชื่อเรียกว่า FSD Beta 9 หรือ “Full Self-Driving” beta version 9 ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ทันสมัยที่สุด ที่พวกเขาอนุญาตให้ลูกค้าได้ลองใช้งาน

 

ซึ่งหลายคนที่ได้ดาวน์โหลดมาทดสอบ ต่างก็โชว์ระบบขับเคลื่อนใหม่นี้ว่ามันสามารถทำงานได้อย่างดี โดยเพียงแค่ตั้งระบุพิกัดจากจุด A ไปจุด B ที่เหลือรถก็จะจัดการให้ทั้งหมด

จนแทบจะเหมือนกับมนุษย์ขับรถเองแบบ 100% แล้ว

 

อีกหนึ่งคลิปการทำงาน ตั้งแต่ถนนแถวบ้าน จนถึงถนนใหญ่

 

จะเห็นในว่าเจ้า FSD Beta 9 นี้ มีการเปลี่ยนโฉมหน้าจอแสดงผลไปเล็กน้อย ซึ่งระบบนั้นจะใช้กล้องรอบคัน ในการช่วยรับรู้ข้อมูลรอบรถแบบ 360 องศา

ก่อนที่จะประมวลผลอย่างรวดเร็ว และเอาตัวรอดในสถานการณ์เฉพาะหน้าต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดฝัน

อย่างไรก็ตาม ทาง Tesl ยังคงยืนยันว่าคนขับจะต้อง “มองถนน” และ “จับพวงมาลัยตลอดเวลา” เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นแม้จะเพียงน้อยนิดก็ตาม

 

บางคนลองทดสอบการทำงานในเวลากลางคืน ซึ่งก็พบว่าทำงานได้ยอดเยี่ยมมาก

 

ในการอัปเดตครั้งนี้ แม้จะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ทาง Tesla ก็ยังคงมีโน้ตเตือนผู้ใช้งานให้ใช้ด้วยความระมัดระวังว่า “มันอาจจะทำงานผิดพลาดได้ ในช่วงเวลาทีเลวร้ายที่สุด”

เพราะฉะนั้นทางบริษัทก็พัฒนาระบบติดตามตัวผู้ใช้ภายในรถให้มากยิ่งขึ้นด้วย เช่น ระบบตรวจจับคนขับว่าจับพวงมาลัยอยู่ กล้องภายในรถ ระบบเซนเซอร์ที่เบาะ เพื่อให้ผู้ใช้งานยังคงทำตามกฎอย่างเคร่งครัดเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม ถึงจะเป็นเพียงแค่ระบบที่อยู่ในช่วงทดสอบการใช้งาน และยังคงต้องพัฒนาไปอีกพอสมควร กว่าจะไปอยู่ในจุดที่สามารถปล่อยให้รถขับไปเองได้แบบ 100%

แต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องยืนยัน ว่าในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป หรือจีนเองก็ตาม มนุษยชาติเรากำลังก้าวหน้าไปสู่โลกอนาคต กันเร็วขึ้นไปทุกทีแล้ว…

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

www.theverge.com

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...