บริษัทออสเตรเลีย มาแปลก เอา DNA แมมมอธ ไปสร้างเป็นเนื้อ หวังทำเป็น มีทบอล วางขายซะงั้น

Date:

คิดว่าบางคนอาจจะมีจังหวะอยากลองทานเนื้อสัตว์แปลกๆ ที่ไม่เคยลิ้มลองมาก่อนกันมาบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเชื่อว่าคงมีคนไม่กี่คนหรอกที่เห็น “แมมมอธ” แล้วจะคิดสงสัยว่าเนื้อมันรสชาติแบบไหนขึ้นมา

แต่ขึ้นก็เกิดขึ้นแล้วกับบริษัทอาหารสายเลือดออสเตรเลียอย่าง “Vow” ซึ่งได้ออกเมนูใหม่สุดแสนประหลาด อย่าง  “มีทบอล” ที่ทำจาก “เนื้อแมมมอธ” เสียอย่างนั้น

เจ้าเนื้อแมมมอธที่บริษัทใช้นั้น ทำขึ้นโดยการนำ DNA จากแมมมอธ มาจัดลำดับเพื่อสร้างกล้ามเนื้อแมมมอธขึ้น (โดยตรงไหนที่ DNA เสียหายหรอืไม่สมบูรณ์บริษัทจะเอา DNA ของช้างมาทดแทน)

ก่อนจะนำมันไปเพาะเลี้ยงภายในเซลล์ต้นกำเนิดที่นำมาจากแกะเป็นเวลาราวๆ 2-3 สัปดาห์อีกที เกิดเป็นเนื้อสัตว์แบบเฉพาะที่่มีความใกล้เคียงกับแมมมอธมากที่สุดเท่าที่เราพอจะทำได้ขึ้น

ซึ่งคุณ Tim Noakesmith หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทระบุว่าวิธีการเช่นนี้ แม้ในปัจจุบันจะทำแค่กับแมมมอธอยู่ก็ตาม

แต่จริงๆ แล้วมันยังสามารถใช้สร้างเนื้อสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วอื่นๆ เช่นนกโดโด หรือแม้แต่ไดโนเสาร์ได้เลย ตราบใดที่บริษัทสามารถหา DNA มาได้และมันมีความสมบูรณ์ในระดับหนึ่ง

ดังนั้น หากผลงานมีทบอลเนื้อแมมมอธของบริษัทออกมาได้ดี มันก็ไม่แน่นะว่าอีกหน่อยเราอาจจะได้เป็นผลงานอาหารอื่นๆ อย่าง สเต็กเนื้อไดโนเสาร์ หรือนักเก็ตนกโดโดออกมาวางขายก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.forgedbyvow.com/

www.theguardian.com/environment/2023/mar/28/meatball-mammoth-created-cultivated-meat-firm

www.iflscience.com/australian-firm-obtains-mammoth-dna-sequence-makes-mammoth-meatballs-68184

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ

โด่งดังสะท้านโลกออนไลน์ ผุดน้อง Gon แดง ออกมาไล่แซวคน เฮ้ย!! หลุดมาจากไหนนิ     คือไม่นานมานี้ ระหว่างท่องโลกออนไลน์ #เหมียวศรัทธา ได้มีโอกาสไปเห็นคลิปแปลกๆ ตัวใหม่ของทางบาร์บีกอนมา...