กองทัพสหรัฐฯ เผย โครงการ “Ghost Fleet Overlord” ประสบความสำเร็จแล่น “เรือไร้คนขับ” กว่า 8 พัน กม.

Date:

ลึกเข้าไปในน่านน้ำอันกว้างใหญ่ระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและแปซิฟิก ยังมีเรือร้างว่างเปล่าไร้ผู้คนลำหนึ่งถูกรายงานว่าแล่นอยู่ในพื้นที่แบบเงียบๆ

เรื่องราวของเรือลำนี้แม้ฟังเผินๆ จะคล้ายกับตำนานเรือผี แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเรือที่มีที่ไปที่มา กว่าที่คิด

เพราะนี่คือเรืออัตโนมัติจากเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่กำลังถูกทดสอบโดยกองทัพสหรัฐฯ นั่นเอง

 

เรือทดสอบจากโครงการ Ghost Fleet Overlord ที่คาดกันว่าคือเรือ NOMAD

 

เรือที่กำลังเป็นข่าวอยู่นี้มีนามว่า “NOMAD” หนึ่งในสองเรือจากโครงการชื่อสุดเท่อย่าง “Ghost Fleet Overlord” โครงการเรือไร้คนขับจากกองทัพสหรัฐฯ

โครงการซึ่งในเดือนตุลาคม ปี 2020 เคยทำการทดสอบเรือ “RANGER” ที่คาดกันว่าใช้ระบบนำทางโดย AI มาก่อน และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีมาแล้ว ในการเดินทางจากฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ไปยังฝั่งตะวันออกของประเทศ

 

เรือทดสอบจากโครงการ Ghost Fleet Overlord ที่คาดกันว่าคือเรือ RANGER

 

อย่างไรก็ตามใน ในกรณีของเรือ NOMAD ผลงานของเรือลำนี้ได้พัฒนาไปจากเรือ RANGER อีกขั้น เพราะมันถูกรายงานจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ว่าสามารถเดินทางจากกัลฟ์โคสต์ ผ่านคลองปานามา สู่ชายฝั่งแปซิฟิกซึ่งกินระยะทาง 8,187 กิโลเมตรได้

โดยที่ราวๆ 98% ของระยะทาง ไม่จำเป็นต้องได้รับคำสั่งของมนุษย์ ในขณะที่อีก 2% ที่หายไปเอง ก็มาจากการที่เรือลำนี้ต้องผ่านด่านเก็บภาษีของทางผ่านคลองปานามา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ในปัจจุบันยังไงก็ต้องใช้มนุษย์ในการยืนยันเท่านั้นอยู่แล้วด้วย

 

NOMAD เดินทางมามาถึงที่แคลิฟอร์เนีย

 

นี่นับว่าเป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแต่เรือลำนี้ จะมีประโยชน์ในด้านการทหารเท่านั้น

แต่ในด้านพลเรือนเอง ตามปกติอุบัติเหตุทางทะเลส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ทั้งนั้น ในทางทฤษฎีแล้ว กัปตันที่เป็น AI จึงมีความปลอดภัยกว่ามากเมื่อเทียบกับกัปตันที่เป็นมนุษย์

เท่านั้นยังไม่พอการที่ไม่ต้องมีคนยังทำให้เรือไร้คนขับสามารถถูกสร้างขึ้นมาให้เบากว่าเรือปกติได้ เนื่องจากการใช้พื้นที่น้อยลงสำหรับลูกเรือ ซึ่งลดการใช้เชื้อเพลิง ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และค่าใช้จ่าย

แถมการที่ไม่มีลูกเรือยังทำให้เรืออัตโนมัติไม่มีลูกเรือให้เป็นตัวประกันเวลาโจรสลัดเข้าปล้นเรือ ทำให้การรับมือกับกลุ่มคนเหล่านี้เป็นไปได้ง่ายขึ้นด้วย

 

ภาพคอนเซ็ปต์เรือรบอัตโนมัติ

 

แน่นอนว่าเช่นเดียวกับระบบ AI อื่นๆ ในปัจจุบันแม้แต่โครงการ Ghost Fleet Overlord เองก็ยังคงเป็นที่กังวลเรื่องความความไม่แน่นอนของ AI และความเสี่ยงในการถูกคุกคามจากการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตอยู่

ถึงอย่างนั้นก็ตามหากปัญหาในจุดนี้ถูกป้องกันหรือแก้ไขได้ มันก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้เห็นเรือไร้คนขับเล่นกันอยู่เต็มท้องทะเล ไม่ใช่แค่เรือรบเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรือขนส่งทั่วไปด้วย

 

 

ที่มา iflscience และ defense.gov

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...