มหาวิทยาลัยเยรูซาเรม ประสบความสำเร็จในการตัดแต่งยีนมันฝรั่งให้เรืองแสงเวลาเครียด

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าต้นไม้นั้น จริงๆ แล้วก็มี “ความรู้สึก” มากกว่าที่เราคิด เพียงแต่ด้วยลักษณะของพวกมัน ตามปกติมันจึงเป็นเรื่องยากที่ต้นไม้จะสื่อความรู้สึกให้เราทราบ

ดังนั้น เพื่อที่จะเรียนรู้ความรู้สึกนึกคิดของต้นไม้ให้มากขึ้นสักนิด เมื่อไม่นานนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮิบรูแห่งเยรูซาเลม จึงได้ตัดสินใจทดลองตัดต่อพันธุกรรมของต้นไม้ ให้พวกมันสามารถ “เรืองแสง” ได้ ในเวลาที่พวกมันเครียดดู

 

 

พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดลองนี้ด้วยการปลูกฝังโปรตีนเรืองแสง ลงในคลอโรพลาสต์ของ ต้นมันฝรั่งสายพันธุ์ Solanum tuberosum ทำให้พวกมันเรืองแสงที่แม้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ก็ตรวจสอบได้ด้วยกล้องฟลูออเรสเซนซ์ความละเอียดสูง

โดยการเรืองแสงที่ว่านี้ จะสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามระดับความเครียด อ้างอิงจากปริมาณของอนุมูลอิสระที่อาจเป็นอันตรายภายในต้นไม้ในเวลานั้นๆ ทำให้เราระบุระดับความเครียดของต้นไม้ต่อ สถานการณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

“เราสามารถเฝ้าติดตามสัญญาณเรืองแสงที่ปล่อยออกมาจากไบโอเซนเซอร์ และสังเกตเห็นการสะสมของอนุมูลอิสระออกซิเจน ระหว่างการตอบสนองระยะแรกต่อสภาวะความเครียดได้ ไม่ว่าจะจาก ความแห้งแล้ง อุณหภูมิสุดขั้ว หรือแสงที่มากเกินไป”

ดร. ชิโล โรเซนวาเซอร์ กล่าวในการวิจัย

 

 

นี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะการที่เราสามารถทราบได้ว่าพืชไม่ชอบอะไรบ้างเช่นนี้ จะสามารถนำไปสู่การปลูกพืชที่มีประสิทธิภาพขึ้น และลดอัตตราการเสียหายของพืชต่อปัจจัยบางอย่างที่เคยสังเกตุได้ยากได้

และแม้ว่าในปัจจุบันทีมงานจะยังมีการตัดแต่งพันธุกรรมแค่ในมันฝรั่ง (เนื่องจากมันฝรั่งเป็นอาหารส่งออกมากถึง 40% ของอิสราเอล) อยู่ก็ตาม แต่ในอนาคตทีมวิจัยก็หวังเป็นอย่างมากว่าการตัดต่อพันธุกรรมนี้จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับพืชอื่นๆ ต่อไปได้เช่นกัน

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในวารสาร Plant Physiology เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2021

 

 

ที่มา odditycentral, timesofisrael, newatlas และ Plant Physiology

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...