ผลิตภัณฑ์ “เนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ” ผ่าน อย. สหรัฐฯ เป็นครั้งแรกแล้ว คาดดันวงการเนื้อสัตว์ทางเลือกขึ้นอีกขั้น

Date:

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาเทคโนโลยี “เนื้อสัตว์ทางเลือก” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนในท้องตลาดเราก็เริ่มที่จะเห็นเมนูอย่าง “เนื้อสัตว์เทียมจากพืช” วางขายกันทั่วไปแล้ว

และเทรนด์อาหารในรูปแบบนี้ก็ดูจะยังคงพัฒนาต่อไปไม่หยุดเลยด้วย เมื่อล่าสุดนี้เอง องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ก็เพิ่งออกมาประกาศเลยว่า

พวกเขาได้อนุมัติผลิตภัณฑ์ “เนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ” สำหรับการบริโภคของมนุษย์แล้ว!!

“โลกกำลังจะประสบกับการปฏิวัติด้านอาหาร และเราก็มุ่งมั่นมากที่จะสนับสนุนนวัตกรรมในการจัดหาอาหารเช่นนี้ด้วย” อย. สหรัฐฯ ระบุในประกาศที่ออกมา

โดยการตัดสินใจในครั้งนี้ ในปัจจุบันยังคงส่งผลแค่กับสินค้าเนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บของบริษัทอย่าง Upside Foods เท่านั้น

แต่ถึงอย่างนั้น มันก็แสดงให้เห็นว่า อย. ของประเทศยักษ์ใหญ่เช่นนี้ สนับสนุนผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บ และในอนาคตก็อาจจะมีบริษัทในรูปแบบนี้อีกหลายเจ้าเลยที่จะได้รับ อย. ในอนาคต

ซึ่งมันถือเป็นเรื่องค่อนข้างดีเลย เพราะแตกต่างจากเนื้อสัตว์เทียมจากพืชที่หลายคนมักมองว่าเป็นแค่ “ของเลียนแบบ” เนื้อสัตว์เพาะในห้องแล็บนั้น จะยังคงมาจากเซลล์ของสัตว์จริงๆ

มันจึงอาจเข้าถึงคนได้หลายกลุ่มกว่า มีข้อจำกัดน้อยกว่า ในขณะที่ยังช่วยลดการเบียดเบียนสัตว์ได้โดยคนไม่ต้องเลิกทานเนื้อสัตว์ไปเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.wired.co.uk/article/lab-grown-meat-approval

gizmodo.com/lab-grown-meat-upside-fda-1849792440

futurism.com/the-byte/fda-approves-lab-grown-meat-product

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...