บริษัทสเปน ประกาศความสำเร็จ ให้กำเนิดเด็กคู่แรกจาก “หุ่นผสมเทียม” แถมหุ่น ใช้จอย PS5 ควมคุม เสียด้วย

Date:

นับเป็นอีกหนึ่งข่าวความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่น่าจับตาเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติสเปน “Overture Life” ได้ออกมาประกาศความสำเร็จ

ให้กำเนิดทารกร่างกายสองคน โดยใช้ “หุ่นยนต์ผสมเทียม” เป็นครั้งแรก แถมมันยังถูกควบคุมด้วยอุปกรณ์ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันอย่าง “คอนโทรลเลอร์ PlayStation 5 ” เสียด้วย

อ้างอิงจากทีมงาน เหตุผลที่พวกเขาเลือกให้การควบคุมแบบนี้เป็นเพราะหนึ่งในวิศวกรคนสำคัญในโครงการของพวกเขาไม่มีประสบการณ์ในด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์นัก จึงไม่คุ้นเคยกับหุ่นยนต์ทางการแพทย์

แต่แม้จะใช้คอนโทรลเลอร์ก็ตามทีมงานก็ค้นพบอยู่ดีว่าพวกเขาจะสามารถคุมเข็มปฏิสนธิในหลอดทดลองได้อย่างแม่นยำอยู่ดี เกิดเป็นระบบใหม่ที่จะช่วยให้แพทย์ผสมเทียมได้ง่ายขึ้นอีกขั้น

แทนที่ระบบ IVF เดิมๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญจะต้องฉีดสเปิร์มใส่ไข่โดยใช้เข็มพิเศษภายใต้กล้องจุลทรรศน์ด้วยตัวเอง ซึ่งอาจมีส่วนช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผสมเทียมลงได้อย่างมากในอนาคตเลย

และแม้มันคงจะต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าที่มนุษย์เราจะสามารถผสมเทียมกันได้แบบอัตโนมัติจริงๆ แต่นี่ก็ถือเป็นอีกก้าวเล็กๆ สำคัญของวงการเลย

 

 

ที่มา

www.technologyreview.com/2023/04/25/1071933/first-babies-conceived-sperm-injecting-robot-ivf-automation-icsi-overture/

futurism.com/neoscope/babies-born-robot-ivf-conception

www.dtnext.in/technology/2023/04/28/first-babies-born-after-being-conceived-by-playstation-controlled-robot

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไวรัลไอศกรีมวัดอรุณ ลายชัด-สีสันน่ากิน-รสชาติน่ารัก รีวิวดีจนโซเชียลอยากลิ้มลอง

กลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกโซเชียลตั้งแต่เช้าเลยค่ะสำหรับไอศกรีมสุดครีเอทจากวัดอรุณ ที่ชาวเน็ตต่างอยากลิ้มลองกันเป็นแถว ไม่นานมานี้เจ้าของเฟซบุ๊ก Vipavee Kittitien ได้ออกมาโพสต์ภาพไอศกรีมแท่งที่พิมพ์ลวดลายกระเบื้องพระปรางค์ ในวัดอรุณ พร้อมแคปชั่นว่า "รีวิว ไอติมชาไทยลายกระเบื้องพระปรางค์วัดอรุณ 1. รสชาติน่ารัก #จบการรีวิว"   โพสต์นี้ได้รับความสนใจจนมีคนเข้าไปกดไลก์มากกว่า...

พรี่มาร์กไม่ปลื้ม Apple Vision Pro บอก “ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่” การใช้งานก็ “ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ”

เป็นคนที่มีเรื่องราวให้แปลกใจอยู่เรื่อยๆ จริงๆ ครับสำหรับ พรี่ "Mark Zuckerberg" ผู้เป็น CEO บริษัท...

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...