ข่าวดียุคฝุ่น? ยามะเร็งปอดใหม่ ของ AstraZeneca ช่วยลด การเสียชีวิตผู้ป่วย ได้ถึง 51%

Date:

น่าจะเป็นข่าวดีของคนไทยหลายๆ คนเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองบริษัท AstraZeneca ได้ออกมาเปิดตัวยารักษาโรคมะเร็งปอดตัวใหม่ชื่อ “Osimertinib” ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติสุดเจ๋ง

สามารถลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตผู้ป่วยที่มีเนื้องอกมะเร็งปอดลงได้ถึง 50% ภายในการทดลอง 5 ปีครึ่งในกลุ่มผู้ป่วยที่มีเนื้องอกที่มีการกลายพันธุ์บ่อย

ยาตัวนี้ทำงานได้โดยเขาไปยับยั้งโปรตีนที่เรียกว่า epidermal growth factor receptor หรือ EGFR ที่มักถูกใช้โดยเซลล์ รวมถึงเซลล์มะเร็งในการเติบโต

ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกับการผ่าตัดจะสามารถลดเปอร์เซ็นต์การเสียชีวิตของคนไข้ลงได้จาก 22% เหลือเพียง 12% เท่านั้น (ลดลงร่วม 51%)

และทั้งนี้เอง AstraZeneca ก็กำลังทำการทดลองเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ยา Osimertinib คู่กับเคมีบำบัดอยู่ด้วย ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ผลวิจัยดังกล่าวก็น่าจะพร้อมเปิดเผยภายในปีนี้ด้วย

ดังนั้นยาตัวนี้เองก็อาจจะสามารถถูกนำมาใช้งานในวงการแพทย์จริงๆ ในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้

 

 

ที่มา

www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2304594

gizmodo.com/lung-cancer-pill-cuts-risk-of-dying-by-half-in-major-tr-1850507356

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...