นักวิทย์จีนทดลอง เอาเซลล์กวางใส่ให้หนู พบมันงอก “เขาขนาดจิ๋ว” ออกมาได้ อาจมีประโยชน์ในการ รักษา/งอกอวัยวะ

Date:

เป็นอีกข่าวการทดลองที่น่าจับตาเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองนักวิทยาศาสตร์ในจีน ได้ประสบความสำเร็จงอก “เขาขนาดเล็ก” บนหัวหนู 45 วันหลังจากที่พวกเขาลองนำยีนของกวางตัดต่อใส่เข้าไปในจีโนมของพวกมัน

ชี้ให้เห็นว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่มีความสามารถในการสร้างอวัยวะใหม่หลายๆ ชนิด จริงๆ แล้วอาจจะยังมีความสามารถสร้างอวัยวะใหม่ได้อยู่หากมียีนที่ถูกต้อง

และในขณะเดียวกันมันก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการดัดแปลงความสามารถในการเติบโตอันรวดเร็วของเขากวาง ไปใช้ในทางอื่นๆ ได้ด้วย เช่นการเร่งความเร็วการซ่อมแซมกระดูกเป็นต้น

แต่แม้ว่านี่จะเป็นสิ่งที่ฟังดูดีก็ตาม การรักษาดังกล่าวก็อาจจะนำมาซึ่งปัญหาความกังวลด้านจริยธรรมเกี่ยวกับ การฝังเซลล์สัตว์ข้ามสายพันธุ์ได้เช่นกัน

และว่ากันตามตรงมันก็คงจะต้องผ่านการทดลองด้านความปลอดภัยอีกมากกว่าที่มันจะถูกอนุมัติให้ใช้งานได้จริงๆ

อย่างไรก็ตาม ตัวงานวิจัยนี้เองก็นำมาซึ่งความเป็นไปได้ที่เราจะใช้มันหาความลับที่ซ่อนอยู่ในกลไกงอกอวัยวะใหม่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/science.add0488

www.iflscience.com/mini-antlers-grown-on-mice-heads-after-scientists-implant-deer-cells-67977

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...