มหาวิทยาลัยเยรูซาเรม ประสบความสำเร็จในการตัดแต่งยีนมันฝรั่งให้เรืองแสงเวลาเครียด

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าต้นไม้นั้น จริงๆ แล้วก็มี “ความรู้สึก” มากกว่าที่เราคิด เพียงแต่ด้วยลักษณะของพวกมัน ตามปกติมันจึงเป็นเรื่องยากที่ต้นไม้จะสื่อความรู้สึกให้เราทราบ

ดังนั้น เพื่อที่จะเรียนรู้ความรู้สึกนึกคิดของต้นไม้ให้มากขึ้นสักนิด เมื่อไม่นานนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮิบรูแห่งเยรูซาเลม จึงได้ตัดสินใจทดลองตัดต่อพันธุกรรมของต้นไม้ ให้พวกมันสามารถ “เรืองแสง” ได้ ในเวลาที่พวกมันเครียดดู

 

 

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดลองนี้ด้วยการปลูกฝังโปรตีนเรืองแสง ลงในคลอโรพลาสต์ของ ต้นมันฝรั่งสายพันธุ์ Solanum tuberosum ทำให้พวกมันเรืองแสงที่แม้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ก็ตรวจสอบได้ด้วยกล้องฟลูออเรสเซนซ์ความละเอียดสูง

โดยการเรืองแสงที่ว่านี้ จะสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามระดับความเครียด อ้างอิงจากปริมาณของอนุมูลอิสระที่อาจเป็นอันตรายภายในต้นไม้ในเวลานั้นๆ ทำให้เราระบุระดับความเครียดของต้นไม้ต่อ สถานการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

“เราสามารถเฝ้าติดตามสัญญาณเรืองแสงที่ปล่อยออกมาจากไบโอเซนเซอร์ และสังเกตเห็นการสะสมของอนุมูลอิสระออกซิเจน ระหว่างการตอบสนองระยะแรกต่อสภาวะความเครียดได้ ไม่ว่าจะจาก ความแห้งแล้ง อุณหภูมิสุดขั้ว หรือแสงที่มากเกินไป”

ดร. ชิโล โรเซนวาเซอร์ กล่าวในการวิจัย

 

 

นี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะการที่เราสามารถทราบได้ว่าพืชไม่ชอบอะไรบ้างเช่นนี้ จะสามารถนำไปสู่การปลูกพืชที่มีประสิทธิภาพขึ้น และลดอัตตราการเสียหายของพืชต่อปัจจัยบางอย่างที่เคยสังเกตุได้ยากได้

และแม้ว่าในปัจจุบันทีมงานจะยังมีการตัดแต่งพันธุกรรมแค่ในมันฝรั่ง (เนื่องจากมันฝรั่งเป็นอาหารส่งออกมากถึง 40% ของอิสราเอล) อยู่ก็ตาม แต่ในอนาคตทีมวิจัยก็หวังเป็นอย่างมากว่าการตัดต่อพันธุกรรมนี้จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับพืชอื่นๆ ต่อไปได้เช่นกัน

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในวารสาร Plant Physiology เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2021

 

 

ที่มา odditycentral, timesofisrael, newatlas และ Plant Physiology

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...