Nokia ฉีกเทรนด์ตลาดสมาร์ทโฟน ออก Nokia G22 มือถือ “ซ่อมเองได้” มีอะไหล่ให้ ตั้งแต่วันแรกที่วางขาย

Date:

ถือว่าเป็นความพยายามตีตลาดสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจจากอดีตยักษ์ใหญ่วงการมือถืออย่าง Nokia เลยครับ

เมื่อล่าสุดนี้เอง Nokia ได้ออกมาเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Nokia G22 ซึ่งมีพร้อมจุดเด่นที่หาได้ค่อนข้างยากในยุคนี้แล้ว อย่างการออกแบบโทรศัพท์มาให้ “ง่ายต่อการซ่อมเอง”

มีอะไหล่ชิ้นสำคัญขายแยกตั้งแต่วันแรกที่วางขาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ ฝาหลัง หรือแบตเตอรี่ เรียกได้ว่าพร้อมรับอาการยอดนิยมที่โทรศัพท์จะเสียกันเลย

ทาง Nokia บอกว่า Nokia G22 นั้นถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เองภายในเวลาประมาณ 5 นาที และเปลี่ยนหน้าจอได้ในเวลาประมาณ 20 นาที โดยอะไหล่ส่วนมากจะจัดจำหน่ายโดย iFixit

ซึ่งตัวโทรศัพท์ก็จะเป็นรุ่นประหยัด ที่จะเริ่มขายในอังกฤษในช่วงต้นเดือนมีนาคม ในราคาราวๆ  149.99 ปอนด์ (ประมาณ 6,300 บาท) และมีรายละเอียดเครื่องดังนี้

หน้าจอ 6.52 นิ้วความละเอียด 720×1200 พิกเซล ซีพียู Unisoc T606 แรม 4GB สตอเรจ 64GB กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล

น่าเสียดายที่มือถือรุ่นนี้ดูจะยังไม่มีแผนจะวางขายที่ไทยในปัจจุบัน แต่หากผลการขายออกมาด้วยดี มันก็น่าลุ้นเลยว่าในอนาคตตลาด “โทรศัพท์ซ่อมได้เอง” จะกลับมาบูมอีกครั้ง เหมือนที่เคยเป็นในอดีตไหม

 

 

ที่มา

https://www.nokia.com/phones/en_int/nokia-g-22/

www.blognone.com/node/132783

www.theverge.com/2023/2/25/23611844/hmd-nokia-g22-repairable-smartphone-ifixit-sustainability

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...