รู้หรือไม่ คนที่พูดได้หลายภาษา มัก “สลับนิสัย” เวลาเปลี่ยนภาษาที่ใช้ ยิ่งรู้ภาษาเยอะ อาจยิ่งมีหลายนิสัย

Date:

เชื่อว่าสำหรับคนที่พูดได้หลายๆ ภาษา คงจะเคยมีจังหวะรู้สึกกันว่านิสัยและบุคลิกของเรามันเปลี่ยนไป อารมณ์แบบว่าเวลาพูดไทยเป็นคนจริงจังนะ แต่พูดอังกฤษกลายเป็นคนตลกเฉยเลย

เพราะเรื่องราวแบบนี้ ได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าสามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ และมันก็เกิดขึ้นกับคนหลายคนกว่าที่เราคิดด้วย

อ้างอิงจากคุณ Nathan Joel Young จากศูนย์วิจัยภาษามหาวิทยาลัยสตอกโฮล์ม การที่บุคลิกภาพของเราเปลี่ยนไปเมื่อเราพูดภาษาต่างๆ นั้น

มันมีความเชื่อมโยงกับ ความเคยชิน ความทรงจำ แนวคิด และความเห็นของผู้พูดต่อที่มา วัฒนธรรม และลักษณะภาษานั้นๆ โดยตรง

เช่นหากเรามองว่าคนอังกฤษเป็นคนตรงๆ มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่เราจะพูดตรงๆ มากขึ้นเมื่อใช้ภาษานี้

หรือหากเรายังใช้ภาษาญี่ปุ่นไม่แข็ง เราก็อาจจะวางตัวสุภาพ หรือกลายเป็นคนขี้อายโดยไม่รู้ตัวได้

น่าเสียดายที่ด้วยความแตกต่างในการมองโลกของแต่ละคน บวกกับปัจจัยหลายๆ อย่าง การเปลี่ยนไปของบุคลิกในจุดนี้จึงอาจจะต่างกันไปได้ในแต่ละคน แม้พวกเขาจะเรียนภาษามาด้วยกัน

ดังนั้นต่อให้เราจะรู้สึกว่าตัวเองมีหลายบุคลิกเวลาพูดภาษาอื่นๆ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลใจอย่างที่หลายคนคิดก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.su.se/centre-for-research-on-bilingualism/news/hej-hello-hola-does-your-personality-change-when-you-speak-another-language-1.634295

atlasls.com/languages-change-personality/

www.reuters.com/article/us-languages-personalities-idUSSP4652020080624

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนสนิทลิซ่า ลงรูปวันเกิด เห็นตะลิซ ถือยาดมหงส์ไทย แบบหลอด คนงงมีแบบนี้แล้วเหรอ?

เอาล่ะ มีเรื่องให้ต้องเสียเงินเสียทองกันอีกแล้วชาวเรา ประเด็นคือก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ลิซ่า Black Pink เค้าเดินทางกลับมาฉลองวันเกิดที่ไทย และก็ได้มีการลงรูปภาพในงานลงอินสตาแกรมส่วนตัวด้วย ซึ่งก็มีคนสนิทไปร่วมงาน หนึ่งในนั้นก็คือคุณแอ้นท์ เพื่อนสนิทของลิซ่าตั้งแต่เด็ก...

รีวิว ซีอิ๊วดำโซดากินเอง เดี๋ยวลองให้ ว่าอร่อยแค่ไหน!?

เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มีกระแสว่าซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ ประกาศจะทำเครื่องดื่มแบบกระป๋องออกมาขาย จนกลายเป็นไวรัลคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะออกมาดับฝันว่าเป็นโพสต์วันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fools Day ซะอย่างนั้น ทำเอาแฟน...

ภาพชายลิเวอร์พูลแอบตำรวจ บนหลังคา กลายเป็นไวรัล หลังโดนบุกค้นบ้าน เจอฟาร์มกัญชา

ไวรัลนี้มาจากเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษฮะ เรื่องของเรื่องคือเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2023 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปค้นบ้านของนาย Etmond Lika...

ภาพไวรัล โคดี กัคโป โผล่เตะบอล แมตช์กระชับมิตรหมู่บ้านที่เมืองไทย มองดูดี ๆ อ่อ นั่นมันลุงพลนี่นา

หลายคนอาจจะไม่รู้ ว่าก่อนหน้าที่จะทำการแข่งขันบิ๊กแมตช์สำคัญเมื่อวาน หนึ่งในนักเตะของทีมลิเวอร์พูล อยู่ ๆ ก็มาโผล่เตะบอล อบต. ที่เมืองไทยเฉยเลย ทำเอาแฟน...