วิจัยเคมบริดจ์พบ มนุษย์เราจะ ชอบ/ยอมรับ หุ่นยนต์มากขึ้น หาก มัน น่ารัก และ รูปร่างไม่เหมือนคน

Date:

เคยสังเกตกันไหมว่าแม้เราจะกลัว AI หรือหุ่นยนต์ยึดครองโลกแค่ไหน แต่เมื่อเราเห็นหุ่นยนต์แบบในเรื่อง WALL-E เรากลับไม่ค่อยจะรู้สึกกันเลยว่าหุ่นยนต์เหล่านั้น จะเป็นอันตรายเท่าไหร่นัก

เพราะล่าสุดนี้เองในงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเรื่องน่าสนใจเลยว่า หนึ่งในปัจจุบันสำคัญที่สุดที่มนุษย์จะใช้ตัดสินใจในการปฏิบัติตัวกับหุ่นยนต์นั้นคือ “พวกมันน่ารักแค่ไหน” นั่นเอง

ในการทดลองนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ให้คนงาน 26 คน ใช้เวลาสร้างเสริมสุขภาวะที่ดี อยู่กับหุ่นยนต์สองประเภทสัปดาห์ละครั้ง เป็นเวลา 26 สัปดาห์

โดยหุ่นยนต์ทั้งสองจะเหมือนกันทุกอย่างตั้งแต่ซอฟต์แวร์ที่ใช้จนถึงเสียง ต่างกันแค่เพียงหน้าตาที่ดูหนึ่งออกมาตัวเล็กน่ารักไม่มีแขนเหมือนตัวการ์ตูน ขณะที่อีกตัวมีรูปร่างสมจริงเหมือนคน

พวกเขาพบว่าแม้ซอฟต์แวร์หุ่นจะเหมือนกัน แต่คนงานจะมีความคาดหวังต่อที่หุ่นน่ารักต่ำกว่า หุ่นเหมือนคนมากซึ่งแม้จะฟังดูแย่ แต่มันกลับทำให้พวกเขาไม่ค่อยผิดหวังกับหุ่นตัวนี้ และให้ความสนใจไปในสิ่งที่มันทำได้มากขึ้น

และทำให้พวกเขารู้สึกว่าหุ่นยนต์ “มีประโยชน์” ในกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาวะที่ดีตามไปด้วย

นั่นหมายความว่าโดยรวมแล้ว มนุษย์เราจะชอบและปฏิบัติตัวกับหุ่นยนต์ที่น่ารัก ดีกว่าหุ่นยนต์ที่สมจริงมาก

ชี้ให้นักวิทยาศาสตร์เห็นได้อย่างดีว่า หากเราอยากจะเอาชนะความกลัวของผู้คนเพื่อนำหุ่นยนต์มาใช้ในวงกว้าง มันก็น่าจะดีกว่าหากเราจะทำหุ่นยนต์ออกมาให้ดูเป็นมิตรน่ารักกว่าปกตินั่นเอง

 

 

ที่มา

dl.acm.org/doi/10.1145/3568162.3577003

www.cam.ac.uk/research/news/robots-can-help-improve-mental-wellbeing-at-work-as-long-as-they-look-right

futurism.com/the-byte/robots-appearance-human-cute-study

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...