ออกซฟอร์ดเผย วัคซีน HIV ตัวใหม่ “HIVconsvX” เริ่มการทดลองเฟสแรก ในประเทศอังกฤษแล้ว

Date:

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อราวๆ หกสิบกว่าปีก่อน มนุษย์ได้พบกับไวรัสชนิดใหม่ที่ค่อยๆ คืบคลานแพร่กระจายไปทั่วโลก ผ่านทางเลือด และเพศสัมพันธ์ จนในปัจจุบันเรามีผู้คนมากกว่า 35 ล้านคนต้องทุกข์ทรมานไปกับมัน

เจ้าไวรัสร้ายนี้ในเวลาต่อมาถูกเรียกกันว่า “เชื้อไวรัสภูมิคุ้มกันบกพร่องในมนุษย์” (Human Immunodeficiency Virus) หรือที่เรารู้จักกันในนาม HIV เชื้อไวรัสที่เราเคยคิดกันมาตลอดว่าคงจะไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด

 

 

แต่เมื่อเทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนาไป ในปัจจุบันเราก็ทราบกันแล้วว่าจริงๆ แล้ว HIV ไม่เพียงแต่เป็นสิ่งที่อาจรักษาให้หายขาดได้เท่านั้น แต่ที่สำคัญในตอนนี้วัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวอย่าง “HIVconsvX” ก็อาจกำลังจะเข้าถึงมือของผู้ป่วยกลุ่มแรกแล้วด้วย!!

ข่าวความคืบหน้าในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาโดยมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด แห่งประเทศอังกฤษ ซึ่งในปัจจุบันได้เข้าร่วมโครงการ European Aids Vaccine Initiative (EAVI2020) ซึ่งเป็นโครงการวิจัยวัคซีน ที่ได้รับความร่วมมือระดับนานาชาติ

โดยพวกเขาได้เปิดให้นักวิทยาศาสตร์ให้พื้นที่มหาวิทยาลัยในการทดลองเฟส 1 ของ วัคซีน HIVconsvX ซึ่งจะเป็นการฉีดวัคซีนที่ว่าให้กับอาสาสมัครอายุตั้งแต่ 18-65 ปี จำนวน 13 คน เป็นจำนวน 2 เข็ม ในระยะเวลาที่ห่างกัน 4 สัปดาห์

 

 

อ้างอิงจากคุณ Tomáš Hanke ศาสตราจารย์ด้านภูมิคุ้มกันวัคซีนที่สถาบันเจนเนอร์ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดหัวหน้านักวิจัยในการทดลองครั้งนี้

วัคซีน HIVconsvX นั้นมีการทำงานแตกต่างไปจากวัคซีนโรคร้ายตามปกติที่มักพยายามกระตุ้น B-cell ในเลือดของเราให้ปล่อยแอนติบอดีออกมา

กลับกันวัคซีนตัวนี้จะกระตุ้น “T-cells” ซึ่งรับหน้าที่ฆ่าเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสหรือมะเร็งโดยตรง ด้วยการให้ข้อมูลจุดอ่อนของ HIV กับมันแทน ซึ่งในทางทฤษฎีจะสามารถทำให้มนุษย์ มีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อไวรัสนี้ได้ไม่แพ้การกระตุ้น B-cell ตามปกติ

 

 

แน่นอนว่าด้วยความที่นี่ยังคงเป็นเพียงการทดลองเฟส 1 ที่นักวิจัยต้องการวัดความปลอดภัย ผลข้างเคียง และประสิทธิภาพเบื้องต้นของวัคซีนอยู่เท่านั้น ดังนั้นเราจึงอาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่วัคซีน HIV จะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายจริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็นับเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ของวงการวัคซีนโลกเลยก็ว่าได้ และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าด้วยสถานการณ์ที่หลายประเทศให้ความสำคัญต่อวัคซีนมากขึ้นเช่นนี้ วัคซีน HIV เองก็อาจจะถูกนำมาใช้งานได้จริงๆ เร็วกว่าที่หลายๆ คนคิดไว้มากก็เป็นได้

 

 

ที่มา iflscience และ University of Oxford

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...