นักวิจัยทดลองแปลก ใช้ “ยุง” เป็นสื่อกลาง “ฉีดวัคซีนให้คน” ในการพัฒนา วัคซีนมาลาเรียตัวใหม่

Date:

ตามปกติเมื่อกล่าวถึงยุง หลายๆ คนก็คงนึกถึงสัตว์พาหะนำโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนเป็นอันดับหนึ่งของโลกเป็นสิ่งแรกๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอีกไม่นาน “ยุง” ก็อาจจะจะกลายเป็นสัตว์ที่ช่วยชีวิตมนุษย์ไว้เป็นจำนวนมากในเวลาเดียวกันเลยก็ได้

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ก็เพิ่งจะทำการทดลองใช้ยุงเป็นสื่อกลางในการ “ฉีดวัคซีน” ป้องกันโรคร้ายอย่างโรคมาลาเรีย ให้กับมนุษย์เลย

โดยการวิจัยครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่นักวิจัยทำการตัดต่อพันธุกรรมปรสิตพลาสโมเดียม ซึ่งปกติเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคมาลาเรีย ทำให้พวกมันไม่แสดงอาการใดๆ เมื่อเข้าสู่ร่างกายคน

(เหมาะสำหรับการนำไปทำเป็นวัคซีน ฉีดเพื่อฝึกให้ร่างกายรับมือกับเชื้อมาลาเรียในอนาคต)

แต่ปัญหาคือปรสิตตัดต่อพันธุกรรมพวกนี้ด้วยเหตุผลบางอย่างมันกลับยากที่จะฉีดเข้าร่างกายผ่านเข็มตามปกติเสียอย่างนั้น

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงใช้วิธีนำปรสิตที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมนี้ ไปฉีดกลับใส่ตัวยุงที่ได้รับการเพาะเลี้ยง และใช้มันเป็นสื่อกลางพา “วัคซีน” เข้าสู่ร่างกายคนผ่านการดูดเลือดตามปกติแทน

และผลการทดลองที่ออกมาในเบื้องต้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างน่าสนใจเลยด้วย

ดังนั้นสำหรับคนที่กังวล นักวิจัยจึงออกมายืนยันแล้วว่าการทดลองนี้เป็นเพียงแค่ความพยายามในการหาวิธีนำวัคซีนตัวใหม่เข้าสู่ร่างกายคนเท่านั้น

พวกเขาไม่ได้มีแผนการที่จะปล่อยยุงในการทดลองออกสู่ธรรมชาติในอนาคตแต่อย่างไร

แต่หากการทดลองนี้เป็นไปได้ด้วยดีมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการฉีดวัคซีนแบบใหม่ ที่ไม่ต้องใช้เข็มฉีดยา แต่เป็นการไปนั่งให้ยุงกัดแขนเราเฉยๆ ก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/scitranslmed.abn9709

www.npr.org/sections/goatsandsoda/2022/09/21/1112727841/a-box-of-200-mosquitoes-did-the-vaccinating-in-this-malaria-trial-thats-not-a-jo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก๊อท จักรพันธ์ โพสต์เดือด ประกาศลาขาด แกรมมี่

"ก๊อท จักรพันธ์" เจ้าของฉายา "เจ้าชายลูกทุ่ง" ปัจจุบันได้ผันตัวมาทำงานเบื้องหลังกับโปรเจ็กต์ New Country เพลงลูกทุ่งยุคใหม่ ที่เจ้าตัวทำเพลงเองทั้งเขียนเนื้อและทำนอง แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าได้เกิดดราม่าขึ้นมาภายในแล้วครับ...

นักเรียนดี จัดนิทรรศการเมตาเวิร์ส เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน ให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อวานนี้ เพจ "นักเรียนดี" ได้ทำการเปิดตัวนิทรรศการเมต้าเวิร์ส “เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ศรีแผ่นดิน” เพื่อให้ทุกคนได้ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ภา สู่สายตาคนทั่วโลกบน VR...

แฟนบอลหญิงเผยด้านดีของ ฟุตบอลโลก ที่ห้ามขายแอลกอฮอล์ รู้สึกปลอดภัยมาก-มอง กาตาร์ เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้ "กาตาร์" เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ได้ประกาศไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงก่อนการแข่งขันจะเริ่มแค่ไม่กี่วัน โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีขายเฉพาะในบางบาร์และบางโรงแรม แต่เราจะไม่ได้เห็นคนถือแก้วเบียร์มากมายในสนามบอล ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนาหูขึ้นมาเลยครับ โดยหลายคนวิจารณ์ถึงความไม่เสรีและมีความอนุรักษ์นิยมสูงของกาตาร์ ซึ่งทำลายสเน่ห์ของโลกฟุตบอล แต่ล่าสุดได้มีแฟนบอลหญิงรายหนึ่ง...

กาตาร์เตรียมรื้อ สเตเดียม 974 หลังใช้เสร็จ ทำมาจากโครงเหล็ก และตู้คอนเทนเนอร์เก่า จุคนได้ 40,000 คน

ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ครั้งนี้ มีเรื่องที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบอยู่ เป็นเรื่องเกี่ยวกับ "สนามแข่งขัน" ที่มีทั้งหมด 7 สนามด้วยกัน แต่มี...