ทำไมต้องทำให้ยาก บริษัทจีนเปิดตัว “X3” รถบิน แบบเรียบง่าย แค่เอา “ใบพัดโดรนยักษ์” ไปติดรถ

Date:

ตามปกติเมื่อเราพูดถึง “รถบินได้” ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้น รถสุดไฮเทคที่ใช้นวัตกรรมมากมายในการลอยตัว แบบที่เราเห็นในเกมหรือภาพยนตร์

แต่สำหรับบริษัทรถ EV ในจีนอย่าง Xpeng การทำรถบินได้อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อนแบบที่เราคิดก็ได้

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง บริษัทนี้ก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวรถบินต้นแบบตัวใหม่อย่าง “X3” ซึ่งมีลักษณะง่ายๆ เป็นรถธรรมดาๆ ติดพัดโดรนยักษ์ ราวกับเป็นรถบินตามความคิดเด็กไม่มีผิด

แต่แม้แนวคิดของรถนี้จะฟังดูแปลก ในการทดลองเบื้องต้น X3 ก็สามารถค่อยๆ ยกตัวขึ้นจากพื้นและลอยตัวที่ระดับความสูงร่วม 10 เมตรได้จริงๆ

แถมยังสามารถเคลื่อนที่ไปมาและร่อนลงอย่างราบรื่น ทั้งๆ ที่ตัวรถมีน้ำหนัก (รวมแบตเตอรี่พิเศษ) ร่วม 2 ตัน เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จที่น่าสนใจเลยสำหรับเทคโนโลยีที่ดูจะธรรมดาสุดๆ นี้

 

คลิปตัวอย่างการบินได้ที่

 

ดังนั้น แม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ดูสวยหรูงดงาม และอาจจะเรียกว่าเป็นรถบินจริงๆ ได้ไม่เต็มปากด้วยซ้ำ (เพราะเอาจริงๆ ใบพัดที่เห็นเป็นแบบถอดติดได้ ไม่ได้เป็นส่วนของรถจริงๆ เสียทีเดียว)

แต่อย่างน้อยๆ นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจของวงการรถบินที่ดูจะกำลังได้รับความนิยมจากทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้งาน ขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันเลย

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/xpeng-tesla-rival-flying-car-prototype-drone-evtol-2022-11

futurism.com/the-byte/electric-car-giant-drone-propellers

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...