วิจัยชี้ คนบ้านมีฐานะหลายคน มักคิดว่าตัวเองมาจาก “ชั้นแรงงาน” เพราะมันดูดี เหมือนสู้ชีวิตจนมีเงิน

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะชื่นชอบเรื่องราวของคนที่ “สร้างตัวขึ้นจาก 0” หรือเรื่องราวสไตล์ “ยาจกเป็นเศรษฐี”

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรกัน ในช่วงหลังๆ เราถึงดูจะมีเรื่องราวเช่นนี้ โผล่ออกมา “เกลื่อน” ไปหมดเหลือเกิน นี่โลกเรามีเศรษฐีสร้างตัวเยอะขนาดนั้นเลยเหรอ?

ไม่แน่ว่าเรื่องนี้ วิทยาศาสตร์อาจจะมีคำตอบก็ได้

นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยที่จัดทำโดยวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน ซึ่งทำการสัมภาษณ์คนที่ประสบความสำเร็จในสายอาชีพและสายงานบริหาร 175 คนในอังกฤษ

พวกเขาพบว่ามีคนมากถึง 36 คน (ราวๆ 20%) ในจำนวนนี้เลย ที่บอกว่าตัวเองมาจากชนชั้นแรงงานและไต่เต้าขึ้นมามีฐานะเอง ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วพวกเขามาจากชนชั้นกลาง หรือชนชั้นอภิสิทธิ์

โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สิ่งที่อยู่เบื้องหลังความเข้าใจตัวผิดนี้ น่าจะมาจากการที่คนเหล่านี้ มักประเมินค่าสิ่งที่ตนได้รับจากครอบครัวต่ำเกินไป

ทำให้พวกเขามองข้ามอภิสิทธิ์ที่ตนมีแต่คนอื่นไม่มี จนคิดว่าตัวเองก็ไม่มีอะไร

นอกจากนี้ การวางตำแหน่งตัวเองตัวเองว่ามาจากต้นกำเนิดที่ต่ำต้อย ยังทำให้อาสาสมัครกลุ่มดังกล่าวมีความมั่นใจในการบอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จในอาชีพมากขึ้นด้วย

เนื่องจากมันทำให้พวกเขาคิดว่าตัวเองได้ “ฝ่าฟันอุปสรรค” จนสามารถมองว่าความก้าวหน้าของตัวเองเป็นสิ่งที่ “ถูกต้องตามที่ควรเป็น” นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/commentisfree/2021/jan/18/why-professional-middle-class-brits-insist-working-class

journals.sagepub.com/doi/full/10.1177/0038038520982225

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...