บริษัทกระดาษฟินแลนด์ เล็งทดลองสร้าง “แบตเตอรี่ใหม่” โดยใช้ โพลิเมอร์ จาก ไม้เหลือใช้

Date:

ไม่ว่าจะเป็นในมือถือ แล็ปท็อป หรือรถยนต์ ในปัจจุบันมนุษย์เราล้วนแต่จะใช้งานแบตเตอรี่กันมากขึ้นเรื่อยๆ และมันก็ทำให้ในวิศวกรหลายกลุ่ม พยายามพัฒนาแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ๆ ตามไปด้วย

อย่างล่าสุดนี้เอง “Stora Enso” บริษัทผู้ผลิตกระดาษของฟินแลนด์ ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการ ทดลองทำแบตเตอรี่แบบใหม่

ที่จะอาศัยโพลิเมอร์ซึ่งพบในเศษไม้เหลือใช้ มาเก็บพลังงาน แทนวัสดุเดิมๆ อย่างกราไฟท์ ซึ่งเราต้องใช้พลังงานจำนวนมาก อุ่นคาร์บอนให้ร้อนเกือบ 3,000 องศา เพื่อสร้างขึ้นเลย

นั่นเพราะ โพลิเมอร์ “Lignin” ที่ได้จากเยื่อไม้เหลือใช้ ซึ่งมักเกิดขึ้นขณะผลิตกระดาษและผลิตภัณฑ์จากไม้นั้น อาจสามารถถูกทำให้มีโครงสร้างคาร์บอนคล้ายกราไฟต์ได้

โดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องใช้อุณหภูมิที่สูงเท่ากับการสร้างกราไฟต์ ซึ่งในทางทฤษฎีจะช่วยประหยัดพลังงานในกระบวนการผลิตโดยตรง

ดังนั้น หากการทดลองนี้เป็นไปได้ด้วยดีเราจึงอาจจะได้แบตเตอรี่ใหม่ที่ไม่เพียงแต่จะผลิตง่ายกว่าเดิมเท่านั้น แต่มันยังเป็นการรีไซเคิลเศษไม้เหลือใช้ด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย

แต่แม้นี่จะเป็นการทดลองที่ฟังดูดี Lignin ก็ถือว่ามีสิ่งที่ต้องพิสูจน์ตัวหลายอย่างเช่นกัน นั่นเพราะกราไฟต์นั้นเหมาะสมกับการเป็นแบตเตอรี่มาก

การผลิตที่ใช้ต้นทุนต่ำลงเพียงอย่างเดียวจึงอาจไม่เพียงพอที่ Lignin จะมาแทนที่กราไฟต์โดยสมบูรณ์

เราจึงยังอาจต้องติดตามกันไปอีกสักพักเลยกว่าที่จะฟันธงได้จริงๆ ว่า สุดท้ายแล้วเราจะมีโอกาสได้เห็นแบตเตอรี่ ที่ผลิตจาก Lignin ออกวางขายในท้องตลาดจริงๆ หรือไม่

 

 

ที่มา

www.bbc.com/future/article/20221215-the-batteries-made-from-wood

futurism.com/the-byte/engineers-experimenting-with-batteries-made-using-wood-waste

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...