เซอร์เบียสร้าง ‘แท่นกรองอากาศ’ ใช้สาหร่ายช่วยกำจัด CO2 สร้าง O2 เทียบเท่าต้นไม้ 2 ต้น

Date:

มลภาวะในอากาศ เป็นปัญหาที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ โดยเฉพาะประเทศไทยในช่วงนี้ที่เราต้องเผชิญกับ PM2.5 กันในหลายพื้นที่ การมีอากาศดี ๆ ไว้หายใจ จึงเป็นเรื่องสำคัญและเร่งด่วน

ล่าสุด ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย ได้ออกแบบ “LIQUID3” หรือแท่นปฏิกรณ์ชีวภาพ ซึ่งเจ้าแท่นนี้ ภายในจะบรรจุน้ำปริมาตร 600 ลิตร และสาหร่ายสีเขียวเอาไว้

โดยหลักการทำงานของ LIQUID3 คือ การใช้สาหร่ายขนาดเล็กในการสังเคราะห์แสงเพื่อผลิตก๊าซออกซิเจนและกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

LIQUID3 1 แท่น จะเทียบเท่ากับต้นไม้อายุ 10 ปี จำนวน 2 ต้น หรือพื้นที่สีเขียวขนาด 200 ตารางเมตร ซึ่งกับเมือง หรือพื้นที่บริเวณที่ไม่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่

นอกจากจะช่วยสร้างสีเขียว และช่วยฟอกอากาศให้พื้นที่ติดตั้งแล้ว LIQUID3 ยังออกแบบให้มีม้านั่ง และจุดชาร์จโทรศัพท์มือถือ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่สัญจรไปมาอีกด้วย

เรียบเรียงโดย #เหมียวมาร์ชเมลโล่

ที่มา: Yanko Design,  Euronews, surfacesreporter

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ     คือไม่นานมานี้ ระหว่างท่องโลกออนไลน์ #เหมียวศรัทธา ได้มีโอกาสไปเห็นคลิปแปลกๆ ตัวใหม่ของทางบาร์บีกอนมา...