นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ทำนาย มนุษย์จะ “ไม่แก่ตาย” ในอีกแค่ 7 ปี และปี 2045 เราจะเชื่อมสมองกับคลาวด์

Date:

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ แนวคิดที่เคยฟังดูเป็นแค่เรื่องเพ้อฝันอย่าง “ความเป็นอมตะ” หรือ “AI ครองโลก” ได้กลายเป็นเรื่องที่มีความเป็นไปได้มากขึ้นทุกวัน

แต่ดูเหมือนว่าจากการทำนายของคุณ Ray Kurzweil นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มีชื่อของสหรัฐฯ อนาคตที่มนุษย์จะเป็นอมตะได้สำเร็จ อาจจะเกิดขึ้นในปี 2030 ที่จะถึงนี้แล้วก็ได้ หรือก็คืออีกแค่ราวๆ 7 ปีเท่านั้น!!

และในปี 2045 เทคโนโลยี AI ก็อาจจะถึงจุดที่เราเรียกกันว่า “ภาวะเอกฐาน” (Singularity) จุดที่เทคโนโลยีพัฒนาไปจนเปลี่ยนโลกทั้งใบแบบสิ้นเชิงก็ได้

โดย Ray อ้างว่า ตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไปมนุษย์จะหาทางยืดอายุขึ้นได้ “มากกว่า 1 ปี” ในทุกๆ ปี ส่งผลให้เราเป็นอมตะ

หลังจากนั้น 15 ปี เทคโนโลยี จะดีพอที่เราจะฉีดนาโนเทคโนโลยีเข้าไปในตัวใช้มันซ่อมแซมร่างกาย และเชื่อมต่อสมองของเรากับคลาวด์ แบ่งปันความรู้กันในระดับโลกแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในที่สุด

แน่นอนว่าการออกมาทำนายเช่นนี้ย่อมเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่ Ray นั้นมีเครดิตกว่าคนอื่นตรงที่ ในช่วงปี 1990 เขาเคยทำนายโลกยุค 2010 ไว้ถูกอยู่หลายอย่าง

โดยเจ้าตัวเองอ้างว่าในช่วง 20 ปีนั้น เขาได้ทำนายเทคโนโลยีหรือความเปลี่ยนแปลงโลกไว้ 147 อย่าง และในจำนวนนี้มีถึง 115 อย่างที่ถูกต้องแบบแป๊ะๆ และอีก 12 อย่างถูกต้องในปีต่อๆ มา

มันจึงน่าสนใจเลยว่าการทำนายในครั้งนี้ จะเป็นจริงตามไปด้วยหรือไม่ในอีกไม่ถึง 10 ปี ข้างหน้า

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/futurist-predicts-humans-will-achieve-immortality-by-2030-67965

www.popularmechanics.com/science/health/a43297321/humans-will-achieve-immortality-by-2030/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...