นักวิจัยชี้ เราอาจสามารถเดินทางไป “อัลฟา เซนทอรี” ได้ในช่วงชีวิตนี้ โดยอาศัย “เลเซอร์”

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับระบบดาว “อัลฟา เซนทอรี” (Alpha Centauri) กันไหม? นี่คือชื่อของระบบดาวฤกษ์ ที่ได้ชื่อว่าอยู่ใกล้กับระบบสุริยะของเรามากที่สุด หนึ่งในเป้าหมายแรกๆ ที่มนุษย์เราน่าจะเดินทางไป ในตอนที่คิดค้นการเดินทางด้วยความเร็วเหนือแสงสำเร็จ

ปัญหาคือระบบดาวอัลฟา เซนทอรีนั้นแม้จะใกล้เราที่สุดแต่ก็อยู่ห่างออกไปถึง 4.37 ปีแสงเลยทีเดียว ดังนั้นการจะเดินทางไปที่นั่นที่ผ่านๆ มาจึงยังดูเหมือนจะเป็นแค่ความฝันเท่านั้น

 

อัลฟา เซนทอรีประกอบด้วยดาวฤกษ์ 3 ดวง Alpha Centauri (ดาวที่สว่างที่สุดทางซ้าย) Beta Centauri (ดาวที่สว่างที่สุดทางขวา) และ Proxima Centauri (ในวงกลม) ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้กับระบบสุริยะของเรามากที่สุด

 

แต่ดูเหมือนว่าความฝันในการเดินทางไปยังอัลฟา เซนทอรีนั้น อาจจะใกล้ความเป็นจริงขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองในวารสาร Journal of the Optical Society of America B ฉบับที่ 38

ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมากล่าวถึงวิธีการที่อาจจะทำให้เราเดินทางไปได้จริงๆ อัลฟา เซนทอรี และอาจจะสามารถทำได้ ภายในช่วงชีวิตนี้ เลยด้วย!!

 

 

วิธีการที่ถูกกล่าวถึงในครั้งนี้คือ การเดินทางโดยอาศัยแรงขับเคลื่อนจาก “เลเซอร์พลังงานสูง” ด้วยการยิงเลเซอร์ใส่ดาวเทียมหรือยานอวกาศอื่นๆ และให้พลังงานของมันดันยานไปข้างหน้านั่นเอง

วิธีการเดินทางเช่นนี้จริงๆ แล้วเป็นแนวคิดที่นักวิทยาศาสตร์เคยสันนิษฐานว่าน่าจะทำได้มานานแล้ว เพียงแต่ที่ผ่านๆ มามันเป็นแนวคิดที่ยังคงมีปัญหาอยู่มาก

โดยหนึ่งในปัญหาที่สำคัญที่สุด ก็คงจะไม่พ้นความจริงที่ว่า ชั้นบรรยากาศและ ดวงดาวต่างๆ อาจสามารถบิดเบือนแสงเลเซอร์ที่เราส่งขึ้นไปได้ จนทำให้แสงดังกล่าวคลาดไปจากเป้าหมาย หรือไม่มีกำลังมากพอที่จะส่งยานให้บินต่อไปได้

 

 

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ ดร.จาตุรา บันดูตุงคะจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ได้ออกมาระบุว่า จริงอยู่ที่แสงเลเซอร์ที่เราส่งขึ้นไปอาจถูกบิดเบือนโดยดาวต่างๆ ได้

แต่หากเรามองกลับกันดูหากเรายิงเลเซอร์จากตัวยานกลับมายังโลกเลเซอร์ดังกล่าวก็จะมีการบิดเบือนในรูปแบบเดียวกันกับแสงเลเซอร์ที่เราส่งขึ้นไปเช่นกัน

ดังนั้นเราจึงอาจจะสามารถประยุกต์ใช้ประโยชน์จากการบิดเบือนในจุดนี้ ให้ยานอวกาศยิงเลเซอร์ที่พลังงานไม่ต้องสูงกลับลงมาก่อน ก่อนที่เราจะคำนวณการบิดเบือน ปรับปรุงฐานเลเซอร์บนโลก และค่อยยิงเลเซอร์กลับไปอีกทีได้

 

“เพื่อที่จะเดินทางครอบคลุมระยะทางอันกว้างใหญ่ระหว่างอัลฟา เซนทอรีและระบบสุริยะของเราเอง เราต้องคิดนอกกรอบและสร้างวิธีการใหม่สำหรับการเดินทางในอวกาศระหว่างดวงดาวขึ้นมา”

ดร.จาตุรา บันดูตุงคะ ระบุ

 

ระบบเลเซอร์ที่นักวิทยาศาสตร์จินตนาการไว้

 

โดยนอกจากปัญหาการบิดเบือนของเลเซอร์แล้ว ดร.พอล ซิบลีย์ หนึ่งในทีมวิจัยยังได้กล่าวถึงปัญหาในด้านพลังงานที่จะนำมาสร้างเลเซอร์ด้วย เพราะที่ผ่านมาเราเคยคิดว่า เลเซอร์ที่มีพลังงานพอจะขับเคลื่อนยานอวกาศนั้นอาจต้องใช้พลังงานถึง 100,000 เมกะวัตต์

(เพื่อเปรียบเทียบประเทศไทยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งสิ้นราวๆ 46,000 เมกะวัตต์ อ้างอิงจากข้อมูลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2021)

อย่างไรก็ตามในการทำนวนใหม่นี้ ดร.พอล ซิบลีย์ได้พบว่าจริงๆ แล้วแม้เราจะต้องใช้ไฟถึง 100,000 เมกะวัตต์ ในช่วงหนึ่งจริงๆ ก็ตาม

แต่เราก็จำเป็นต้องรักษาระดับพลังงานนี้ไว้ “แค่ 10 นาที” โดยการใช้เลเซอร์ขนาดเล็กว่าจำนวนราวๆ 100 ล้านชิ้น ซึ่งสามารถสร้างครอบคลุมพื้นที่ราวๆ 1 ตารางกิโลเมตรได้

หลังจากนั้นตัวยานจะสามารถเดินทางไปต่อไปได้ด้วยแรงดันที่สะสมไว้ และการช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ จากเลเซอร์ที่เบากว่า ด้วยความเร็วราวๆ 20% ของความเร็วแสง ซึ่งจะทำให้มันไปถึงอัลฟา เซนทอรีได้ในเวลายาวๆ 22 ปี

 

การยิงเลเซอร์ที่นักวิทยาศาสตร์จินตนาการไว้

 

ดังนั้นแล้วปัญหาในปัจจุบันจึงเหลืออยู่แค่ว่าเราจะใช้วัสดุใดมาสร้างยานอวกาศที่จะต้องทนแสงเลเซอร์เหล่านี้ให้ได้ก็เท่านั้น นั่นเพราะหากจะให้การเดินทางเป็นไปได้จริงๆ วัสดุดังกล่าว จะต้องสะท้อนแสงได้ถึงราวๆ 99.99%

ถึงอย่างนั้นก็ตามหากระบบนี้เป็นจริงขึ้นมาได้ ในวันที่ยานดังกล่าวเดินทางไปถึงอัลฟา เซนทอรีจริงๆ มันก็คงมีความเป็นไปได้สูงเลยที่เราจะคิดว่าการลงทุนนี้คุ้มค่า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโครงสร้างระบบดังกล่าวนี้ จะทำให้การยิงยานอวกาศอื่นๆ ในอนาคตเป็นไปได้ง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในด้านการเตรียมการ และในด้านค่าใช้จ่ายเลย

 

ที่มา iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...