Microsoft เปิดตัว “VALL-E” AI ใหม่ ที่อ้างว่า “เลียนเสียงเราได้” จากตัวอย่างเสียง แค่ 3 วินาที

Date:

ด้วยกระแสความโด่งดังของเทคโนโลยี AI ในปัจจุบัน หลายๆ คนก็คงจะรู้สึกกันว่า AI นี่มันทำได้ทุกอย่างเลยใช่ไหม เพราะยิ่งเวลาผ่านไปความสามารถของมันก็ดูจะยิ่งน่าจับตาขึ้นเรื่อยๆ เลย

อย่างล่าสุดนี้เอง ทางบริษัทชื่อดังอย่าง Microsoft ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัว AI ตัวใหม่ ที่จะเลียนแบบเสียงของเราได้ จากตัวอย่างเสียงแค่ 3 วินาทีเท่านั้น

AI ตัวใหม่นี้มีคือว่า VALL-E โดนมันเป็น AI แปลงข้อความเป็นคำพูด (Text-to-speech) ซึ่งได้รับการพัฒนาให้เรียนรู้ตัวอย่างเสียงจากกลุ่มเสียงตัวอย่างที่ไม่ใหญ่มากได้

ก่อนที่จะนำเสียงดังกล่าวไปวิเคราะห์ เพื่อเลียนเสียงให้สมจริงที่สุด และใช้มันอ่านข้อความที่เราระบุให้มันอีกที

โดยทางผู้พัฒนาอ้างว่า VALL-E จะมาพร้อมการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งร่วมถึงการทำงานร่วมกับ AI อย่าง GPT-3 ของ OpenAI เพื่อสร้างบทสนทนาหรือแม้แต่เนื้อหายาวๆ ประกอบเสียงพากย์ ที่สมจริงอย่างไม่น่าเชื่อเลย

แต่แม้ระบบนี้จะฟังดูมีศักยภาพมากก็ตาม VALL-E ก็มาพร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความเหมาะสมทางจริยธรรม และปัญหาความปลอดภัยที่อาจจะตามมาเช่นกัน

เพราะในทางทฤษฎีมันไม่ใช่เรื่องยากเลยที่ผู้ไม่หวังดีจะนำตัวอย่างเสียงของคนบางคน ไปสวมรอยคนที่พวกเขาต้องการ สร้างข่าวปลอมหรือความเข้าใจผิด

ซึ่งทาง Microsoft ก็ยืนยันเช่นกันว่าพวกเขาไม่ได้เพิกเฉยต่อความกังวลนี้ (เป็นเหตุผลที่พวกเขาไม่เปิดเผยโค้ดของระบบดังกล่าว) และพวกเขาก็จะมีการทำระบบเพื่อรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไปด้วย

 

 

ที่มา

arstechnica.com/information-technology/2023/01/microsofts-new-ai-can-simulate-anyones-voice-with-3-seconds-of-audio/

futurism.com/the-byte/new-microsoft-ai-clone-your-voice

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...

ประยุทธ์ เยือน TOP News อวยพรครบรอบ 2 ปี ชื่นชมสื่อคุณภาพ

ประยุทธ์ ร่วมอวยพร TOP News ครบรอบ 2 ปี ชื่นชมเป็นสื่อคุณภาพ วันนี้ (1...

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...