อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

Date:

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward ออกมาอ้างว่า

Facebook มีการจงใจให้แอปกินพลังงานแบตเตอรี่ของผู้ใช้มากกว่าที่ควร เพื่อนำไปใช้ทดลองฟีเจอร์ใหม่ในกระบวนการที่เรียกว่า Negative Testing อีกทั้งยังไล่เขาออก เมื่อเจ้าตัวปฏิเสธที่จะทำตามด้วย

Hayward ผู้ซึ่งเคยทำงานเกี่ยวกับแอป Messenger ให้ Facebook ระบุว่าเขาปฏิเสธที่จะทำการทดลองนี้เนื่องจากเขามองว่าการดูดแบตเตอรี่โทรศัพท์เช่นนี้ อาจทำให้ผู้ใช้บางคนต้องตกอยู่ในความเสี่ยงได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ใช้จำเป็นต้องสื่อสารกับผู้อื่นอย่างสม่ำเสมอ หรือเป็นตำรวจ/เจ้าหน้าที่กู้ภัย

แต่เมื่อเขาบอกเรื่องนี้กับผู้เกี่ยวข้อง พวกเขากลับบอกว่า “การทำร้ายคนไม่กี่คนจะทำให้เราช่วยคนหมู่มากได้” และเมื่อ Hayward ยืนกรานไม่ทำตาม สุดท้ายเขาก็ถูกไล่ออกอย่างที่เห็น

แต่เราก็คงต้องบอกไว้ด้วยเช่นกันว่าคำกล่าวอ้างของ Hayward นั้นเดิมทีแล้วเป็นส่วนหนึ่งของ การยืนฟ้องบริษัทต่อศาลรัฐบาลกลางแมนฮัตตัน

และในปัจจุบันคดีนี้ก็ถูกถอนฟ้องไปเนื่องจาก Hayward ต้องการให้มีกระบวนการอนุญาโตตุลาการ (การระงับข้อพิพาทที่ไม่ได้ให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน แต่คู่กรณีจะเป็นผู้เลือกผู้ตัดสินมาตัดสินเอง) ด้วย

ดังนั้น เราจึงอาจจะต้องติดตามกันอีกสักพักเลยว่าเรื่องในครั้งนี้ จะมีความคืบหน้าอย่างไรต่อไป

 

 

ที่มา

fortune.com/2023/01/31/facebook-secretly-draining-phone-battery-test-features-former-meta-employee-claims/

nypost.com/2023/01/28/facebook-fires-worker-who-refused-to-do-negative-testing-awsuit/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มิติใหม่ภัยโลกไซเบอร์ ตำรวจยุโรปเตือน มิจฉาชีพอาจเริ่มใช้ AI เขียนข้อความ หลอกเอาเงิน แบบสมจริงกว่าที่เป็นมาแล้ว

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ได้รับข้อความหรือเมลจากมิจฉาชีพ เพียงแต่รอดจากการถูกหลอกมาได้ เพราะรู้ทันคนพวกนั้น จากลักษณะการใช้คำหรือความไม่สมเหตุสมผลของข้อความกันสักครั้งสองครั้ง ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่ากังวลพอสมควรเลย เพราะเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจสากลยุโรป (Europol)...

ร้านบุฟเฟต์พรีเมียมสุดทน ขอประณาม ลูกค้าแสบ กินเหลือ 8 ขีด แต่ด่าพนักงาน ไร้การศึกษา/อาหารร้านเกรดตลาดนัด

เรียกได้ว่ากลายเป็นหัวข้อที่โลกออนไลน์ของไทยกำลังให้ความสนใจมากๆ ไปแล้วครับ เมื่อในช่วงเที่ยง เพจภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น "โอชิเน ขอนแก่น - Oshinei Khon...

เพื่อนสนิทลิซ่า ลงรูปวันเกิด เห็นตะลิซ ถือยาดมหงส์ไทย แบบหลอด คนงงมีแบบนี้แล้วเหรอ?

เอาล่ะ มีเรื่องให้ต้องเสียเงินเสียทองกันอีกแล้วชาวเรา ประเด็นคือก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ลิซ่า Black Pink เค้าเดินทางกลับมาฉลองวันเกิดที่ไทย และก็ได้มีการลงรูปภาพในงานลงอินสตาแกรมส่วนตัวด้วย ซึ่งก็มีคนสนิทไปร่วมงาน หนึ่งในนั้นก็คือคุณแอ้นท์ เพื่อนสนิทของลิซ่าตั้งแต่เด็ก...

รีวิว ซีอิ๊วดำโซดากินเอง เดี๋ยวลองให้ ว่าอร่อยแค่ไหน!?

เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มีกระแสว่าซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ ประกาศจะทำเครื่องดื่มแบบกระป๋องออกมาขาย จนกลายเป็นไวรัลคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะออกมาดับฝันว่าเป็นโพสต์วันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fools Day ซะอย่างนั้น ทำเอาแฟน...