ไซเบอร์พังค์อยู่นี่แล้ว? บริษัทสหรัฐฯ สร้าง “ชิปฝังสมอง” ให้คนควบคุม iPad/iPhones โดยใช้แค่ ความคิด

Date:

ถือเป็นข่าวการพัฒนาที่น่าสนใจอีกชิ้นของวงการเทคโนโลยีเลย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัทในสหรัฐฯ อย่าง Synchron ได้ออกมาเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ที่พวกเขากำลังพัฒนา

ซึ่งทางบริษัทอ้างว่าจะสามารถช่วยให้เราสามารถควบคุม iPhone และ iPad ได้ โดยใช้เพียงความคิดจากสมองเท่านั้น

อุปกรณ์ตัวใหม่นี้ ในปัจจุบันมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “Synchron Switch” อุปกรณ์ฝังสมอง ที่สามารถแปลงสัญญาณจากสมองคนเป็นคำสั่งเบื้องต้นสำหรับ iPhone และ iPad

เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยอัมพาตหรือคนพิการสามารถใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวได้ด้วยความคิด ระบบที่ผู้นำเทคโนโลยีหลายๆ คน รวมถึง Elon Musk หวังจะทำ

ในขณะที่ยังคงปลอดภัยพอที่จะทำให้ Synchron ได้รับอนุญาตจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐให้ ดำเนินการทดลองในระดับคลินิก

โดยในการทดลองขั้นต้นทาง Synchron ได้ให้ผู้ป่วยอาสาสมัคร 6 รายติดตั้งอุปกรณ์นี้ดู และพบว่าระบบดังกล่าวสามารถทำให้ผู้ป่วยพิมพ์สนทนาแบบยาวๆ กับคนอื่นได้

แบบไม่มีปัญหาทั้งในด้านความผิดพลาด หรือปัญหาการดีเลย์เป็นเวลานานใดๆ

นั่นทำให้นาย Thomas Oxley ผู้เป็น CEO ของ Synchron หวังเป็นอย่างมากว่าใน 15 ปีข้างหน้าบริษัทของเขาจะสามารถ ผลิตจะจัดจำหน่ายระบบนี้ได้ เฉลี่ย 1 ล้านชิ้นต่อปี ทั้งต่อคนป่วยและคนธรรมดาที่สนใจ

และหากความฝันของเขาบรรลุผลขึ้นมาจริงๆ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าอนาคตที่เราควบคุมคอมด้วยสมองแบบในหนัง ก็อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่เราคิดก็ได้

 

 

ที่มา

www.zmescience.com/science/news-science/paralyzed-patients-can-now-connect-their-iphones-to-their-brains-to-type-messages-using-thoughts-alone/

www.semafor.com/article/11/01/2022/you-can-now-use-your-iphone-with-your-brain

9to5mac.com/2022/11/02/iphone-ipad-brain-control-research/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...