เพจกองร้อยทหารพราน ลงรูปแผนที่ “รัตนโกสินทร์” แต่ชาวเน็ตไม่ปลื้ม โดนจวกตั้งแต่ คนไทย ยัน เพื่อนบ้าน

Date:

กำลังเป้นเรื่องราวที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ไทยเลยครับ เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เพจ “กองร้อยทหารพรานที่ 4502” ได้โพสต์ภาพแผนที่อาณาจักรรัตนโกสินทร์

พร้อมข้อความว่าจาก บทความ “จินตกรรมประวัติศาสตร์นิพนธ์ไทย กับแผนที่ “เสียดินแดน” จากทศวรรษ 2470 ถึง พ.ศ. 2554” โดย ศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ

ซึ่งระบุถึงความสำคัญของแผนที่ดังกล่าวว่าเป็นความยิ่งใหญ่ของชนชาติไทย มีดินแดนอันกว้างขวาง ทั้งพม่าตอนล่าง ลาว และกัมพูชา

ช่วยให้เข้าใจถึง “วาทกรรม” ของ “การเสียดินแดน” ใน “จินตกรรมไทย” ยุคหลังได้เป็นอย่างดี

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้ก็ทำให้มีผู้คนทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าไปแสดงความคิดเห็นต่อโพสต์นี้

โดยหลายๆ คนก็สงสัยกันว่าเอามาลงทำไม? การมีดินแดนเยอะมันมาจากการรุกรานเพื่อนบ้าน แถมมันในปัจจุบันก็ไม่ใช่ของเราแล้ว ถ้ายังจะยึดใช้เดียวก็ขัดแย้งกันเปล่าๆ

 

 

ที่มา

www.facebook.com/ScoutTroop4502/posts/pfbid02wtU5syQM7gZ5zykdVUof1GNSHuKhQ8kZ4Kq8fft9hKeuWHSs4YYH6XSK5UuA5T1Ml

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ป๊ายปาย โอริโอ้ ผงาด คว้ารางวัล LGBTQ+ ยอดนิยม คมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 19

ก็ผ่านไปแล้วกับงานประกาศรางวัล “คมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 19” เมื่อคืนวานที่ผ่านมา (28 มีนาคม 2566) โดยในงานก็มีการมอบรางวัลให้กับบุคคลในวงการบันเทิงไทย โดยพิจารณาจากผลงาน...

คนโสดเตรียมตัวให้พร้อม! ททท. จับมือ Tinder จัดทริปเที่ยวสำหรับคนโสด

ใครที่กำลังโสดอยู่แล้วไม่อยากเหงาอีกต่อไป นี่อาจเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคุณครับ.. เพราะล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เขาได้จับมือกับ Tinder เปิดตัวโครงการ "เส้นทางคนโสด...

บุฟเฟต์บาบิก้อนกลับมาแล้ว 29 มี.ค. – 11 เม.ย. เท่านั้น เริ่มต้น 333 บาท Net/คน

ใครสาวกปิ้งย่างของร้านบาบิก้อนต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดพี่ก้อนเขาได้เข้าสู่ช่วงบุฟเฟต์อีกครั้ง โดยจะจัดโปรในช่วงวันที่ 29 มี.ค. - 11  เม.ย. 66 เท่านั้น! สำหรับโปรบุฟเฟต์ครั้งนี้มีอะไรบ้างเราสรุปมาให้คร่าวๆ...

ผศ.ดร.ปริญญา เผยค่าปรึกษากฎหมาย กับ ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ จะโทรปรึกษาหรือแถลงข่าว ก็ 0 บาท!

จากการที่ช่วงนี้อาชีพทนายกำลังเป็นกระแส ทั้งในเรื่องค่าจ้างและบทบาทต่างๆ นั้น ก็ทำให้เมื่อวานนี้ (28 มีนาคม) ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์...