CEO ของ Google DeepMind เผย เขาเชื่อว่า AI อาจมี “จิตสำนึก” ตระหนักรู้ถึงตัวเอง ในอนาคตอันใกล้

Date:

ดูเหมือนว่า Google จะตกเป็นข่าวที่คนในวงการ AI ให้ความสนใจอยากมากอีกครั้งแล้วครับ

เพราะหลังจากที่ในปี 2022 เคยมีวิศวกรคนหนึ่งของบริษัทออกมาอ้างว่า AI ที่ Google พัฒนาอย่าง LaMDA จริงๆ แล้ว “มีความรู้สึกนึกคิด” จนทำให้เจ้าตัวโดนไล่ออกจากงานไป

ล่าสุดนี้เอง แม้แต่นาย Demis Hassabis ซึ่งเป็น CEO ของบริษัทปัญญาประดิษฐ์ DeepMind ที่ Google เป็นเจ้าของ ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อเหมือนกันว่า

เขาเองก็คิดว่า AI หลายๆ ตัวนั้นอาจมีความเป็นไปได้ที่จะ “มีจิตสำนึก” ตระหนักรู้ในตนเองในอนาคต

“แม้แต่นักปรัชญาก็ยังไม่สามารถกำหนดนิยามของจิตสำนึกอย่างแท้จริงได้… แต่หากเราคิดว่ามันหมายถึงการตระหนักรู้ในการมีอยู่ของตนเอง ผมคิดว่ามันมีความเป็นไปได้ที่สักวันหนึ่ง AI จะทำเรื่องนี้ได้”

นาย Demis Hassabis กล่าว

แน่นอนว่าประเด็น AI จะมีจิตสำนึกได้จริงๆ หรือไม่นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ยังคงมีคนถกเถียงกันอยู่เรื่อยๆ และเราก็ยังฟันธงไม่ได้ว่าฝ่ายไหนผิดหรือถูกด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามดูเหมือนว่าหลายๆ ฝ่ายจะมีความเห็นไปในทางตรงกันว่าเราควรจะมีกฎหรือข้อตกลงอะไรบางอย่างเพื่อรับมือกับเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตนี้ ก่อนที่มันจะสายเกินไป

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/tech/google-deepmind-ai-self-aware-b2321722.html

www.cbsnews.com/news/ai-advancements-google-artificial-intelligence-future-60-minutes-2023-04-16/

futurism.com/the-byte/google-deepmind-ceo-self-aware-ai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...