ซาอุฯ วางแผนสร้าง “The Mukaab” ตึกระฟ้าทรง ลูกบาศก์ยักษ์ 400 เมตร หวังให้เป็นที่เที่ยวสุดหรู ในปี 2030

Date:

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ซาอุดีอาระเบีย ได้ประกาศการสร้างโครงการเมืองอย่าง “The Line” จนการเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางกันไป ล่าสุดนี้เองประเทศนี้ ดูจะมีโครงการใหญ่อีกชิ้นแล้ว

เมื่อพวกเขาได้ออกมาเปิดเผยแผนการสร้าง “The Mukaab” ตึกระฟ้ารูปลูกบาศก์สูงร่วม 400 เมตร ที่เมืองหลวงรียาด ซึ่งหากสร้างสำเร็จ จะกลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งที่มนุษย์เคยสร้างมาเลย

(ชมวิดีโอแนะนำ The Mukaab ได้ที่: youtu.be/6pSNuIq3ocQ)

The Mukaab ถูกระบุว่าจะมีสูง 400 เมตร กว้าง 400เมตร และยาว 400 เมตรทั้งสี่ด้าน ทำให้มันมีขนาดพื้นที่ใช้สอยถึง 2 ล้านตร.ม ที่จะถูกทำเป็น “พื้นที่ใช้บริการระดับพรีเมี่ยม”

มีส่วนกลางเป็นโถงเสมือนจริงขนาดมหึมาที่จะทำให้ผู้มาใช้งานรู้สึกราวกับได้อยู่ใน “ต่างโลก” เช่นใต้น้ำ โลกเวทมนตร์ หรือแม้แต่ในยุคไดโนเสาร์ได้

โดยอาคารแห่งนี้ จะเป็นศูนย์กลางของเขตใหม่ขนาด 19 ตร.กม. ชื่อ Murabba ซึ่งถูกรับงานโดยบริษัท Murabba Development Company จะรองรับที่อยู่อาศัยกว่า 104,000 หลังในอนาคตอีกที

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ก็คาดว่าโครงการนี้แล้วเสร็จภายในปี 2030 ซึ่งก็ใกล้ๆ กับโครงการ The Line ก่อนหน้านี้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.dezeen.com/2023/02/17/cube-skyscraper-riyadh-saudi-arabia-mukaab-murabba/

www.facebook.com/TheB1M/posts/pfbid02AWWDiuvwFNexx3jTGvpJiQvn9cn2e1DW7CCMvbVYCFSJwHQa7EJ3pmDwoscvES3xl

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...