นักวิทย์คิดแปลก ทดลองสร้าง “หุ่นยนต์ไบโอไฮบริด” ขยับได้ด้วย กล้ามเนื้อหนู ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่

Date:

ถือเป็นข่าวเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่ดู หลายๆ คนเห็นแล้วอาจจะรู้สึกแปลกๆ เลย เมื่อทีมนักวิจัยในสหรัฐฯ ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้างหุ่นยนต์รุ่นใหม่

ซึ่งผสมผสานเครื่องจักรเข้ากับวัตถุชีวภาพ จนเกิดเป็น “หุ่นยนต์ไบโอไฮบริด” ที่ขยับได้ด้วย “กล้ามเนื้อหนูที่เพาะขึ้นในห้องแล็บ”

โดยหุ่นยนต์ตัวใหม่นี้ ถูกออกแบบมาให้ใช้งานสิ่งเร้าภายนอกอย่างแสงหรือความร้อนกระตุ้นเซลล์กล้ามเนื้อของหนูเพื่อขับเคลื่อนตัวหุ่นยนต์

ซึ่งทำให้มันสามารถถูกควบคุมจากระยะไกลได้ แบบไม่จำเป็นต้องใช้แหล่งพลังงานหรือแบตเตอรี่บนตัวหุ่นเลย

ในการทดลองเบื้องต้น ทีมนักวิจัยพบว่าการใช้แสงที่ต่างกันจะทำให้พวกเขาสามารถควบคุมหุ่นยนต์ตัวนี้ ผ่านเขาวงกต และจัดการสิ่งกีดขวางต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แสดงถึงความเป็นไปได้ในการใช้งานอันหลากหลายเลย

ดังนั้น ทีมงานจึงมองว่าหุ่นยนต์ของพวกเขาอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีหุ่นยนต์ไบโอไฮบริดที่ซับซ้อนมากขึ้นในอนาคตเลยก็ได้

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี พวกเขาคาดว่าวิจัยนี้ ก็อาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้เซลล์ประสาทที่ซับซ้อนมากขึ้น เพื่อสร้างหุ่นที่สามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองในระดับหนึ่งภายในอนาคตได้เลยด้วย

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/scirobotics.add1053

www.inverse.com/innovation/walking-biorobot-muscle-cells

futurism.com/the-byte/scientists-robots-move-mouse-muscles

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...