วิจัยพบ การใช้โซเชียลมากเกินไป เปลี่ยนแปลง สมองบางส่วนของเด็ก ได้ อาจทำให้เด็ก ห่วงภาพลักษณ์ ขึ้นด้วย

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในปี 2017 นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าการใช้โซเชียลมากเกินไปสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อสมองบางส่วนของมนุษย์ได้

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนาจึงได้ทำการวิจัยเพิ่มเติม เพื่อหาว่าความเปลี่ยนแบบนี้จะเกิดขึ้นในเด็กหรือไม่ และมันส่งผลอย่างไรบ้างกับพฤติกรรมของเด็กเหล่านั้น

โดยจากการศึกษาสมองของเด็กอายุ 11-12 ปี จำนวน 169 คน ทีมวิจัยก็พบว่า

เด็กๆ ที่ดูโซเชียลมีเดียมากกว่า 15 ครั้งต่อวัน จะมีความเปลี่ยนแปลงของสมองในส่วนอะมิกดาลา เนื้อสมองมีเทาซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับความจำและอารมณ์ไป เมื่อเทียบกับเด็กทั่วไป

และความเปลี่ยนแปลงนี้ ก็ดูจะทำให้เด็กไวต่อปฏิกิริยาการได้รางวัล/ถูกลงโทษทางสังคมขึ้น

อย่างในการทดลอง นักวิจัยก็พบว่าเด็กๆ ที่เล่น โซเชียลมากๆ จะเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางสังคมมากขึ้น เมื่อเทียบกับเด็กอีกกลุ่มด้วย

ซึ่งแม้มันอาจจะฟันธงไม่ได้ว่าความเปลี่ยนแปลงนี้ มาจากความเปลี่ยนแปลงของสมองจริงๆ แต่ผลที่ออกมาก็ดูจะสอดคล้องกันเป็นอย่างดีเช่นกัน

ไม่ว่าจะทางไหน สิ่งหนึ่งที่เราทราบแน่นอนคือโลกโซเชียลได้เปลี่ยนแปลงมนุษย์เราไปแล้วจริงๆ แต่มันจะเป็นเรื่องที่ดีหรือร้ายนั้น ก็คงจะเป็นสิ่งที่เราต้องติดตามศึกษากันต่อไปอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

jamanetwork.com/journals/jamapediatrics/fullarticle/2799812

futurism.com/neoscope/scientists-brain-scans-kids-social-media

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5362930/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...