หุ่นยนต์ล้ำอีกแล้ว บริษัทอิตาลี ประดิษฐ์ หุ่นยนต์แกะสลักหินอ่อน ชี้สวย 99% ของ Michelangelo

Date:

ด้วยระดับเทคโนโลยีในปัจจุบัน “หุ่นยนต์” ได้กลายเป็นเครื่องทุ่นแรงที่ถูกนำมาใช้ในสถานการณ์ที่หลากหลายขึ้นทุกวัน และความสามารถของมันก็ดูจะครอบคลุมความต้องการขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

อย่างล่าสุดนี้เอง บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอิตาลีชื่อ Robotor ก็เพิ่งจะประดิษฐ์หุ่นยนต์รุ่นใหม่ ที่จะสามารถแกะสลักหินอ่อน ได้ดีพอๆ กับศิลปินในยุคเรอเนซองส์อย่าง Michelangelo เลย

หุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า “1L” โดยมันเป็นแขนจักรกลโลหะผสมสังกะสีสูง 4 เมตร ซึ่งติดตั้งเครื่องมือสำหรับบดและขัดหินอ่อนเอาไว้

ทำให้มันสามารถปรับรูปทรงหินอ่อนจนสวยราวกับผลงานที่นักแกะสลักอาจต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆได้ ภายในเวลาเพียงแค่ 4 วัน เท่านั้น

“เรากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ของงานประติมากรรม ซึ่งไม่ใช่ยุคของหิน สิ่ว และฝุ่นอีกต่อไป แต่เป็นยุคของ การสแกน พอยต์คลาวด์ และการออกแบบ” บริษัทนำเสนออย่างภูมิใจบนเว็บไซต์

แต่ถึงอย่างนั้นกตามมันก็ไม่ได้หมายความว่า 1L จะสามารถมาแทนที่ช่างศิลป์ที่เป็นมนุษย์เลยเช่นกัน เพราะแม้แต่คุณ Giacomo Massari ประธานของ Robotor เองก็ยังบอกเลยว่า

ต่อให้หุ่นยนต์ตัวนี้ทำผลงานได้ดีถึง 99% ของมนุษย์ มันยังคงเป็นการเก็บงานสุดท้ายของมนุษย์อยู่ดีที่ สร้างความแตกต่าง เพราะ “1% สุดท้ายต่างหาก ที่มีความสำคัญเหนือสิ่งใด”

 

 

ที่มา

www.cbsnews.com/news/robots-marble-sculpture-carrara-italy-robotics-art/

futurism.com/the-byte/italy-robot-carves-sculptures-marble

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อันดับดัชนีการรับรู้การทุจริตโลก ประจำปี 2022 ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 101 จาก 180 ประเทศ

"องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ" หรือ Transperency International ได้เปิดเผยข้อมูล "ดัชนีการรับรู้การทุจริต" (CPI) ประจำปีล่าสุด (2022)...

ประยุทธ์ เยือน TOP News อวยพรครบรอบ 2 ปี ชื่นชมสื่อคุณภาพ

ประยุทธ์ ร่วมอวยพร TOP News ครบรอบ 2 ปี ชื่นชมเป็นสื่อคุณภาพ วันนี้ (1...

เด็กวัย 14 ปี ได้หมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้

เด็กวัย 14 ได้รับหมายเรียก 112 ศูนย์ทนายฯ เผย อายุน้อยสุด ที่โดนหมายเรียกคดีนี้ เมื่อวันที่ 31 ม.ค....

เบื่อเต้นหน้าฮ่านรึยัง!? มาเต้นบนฮ่านบ่?? คณะหมอลำใจเกินร้อย รับสมัครแดนซ์เซอร์ ทั้งชาย-หญิง อายุ 17-30 ปี ให้ไวเลยเดี๋ยวเต็ม

สายแด๊นซ์ต้องไม่พลาด ล่าสุด "คณะหมอลำใจเกินร้อย" กำลังเปิดรับสมัคร "แด๊นซ์เซอร์" หน้าใหม่ ใครที่มีใจรักในเพลงจังหวะหมอลำ และชอบการเต้นหน้าฮ่าน บอกเลยว่าพลาดไม่ได้แล้ว รายละเอียดเพิ่มเติมคือ -...