โรงเรียนญี่ปุ่น ทดลอง เพิ่ม กางเกงคูลอต เป็นเครื่องแบบ หวังรองรับ ความหลากหลายทางเพศ

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงจุดเด่นของโรงเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น “ชุดเครื่องแบบนักเรียน” ก็คงจะเป็นหนึ่งหัวข้อสิ่งที่หลายๆ คนจะนึกถึงขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

แต่ด้วยกระแสความหลากหลายทางเพศในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ชุดนักเรียนของหลายๆ โรงเรียนก็ดูจะกำลังเข้าสู่ช่วงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลย

อย่างที่เมืองชิโซะ จังหวัดเฮียวโงะเมื่อล่าสุดนี้เอง โรงเรียนมัธยมยามาซากิ ก็เพิ่งจะตัดสินใจเพิ่ม “กางเกงคูลอต” (Culottes) ลงไปในชุดเครื่องแบบนักเรียนของตัวเองเลย

โดยการปรับปรุงเครื่องแบบในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ในช่วงปี 2020 โรงเรียนแห่งนี้ได้ทดลองเปิดให้นักเรียนทุกคนเลือกได้อย่างอิสระว่าจะใส่กางเกงหรือกระโปรง รวมทั้งเลือกใส่เนกไทหรือริบบิ้นได้

ปัญหาคือพวกเขาพบว่าแม้จะมีให้เลือกเช่นนี้ นักเรียนจำนวนมากก็ยังคงรู้สึกอึดอัดที่จะใส่กางเกงหรือกระโปรงแบบต่างไปจากปกติอยู่ดี

ดังนั้นเพื่อที่จะเพิ่มทางเลือกให้แก่นักเรียนทางโรงเรียนจึงได้เพิ่ม “กางเกงคูลอต” ซึ่งมีลักษณะคล้ายกระโปรง แต่แบ่งช่องขาแบบกางเกงเข้ามาแทน

พร้อมกับเปิดตัวยูนิฟอร์มเบลเซอร์แบบใหม่ที่มีกระดุมติดได้จากทั้งด้านซ้ายและขวาเพื่อให้นักเรียนสามารถแต่งกายในแบบที่พวกเขารู้สึกว่าเข้ากับตัวตนของพวกเขามากที่สุด

ซึ่งในเบื้องต้นจากการสำรวจความคิดเห็นทางโรงเรียนพบว่า 70% ของนักเรียนดูจะเห็นด้วยกับความเปลี่ยนแปลงนี้ แม้ว่าพวกเขาอาจจะไม่ได้วางแผนจะสวมกางเกงคูลอตด้วยตัวเองก็ตาม

ดังนั้นตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิที่จะถูกนี้เป็นต้นไป โรงเรียนมัธยมยามาซากิก็จะเริ่มทดลองใช้งานเครื่องแบบรุ่นใหม่นี้อย่างเป็นทางการ และจะมีการเก็บข้อมูลเพื่อปรับปรุงแก้ไขเครื่องแบบโรงเรียนต่อไปในอนาคตอีกที

 

 

ที่มา

news.yahoo.co.jp/articles/5252c00e7a0064e5e5ffb3829686a7a31f29b887

www.kobe-np.co.jp/news/seiban/202301/0015957865.shtml

soranews24.com/2023/01/15/japanese-high-school-adds-culottes-to-uniforms-to-better-accommodate-gender-diversity/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...