ออกซฟอร์ดเผย วัคซีน HIV ตัวใหม่ “HIVconsvX” เริ่มการทดลองเฟสแรก ในประเทศอังกฤษแล้ว

Date:

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อราวๆ หกสิบกว่าปีก่อน มนุษย์ได้พบกับไวรัสชนิดใหม่ที่ค่อยๆ คืบคลานแพร่กระจายไปทั่วโลก ผ่านทางเลือด และเพศสัมพันธ์ จนในปัจจุบันเรามีผู้คนมากกว่า 35 ล้านคนต้องทุกข์ทรมานไปกับมัน

เจ้าไวรัสร้ายนี้ในเวลาต่อมาถูกเรียกกันว่า “เชื้อไวรัสภูมิคุ้มกันบกพร่องในมนุษย์” (Human Immunodeficiency Virus) หรือที่เรารู้จักกันในนาม HIV เชื้อไวรัสที่เราเคยคิดกันมาตลอดว่าคงจะไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด

 

 

แต่เมื่อเทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนาไป ในปัจจุบันเราก็ทราบกันแล้วว่าจริงๆ แล้ว HIV ไม่เพียงแต่เป็นสิ่งที่อาจรักษาให้หายขาดได้เท่านั้น แต่ที่สำคัญในตอนนี้วัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวอย่าง “HIVconsvX” ก็อาจกำลังจะเข้าถึงมือของผู้ป่วยกลุ่มแรกแล้วด้วย!!

ข่าวความคืบหน้าในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกมาโดยมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด แห่งประเทศอังกฤษ ซึ่งในปัจจุบันได้เข้าร่วมโครงการ European Aids Vaccine Initiative (EAVI2020) ซึ่งเป็นโครงการวิจัยวัคซีน ที่ได้รับความร่วมมือระดับนานาชาติ

โดยพวกเขาได้เปิดให้นักวิทยาศาสตร์ให้พื้นที่มหาวิทยาลัยในการทดลองเฟส 1 ของ วัคซีน HIVconsvX ซึ่งจะเป็นการฉีดวัคซีนที่ว่าให้กับอาสาสมัครอายุตั้งแต่ 18-65 ปี จำนวน 13 คน เป็นจำนวน 2 เข็ม ในระยะเวลาที่ห่างกัน 4 สัปดาห์

 

 

อ้างอิงจากคุณ Tomáš Hanke ศาสตราจารย์ด้านภูมิคุ้มกันวัคซีนที่สถาบันเจนเนอร์ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดหัวหน้านักวิจัยในการทดลองครั้งนี้

วัคซีน HIVconsvX นั้นมีการทำงานแตกต่างไปจากวัคซีนโรคร้ายตามปกติที่มักพยายามกระตุ้น B-cell ในเลือดของเราให้ปล่อยแอนติบอดีออกมา

กลับกันวัคซีนตัวนี้จะกระตุ้น “T-cells” ซึ่งรับหน้าที่ฆ่าเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสหรือมะเร็งโดยตรง ด้วยการให้ข้อมูลจุดอ่อนของ HIV กับมันแทน ซึ่งในทางทฤษฎีจะสามารถทำให้มนุษย์ มีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อไวรัสนี้ได้ไม่แพ้การกระตุ้น B-cell ตามปกติ

 

 

แน่นอนว่าด้วยความที่นี่ยังคงเป็นเพียงการทดลองเฟส 1 ที่นักวิจัยต้องการวัดความปลอดภัย ผลข้างเคียง และประสิทธิภาพเบื้องต้นของวัคซีนอยู่เท่านั้น ดังนั้นเราจึงอาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่วัคซีน HIV จะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายจริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็นับเป็นอีกก้าวที่ยิ่งใหญ่ของวงการวัคซีนโลกเลยก็ว่าได้ และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าด้วยสถานการณ์ที่หลายประเทศให้ความสำคัญต่อวัคซีนมากขึ้นเช่นนี้ วัคซีน HIV เองก็อาจจะถูกนำมาใช้งานได้จริงๆ เร็วกว่าที่หลายๆ คนคิดไว้มากก็เป็นได้

 

 

ที่มา iflscience และ University of Oxford

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...