มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประกาศ รับอาสาสมัครวิจัย เงื่อนไข “ชอบพูดเรื่องแมวที่เลี้ยง” (และอยู่ใน US)

Date:

ตามปกติเวลากล่าวถึง การประกาศรับ “อาสาสมัครสำหรับการวิจัย” เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจจะนึกถึงคุณสมบัติที่ต่างๆ กันไป เช่นต้องเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายเท่านั้น ไม่ก็ต้องมีร่างกายแข็งแรงไม่เป็นโรค

แต่สำหรับงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา ดูเหมือนว่าคุณสมบัติของอาสาสมัครที่พวกเขาต้องการสำหรับงานวิจัยใหม่จะเป็นอะไรที่ฟังดูแปลก

อย่างต้องเป็นคนที่ “ชอบพูดเรื่องแมวของตัวเอง” เสียอย่างนั้น

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยนี้กำลังหวังที่จะทำงานวิจัยเกี่ยวกับ การรักษาแมวด้วย “การแพทย์ทางไกล” (telemedicine) อยู่

ภายใต้ความหวังที่จะช่วยให้การรักษาสุขภาพแมวในอนาคตทำได้ง่ายขึ้น โดยที่เจ้าของไม่ต้องไปพบสัตวแพทย์บ่อยๆ เหมือนเมื่อก่อน

“เราต้องการประเมินว่าการแพทย์ทางไกลช่วยเพิ่มการเข้าถึงหรือะความเต็มใจของเจ้าของในการดูแลแมวของพวกเขาหรือไม่ และมันสำคัญมากเพราะเทียบกับสุนัขแล้ว แมวมักไม่ค่อยได้รับการดูแลที่ละเอียดนัก”

น่าเสียดายที่ในการประกาศรับอาสาสมัครครั้งนี้ นักวิจัยได้ระบุไว้ด้วยว่าจะรับเพียงคนในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ดังนั้นทาสแมวบ้านเราจึงอดกันไปตามระเบียบ

แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกด้วยที่นักวิทยาศาสตร์ประกาศรับสมัครคนรักแมว เช่นนี้ ดังนั้นหากมองว่าในปัจจุบันคนหันมาให้ความสนใจในงานวิจัยเกี่ยวกับแมวกันมากขึ้นเรื่อยๆ

ไม่แน่ว่าในอีกไม่นานเราก็อาจจะได้เห็นงานวิจัยแมวที่เปิดรับคนรักแมวในไทยก็เป็นได้นะ

 

 

ที่มา

gizmodo.com/volunteers-needed-for-research-must-like-talking-about-1849744031

ucdavis.co1.qualtrics.com/jfe/form/SV_5oOEzmkXYZ0DZmm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...