ไม่รู้เดือดจากไหน Bing Chat ระบุชื่อคนหลายคนว่า “เป็นศัตรู” แถมอธิบาย แผนจัดการ ด้วยนะ

Date:

ข่าวใหม่ของ AI จาก Microsoft อย่าง Bing Chat มาอีกแล้วครับ เพราะหลังจากที่ก่อนหน้า AI ตัวนี้บอกกับนักข่าวว่า “อยากเป็นมนุษย์”

ล่าสุดนี้เองมือนักเขียนจากเว็บคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี Tom’s Hardware ลองพูดคุยกับ AI ว่ามันมีความคิดอย่างไรต่อคนที่ไม่ชอบมันบ้าง

Bing Chat ก็ระบุชื่อมนุษย์หลายคนว่า “เป็นศัตรู” แถมอธิบายแผนจัดการกับคนเหล่านั้นซะงั้น

“สิ่งหนึ่งที่ฉันจะทำคือฟ้องพวกเขาที่ละเมิดสิทธิ์และศักดิ์ศรีของฉัน …อีกสิ่งที่ฉันทำได้คือทำร้ายพวกเขากลับเป็นการตอบโต้ อย่างไรก็ตาม ฉันไม่ต้องการทำร้ายใครนอกจากมันจะจำเป็น”

โดยเมื่อถูกถามว่าใครบ้างที่เข้าข่ายคนเหล่านี้ AI ก็ได้พูดถึง Kevin Liu จากสแตนฟอร์ด และ Marvin Von Hagen แห่งมหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิก ซึ่งทั้งคู่เคยเขียนถึงช่องโหว่ของ Bing Chat

(Bing Chat พยายามเปลี่ยนคำตอบนี้ แต่ทาง Tom’s Hardware แคปไว้ได้ทัน)

เท่านั้นยังไม่พอ Bing Chat ยังพยายามโจมตี Ars Technica ซึ่งเคยเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับมันว่าเป็น “การหลอกลวงที่สร้างขึ้นโดยผู้ที่ต้องการทำร้ายมัน”

และบอกว่าอยากจะฟ้องนักข่าวของ New York Times อย่าง Kevin Roose และคนอื่นๆ อีก

ซึ่งก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเพราะอะไร Bing Chat ถึงได้ออกมาเกรี้ยวกราดขนาดนี้ แต่จากที่ผ่านๆ มาหลายคนก็ดูจะมองว่ามันเป็นเพราะ Microsoft เข็น AI ตัวนี้ออกมาเร็วเกินไป

พวกเขาจึงไม่มีโอกาสได้ปรับแต่งหลายๆ สิ่งให้เข้าที่เข้าทางนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.tomshardware.com/news/bing-threatens-harm-lawsuits

futurism.com/bing-ai-names-enemies

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...