ไซเบอร์พังค์อยู่นี่แล้ว? บริษัทสหรัฐฯ สร้าง “ชิปฝังสมอง” ให้คนควบคุม iPad/iPhones โดยใช้แค่ ความคิด


ถือเป็นข่าวการพัฒนาที่น่าสนใจอีกชิ้นของวงการเทคโนโลยีเลย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัทในสหรัฐฯ อย่าง Synchron ได้ออกมาเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ที่พวกเขากำลังพัฒนา

ซึ่งทางบริษัทอ้างว่าจะสามารถช่วยให้เราสามารถควบคุม iPhone และ iPad ได้ โดยใช้เพียงความคิดจากสมองเท่านั้น

อุปกรณ์ตัวใหม่นี้ ในปัจจุบันมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “Synchron Switch” อุปกรณ์ฝังสมอง ที่สามารถแปลงสัญญาณจากสมองคนเป็นคำสั่งเบื้องต้นสำหรับ iPhone และ iPad

เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยอัมพาตหรือคนพิการสามารถใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวได้ด้วยความคิด ระบบที่ผู้นำเทคโนโลยีหลายๆ คน รวมถึง Elon Musk หวังจะทำ

ในขณะที่ยังคงปลอดภัยพอที่จะทำให้ Synchron ได้รับอนุญาตจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐให้ ดำเนินการทดลองในระดับคลินิก

โดยในการทดลองขั้นต้นทาง Synchron ได้ให้ผู้ป่วยอาสาสมัคร 6 รายติดตั้งอุปกรณ์นี้ดู และพบว่าระบบดังกล่าวสามารถทำให้ผู้ป่วยพิมพ์สนทนาแบบยาวๆ กับคนอื่นได้

แบบไม่มีปัญหาทั้งในด้านความผิดพลาด หรือปัญหาการดีเลย์เป็นเวลานานใดๆ

นั่นทำให้นาย Thomas Oxley ผู้เป็น CEO ของ Synchron หวังเป็นอย่างมากว่าใน 15 ปีข้างหน้าบริษัทของเขาจะสามารถ ผลิตจะจัดจำหน่ายระบบนี้ได้ เฉลี่ย 1 ล้านชิ้นต่อปี ทั้งต่อคนป่วยและคนธรรมดาที่สนใจ

และหากความฝันของเขาบรรลุผลขึ้นมาจริงๆ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าอนาคตที่เราควบคุมคอมด้วยสมองแบบในหนัง ก็อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่เราคิดก็ได้

 

 

ที่มา

www.zmescience.com/science/news-science/paralyzed-patients-can-now-connect-their-iphones-to-their-brains-to-type-messages-using-thoughts-alone/

www.semafor.com/article/11/01/2022/you-can-now-use-your-iphone-with-your-brain

9to5mac.com/2022/11/02/iphone-ipad-brain-control-research/


Like it? Share with your friends!

Choose A Format