ภาพซากปรากฏการณ์ Supernova ดาวฤกษ์ระเบิดของจริง กลับมาไวรัล แต่ก็ตื่นตาทุกครั้งที่ได้เห็น

Date:

Supernova (ซูเปอร์โนวา หรือชื่อไทยว่า มหานวดารา) เป็นอีกหนึ่งคำศัพท์ที่เรามักจะเคยเห็นมาตลอด ไม่ว่าจะเอาไปตั้งเป็นชื่อเพลง ชื่อสัตว์เลี้ยง ชื่อสิ่งของ แต่ของจริงมันเป็นยังไง? อาจจะมีน้อยคนนักที่เคยได้เห็นมัน

ปรากฏการณ์ Supernova คือการที่ดาวฤกษ์เกิดการระเบิดจากการสิ้นอายุขัย ระหว่างการระเบิดจะมีการเปล่งแสงสว่างมหาศาล ก่อนจะจางลงในเวลาสัปดาห์ หรือเดือนต่อจากนั้น

 

 

ในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ Supernova จะมีการปลดปล่อยพลังงานมหาศาลขนาดเท่ากับพลังงานของดวงอาทิตย์ดวงหนึ่งจะสามารถปลดปล่อยได้ทั้งชีวิตเลยทีเดียว แรงระเบิดจะทำให้ดวงดาวและวัตถุต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เกระเด็นออกไปไกลด้วยอัตราความเร็ว 10% ของความเร็วแสง (30,000 กิโลเมตร ต่อวินาที)

และนี่คือภาพจาก NASA ที่เพิ่งจะถูกเอามาแชร์ และกลายเป็นไวรัลอีกครั้งหนึ่งครับ เป็นภาพของ “ซากปรากฏการณ์ Supernova” ที่เกิดขึ้นในกาแล็กซีชื่อว่า E0102-72.3

ถ่ายเอาไว้ได้โดยกล้องเอ็กซ์-เรย์ ที่ชื่อว่า Chandra ประกอบกับข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลของทาง Nasa และกล้องโทรทรรศน์ขนาดมหึมาในชิลี พอเอามารวมกันก็เลยกลายเป็นรูปภาพซากของปรากฏการณ์ Supernova ดูสวยสดงดงาม แต่ก็มีความทรงพลัง

จริง ๆ ภาพนี้ถูกถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 2018 หรือราว ๆ 5 ปีที่แล้วละครับ แต่ด้วยสาเหตุอะไรบางอย่างเพิ่งจะกลับมาเป็นไวรัลอีกครั้งในช่วงนี้ ก็เลยถือโอกาสเอามาแชร์ให้ทุกคนได้ดูกันอีกครั้งฮะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.nasa.gov/mission_pages/chandra/images/supernova-remnant-e0102-723.html

 

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ศรีสุวรรณ “แอบมอบตัว” ไม่ออกสื่อ คดีแจ้งความเท็จ พรรคเพื่อไทย เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท

คราวนี้ไม่ได้เข้าไปยื่นร้องเรียน แต่กลับเป็นฝ่ายเข้าไปมอบตัวซะเองแบบเงียบๆ โดยไม่มีการแจ้งให้สื่อไปทำข่าวอะไรยังไง... วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ...

หลักสูตร กอส. คืออะไร มีเกณฑ์คัดเลือกยังไง เรียนนานขนาดไหน?

ช่วงนี้มีการเอ่ยถึง "หลักสูตร กอส." ขึ้นมาบนโซเชียล ทำให้ #เหมียวเลเซอร์ อยากรู้ว่าหลักสูตรนี้ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ก็เลยไปค้นหาข้อมูลมาคร่าวๆ...

สตีมเมอร์สาว เตือนอุทาหรณ์ ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน เพราะนอนเช้า ไม่ดูแลตัวเอง

สตีมเมอร์สาว โพสต์เตือนอุทาหรณ์ ป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง-สะเก็ดเงิน สาเหตุเพราะนอนเช้า บวกกับไม่ดูแลตัวเอง ผู้ใช้บัญชี @toonsassy ได้มาถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ในการใช้ชีวิต หลังจากที่ตัวเองไม่ให้ความสำคัญกับการนอน...

วิจัยใหม่พบ “การช่วยตัวเอง” อาจเกิดขึ้นมา ตั้งแต่ 40 ล้านปีก่อน เก่าแก่กว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์ เสียอีก

ดูเหมือนว่าการช่วยตัวเองจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสัตว์เรามานานจริงๆ ครับ เมื่อล่าสุดมหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตีคอลเลจลอนดอน ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบใหม่ว่า การช่วยตัวเองอาจมีต้นกำเนิดจากสัตว์ตระกูลไพรเมต (มนุษย์และลิง) ตั้งแต่เมื่อราวๆ 40 ล้านปีที่แล้วเลยทีเดียว การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงพฤติกรรมของสัตว์หลายๆ ชนิดที่เราทราบกันว่ามีพฤติกรรมการช่วยตัวเอง...