กองทัพสหรัฐฯ เผย โครงการ “Ghost Fleet Overlord” ประสบความสำเร็จแล่น “เรือไร้คนขับ” กว่า 8 พัน กม.

Date:

ลึกเข้าไปในน่านน้ำอันกว้างใหญ่ระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและแปซิฟิก ยังมีเรือร้างว่างเปล่าไร้ผู้คนลำหนึ่งถูกรายงานว่าแล่นอยู่ในพื้นที่แบบเงียบๆ

เรื่องราวของเรือลำนี้แม้ฟังเผินๆ จะคล้ายกับตำนานเรือผี แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเรือที่มีที่ไปที่มา กว่าที่คิด

เพราะนี่คือเรืออัตโนมัติจากเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่กำลังถูกทดสอบโดยกองทัพสหรัฐฯ นั่นเอง

 

เรือทดสอบจากโครงการ Ghost Fleet Overlord ที่คาดกันว่าคือเรือ NOMAD

 

เรือที่กำลังเป็นข่าวอยู่นี้มีนามว่า “NOMAD” หนึ่งในสองเรือจากโครงการชื่อสุดเท่อย่าง “Ghost Fleet Overlord” โครงการเรือไร้คนขับจากกองทัพสหรัฐฯ

โครงการซึ่งในเดือนตุลาคม ปี 2020 เคยทำการทดสอบเรือ “RANGER” ที่คาดกันว่าใช้ระบบนำทางโดย AI มาก่อน และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีมาแล้ว ในการเดินทางจากฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ไปยังฝั่งตะวันออกของประเทศ

 

เรือทดสอบจากโครงการ Ghost Fleet Overlord ที่คาดกันว่าคือเรือ RANGER

 

อย่างไรก็ตามใน ในกรณีของเรือ NOMAD ผลงานของเรือลำนี้ได้พัฒนาไปจากเรือ RANGER อีกขั้น เพราะมันถูกรายงานจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ว่าสามารถเดินทางจากกัลฟ์โคสต์ ผ่านคลองปานามา สู่ชายฝั่งแปซิฟิกซึ่งกินระยะทาง 8,187 กิโลเมตรได้

โดยที่ราวๆ 98% ของระยะทาง ไม่จำเป็นต้องได้รับคำสั่งของมนุษย์ ในขณะที่อีก 2% ที่หายไปเอง ก็มาจากการที่เรือลำนี้ต้องผ่านด่านเก็บภาษีของทางผ่านคลองปานามา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ในปัจจุบันยังไงก็ต้องใช้มนุษย์ในการยืนยันเท่านั้นอยู่แล้วด้วย

 

NOMAD เดินทางมามาถึงที่แคลิฟอร์เนีย

 

นี่นับว่าเป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแต่เรือลำนี้ จะมีประโยชน์ในด้านการทหารเท่านั้น

แต่ในด้านพลเรือนเอง ตามปกติอุบัติเหตุทางทะเลส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ทั้งนั้น ในทางทฤษฎีแล้ว กัปตันที่เป็น AI จึงมีความปลอดภัยกว่ามากเมื่อเทียบกับกัปตันที่เป็นมนุษย์

เท่านั้นยังไม่พอการที่ไม่ต้องมีคนยังทำให้เรือไร้คนขับสามารถถูกสร้างขึ้นมาให้เบากว่าเรือปกติได้ เนื่องจากการใช้พื้นที่น้อยลงสำหรับลูกเรือ ซึ่งลดการใช้เชื้อเพลิง ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และค่าใช้จ่าย

แถมการที่ไม่มีลูกเรือยังทำให้เรืออัตโนมัติไม่มีลูกเรือให้เป็นตัวประกันเวลาโจรสลัดเข้าปล้นเรือ ทำให้การรับมือกับกลุ่มคนเหล่านี้เป็นไปได้ง่ายขึ้นด้วย

 

ภาพคอนเซ็ปต์เรือรบอัตโนมัติ

 

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับระบบ AI อื่นๆ ในปัจจุบันแม้แต่โครงการ Ghost Fleet Overlord เองก็ยังคงเป็นที่กังวลเรื่องความความไม่แน่นอนของ AI และความเสี่ยงในการถูกคุกคามจากการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตอยู่

ถึงอย่างนั้นก็ตามหากปัญหาในจุดนี้ถูกป้องกันหรือแก้ไขได้ มันก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้เห็นเรือไร้คนขับเล่นกันอยู่เต็มท้องทะเล ไม่ใช่แค่เรือรบเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรือขนส่งทั่วไปด้วย

 

 

ที่มา iflscience และ defense.gov

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...